Cò “sống“ hay “chết“ tùy... lãnh đạo bệnh viện?

Hầu hết bệnh nhân các BV vẫn phải đau đầu trước vấn nạn "cò mồi". Phía lãnh đạo bệnh viện không ít người còn khẳng định: Khi nào hết quá tải BV mới hết “cò”.

Chân dung “cò”…
 
Tại một hội nghị bàn phương cách dẹp nạn “cò mồi” BV diễn ra cách đây không lâu tại Hà Nội, nhiều lãnh đạo BV đã rất bức xúc cho biết: lợi dụng sự quá tải của các BV lớn (Bạch Mai, Việt Đức, BV K, BV Mắt TƯ…), những kẻ lưu manh, vô công dồi nghề len lỏi vào BV gạ gẫm đưa bệnh nhân (BN) đi khám, xét nghiệm nhanh; chỗ nằm, nơi mổ tốt; rồi đưa BN ra ngoài phòng khám tư khám chữa bệnh. Không chỉ có vậy, có “cò” còn in cả danh thiếp ghi đầy đủ tên, họ, chức năng, nhiệm vụ, dịch vụ mà “cò” có thể làm được để BN tin tưởng.

Cò “sống“ hay “chết“ tùy... lãnh đạo bệnh viện? - 1

Lợi dụng tình trạng đông bệnh nhân, nghề

Lợi dụng tình trạng đông bệnh nhân, "cò" tung hoành.

“Cò” ngày càng hoạt động tinh vi, trắng trợn hơn trước kia rất nhiều. Thậm chí, chúng còn móc ngoặc với cán bộ, nhân viên BV để đưa BN đi khám nhanh, bác sỹ uy tín...”, lãnh đạo một BV lớn ở TƯ chia sẻ. Rồi ông kể, có trường hợp BN đã làm hết các thủ tục rồi, chỉ chờ mai lên bàn mổ thì bị “cò” dẫn sang một BV tư gần đấy mổ. Đến khi bác sỹ (BS) sang phòng tìm chả thấy BN đâu mới biết.

Ông Nguyễn Viết Chức (Công an TP. Hà Nội) cho biết thêm, từ đầu tháng 6 đến nay, Công an TP đã điều tra 31 vụ phạm pháp hình sự tại BV, truy tố 25 người và xử lý hành chính 10 người. Ông Chức cho hay, “cò” thường là đối tượng sống lang thang, có tiền án tiền sự, đóng giả BN, người nhà BN để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản gây mất trật tự BV…

BS. Vũ Qúy Hợp, Chủ tịch Công đoàn, BV Nhi TƯ:

“BV Nhi TƯ cũng là một trong những BV có đông BN đến khám và nhập viện. Nhưng đông thì đông, chúng tôi vẫn hạn chế được tình trạng “cò mồi” bằng cách: Xây dựng một hệ thống khám chữa bệnh quy củ, có hệ thống. Vì thế,  tuy BN đông nhưng hệ thống khám chữa bệnh vẫn trôi chảy, “cò” không thể chen vào được. Chúng tôi cũng phòng ngừa “cò” bằng cách bổ sung thêm nhiều chỗ thanh toán viện phí để hạn chế BN đi lại cũng như phòng tránh sự trà trộn, gạ gẫm, móc nối của “cò mồi”. Quan trọng nhất, từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên y tế trong BV đều quyết tâm, đồng lòng chống “cò”. Cụ thể, lãnh đạo phải nghiêm khắc nhắc nhở, xử lý nghiêm những cán bộ, nhân viên có biểu hiện móc nối với “cò mồi”; phổ biến cho cán bộ, nhân viên trong BV phải tinh mắt, phản ứng nhanh khi phát hiện ra “cò” để kịp thời xử lý; đầu tư lăp đặt hệ thống camera ở khu vực phòng

Càng đông bệnh nhân, “cò” càng có đất “dụng võ”…

Chỉ cần tay xách, nách mang đứng lớ sớ ở trước cổng BV Mắt T.Ư hay BV K T.Ư khoảng 5 phút, bạn sẽ ngay lập tức bị đám “cò mồi” bủa vây mời mua sổ khám, đưa đi khám, xét nghiệm… Bên trong sân BV, “cò” cũng chẳng tha.
 
Bất chấp cái nắng cuối tháng tám như thiêu như đốt, hai chị em chị Hoàng Thị Nga, ở Thanh Vân, Thanh Oai, Hà Nội vẫn ngồi chầu chực ở gần chỗ lên xuống khu vực khám bệnh, BV K T.Ư để chờ kết quả xét nghiệm.
 
Theo lời kể của chị Nga, tuần trước chị đã xét nghiệm và nội soi dạ dày ở BV Nông nghiệp I. BS BV đó nghi chị bị ung thư nên đã khuyên chị lên BV K xét nghiệm lại. Vì thế chị vội vàng bắt xe lên đây khám.

8h chị đã lên đến BV nhưng nhìn dòng người chật cứng xếp mua sổ khám mà chị muốn nghẹt thở. Đúng lúc ấy, một người phụ nữ khoảng trên 40 tuổi đội nón lụp xụp lân la đến làm quen và ngỏ ý giúp đỡ chị làm khám và xét nghiệm trọn gói, với phí dịch vụ chỉ 80.000 đồng, khi nào lấy kết quả mới thanh toán tiền.

Phần vì sợ đông quá không khám được, phần vì tin tưởng sự tốt bụng của người phụ nữ này, chị Nga đã giao hết giấy tờ và lũn cũn đi theo chị ta.

Loanh quanh một hồi trong BV, cuối cùng người phụ nữ đưa hai chị em đến khám và nội soi dạ dày tại một phòng khám nhỏ, tồi tàn nằm sâu trong ngõ nhỏ đối diện cổng BV với lời an ủi: “Chỗ này cũng là phòng khám của BV, trình độ bác sỹ cũng tương đương mà lại nhanh hơn…”.
 
“Bán tín, bán nghi” nhưng chị Nga vẫn nghe theo lời chị ta như một cái máy. Chỉ đến khi khám và nội soi xong, thấy sự qua loa, đại khái của BS khám; nhìn thấy cơ sở vật chất, máy móc của phòng khám quá tạm bợ và bẩn thỉu, chị chột dạ lo lắng thì mọi sự đã rồi.

“Ngồi chờ lấy kết quả mà ruột gan tôi nóng như lửa đốt. Chấp nhận mất tiền mà kết quả chính xác là một lẽ. Đằng này, tôi cảm thấy không tin tưởng vào BS đó và phòng khám đó chút nào. Chả lẽ lại làm thủ tục khám lại trong BV?”, chị Nga chép miệng thở dài.
 
Theo tay chỉ của chị Nga, một người đàn bà đội nón đang tất cả xuôi ngược khắp các khoa, phòng, ngóc ngách của BV để đưa khách đi khám bệnh. Một ngày như thế, chị ta kiếm được không biết bao nhiêu tiền. Nhưng tỷ lệ thuận với số tiền chị ta có được, sẽ có không ít bệnh nhân bị mất tiền oan.
 
“Cò” ở BV Tai Mũi Họng T.Ư cũng khá đa dạng. Bên cạnh đội ngũ “cò” chuyên nghiệp là lực lượng bán chuyên. Bằng chứng là, cuối tuần vừa rồi tôi đưa bà bác họ từ Hải Phòng lên khám bệnh. Sau khi khám xong ở BV Mắt T.Ư, đầu giờ chiều tôi đưa bác sang BV này. Nhìn những hàng ghế chờ nêm chật những người là người, bác tôi ngao ngán lắc đầu. Thấy vẻ lưỡng lự của bác, một nam bảo vệ  ở cổng BV gợi ý thẳng thừng: Chỉ cần bồi dưỡng anh ta dăm bảy chục, anh sẽ dẫn vào khám BS tốt và lấy kết quả ngay. Sợ không về kịp chuyến tàu 6h chiều về Hải Phòng, bác tôi đã từ chối.

“Tự tung, tự tác”?
 
Sở dĩ “cò” vẫn có đất sống là có sự tiếp tay của cán bộ, nhân viên y tế – một quan chức Bộ y tế nhận định. Dẹp nạn “cò mồi” BV cũng không khó, quan trọng lãnh đạo BV có mạnh tay xử lý không thôi, vị này cho hay. Thực tế, đúng như vị quan chức kia đã nói.

Tệ nạn “cò” BV vẫn diễn biến phức tạp, trong đó có sự phối kết hợp của chính các cán bộ, nhân viên trong BV. Nhưng từ trước đến nay, chỉ có các “cò” bị xử lý chứ chưa có cán bộ y tế nào bị kỷ luật cả. Bộ Y tế mới ra một văn bản chỉ đạo lập tổ công tác chuyên biệt để dẹp nạn “cò” BV, cùng với những quy định khá cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên, không biết bộ máy này đã được thành lập và phát huy tác dụng như thế nào mà “cò” vẫn “tự tung, tự tác”…?.

“Tôi xuống BV được hai ngày rồi. Hôm nay là ngày thứ ba. Chầu chực từ sáng đến giờ mà vẫn chưa đến lượt chụp cộng hưởng từ. Trong khi đó, tôi để ý có đến 7,8 người được những người mặc áo blu đưa vào chụp “chen ngang”.
 
Không biết đấy có phải là “cò” không nhưng họ nói là người quen của BS này, người nhà của BS kia thì cũng đành phải chịu. Cứ tưởng “cò” BV đã đỡ hơn mà vẫn còn như thế thì không thể chấp nhận được. Chỉ khổ cho những người ở quê xa như chúng tôi…”, ông Nguyễn Văn T (72 tuổi) ở Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc bức xúc phản ánh.

Từ nhận định của vị lãnh đạo Bộ Y tế và phản ánh của các BN mới biết tệ nạn này quả là khó dẹp, một khi “cò trong”, “cò ngoài” cùng liên kết với nhau “làm tiền” BN và lãnh đạo BV thiếu kiên quyết trong việc xử lý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lâm Hùng (Pháp luật Việt Nam)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN