‘Cô bé khô hạn' có phải là bệnh?

Sự kiện: Sinh lý nữ giới

Khô hạn ‘cô bé’ là sự cố ngượng ngùng của nhiều chị em. Nó không chỉ dẫn đến khó chịu, thậm chí đau nhức óc lúc yêu, mà còn có thể tiếp tay không ít bệnh viêm nhiễm.

Chuyên gia sẽ giúp chị em tìm thủ phạm và hướng dẫn cách khắc phục.

“Cô bé” được bôi trơn tự nhiên bởi tuyến dịch nhầy có tên Bartholin nằm dưới da ở vùng sinh dục nữ. Chúng khu trú ở hai bên nếp gấp môi âm hộ, bao quanh âm đạo.

Chất lượng bôi trơn của tuyến Bartholin phần lớn phụ thuộc vào nồng độ estrogen (hormone nữ giới), sản phẩm của buồng trứng.

1001 phiền toái thiếu bôi trơn

Chính vì thế đến tuổi mãn kinh, khi buồng trứng ngừng hoạt động, nồng độ estrogen cạn dần, hầu hết người đẹp đều ca thán, khô hạn.

Với tất cả phụ nữ, tình trạng khô hạn “cô bé” thường gắn với không ít dấu hiệu khó chịu, hành xác người trong cuộc. Đó là ngứa ngáy, cảm giác bỏng rát và đau nhức khu vực thầm kín. Lắm khi nảy sinh bệnh viêm nhiễm, kéo theo hậu quả xuất hiện khí hư mầu vàng hoặc xanh. Cảm giác thường xuyên căng cứng bàng quang và tiểu tiện nhiều.

Khô hạn “cô bé” cũng có thể gây hiệu ứng xuất hiện hội chứng dyspareunia, tức đau quằn quại, lúc “cậu nhỏ” thâm nhập do âm đạo co thắt đột ngột.

Thủ phạm kém bôi trơn ngoài thiếu estrogen

Theo chuyên gia, ngoài thực tế sụt giảm nồng độ estrogen gắn với tuổi mãn kinh, “cô bé” còn bị kém bôi trơn vì nhiều lý do khác.

Đó là ảnh hưởng thai kỳ, thời gian mẹ cho con bú, tác dụng phụ một số thuốc tránh thai, người đẹp sử dụng tân dược, thí dụ thuốc kháng histamin (giảm hoặc ngăn ngừa các triêu chứng dị ứng như ngứa mắt, ngứa mũi, chảy nước mũi, ho khan, ngứa họng, phát ban…), thuốc điều trị trầm cảm và một số thuốc kháng sinh.

“Cô bé” khô hạn cũng xảy ra với người đẹp không may mắc các bệnh viêm nhiễm vùng kín, bệnh tiểu đường, người đẹp bị stress triền miên, người đẹp hút thuốc lá và lạm dụng rượu.

Không hiếm trường hợp “cô bé” khô hạn vì trục trặc chức năng tuyến Bartholin. Các tình trạng viêm, u nang hoặc tắc tuyến Bartholin cũng gây sự cố.

Với khô hạn dạng này, người đẹp cần nhanh chóng gõ cửa phòng khám bác sĩ phụ khoa.

Các bệnh viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là thủ phạm khô hạn cô bé.

Các bệnh viêm nhiễm vùng kín cũng có thể là thủ phạm khô hạn cô bé.

Giải pháp khắc phục?

Một khi đã biết nguyên nhân, sẽ dễ dàng hoá giải sự cố. Thông thường bác sĩ chỉ định áp dụng liệu pháp hormone thay thế hoặc viên đặt chứa estriol. Cũng có khá nhiều sản phẩm hỗ trợ hiệu quả bôi trơn niêm mạc khu vực thầm kín, thí dụ gel bôi trơn, viên đặt với hyaluronic acid, glikogen và latic acid.

Trong các loại gel bôi trơn, bạn có thể sử dụng sản phẩm gốc nước vệ sinh nhanh sau yêu, song chóng khô, vì thế có thể dẫn đến ngứa rát. Gel gốc silicon được chỉ định, trường hợp gel gốc nước nhanh khô và gây khó chịu.

Và ở đây người đẹp lưu ý! Trường hợp “cô bé” khô hạn do hậu quả viêm nhiễm, trước khi sử dụng viên đặt bôi trơn hoặc gel bôi trơn, dứt khoát phải chữa trị dứt điểm.

“Cô bé” khô hạn cũng có thể vì rối loạn hưng phấn tình dục bắt nguồn từ nền tảng tâm lý. Trường hợp này cần áp dụng liệu pháp tâm lý hoặc liệu pháp tình dục.

Nguồn: [Link nguồn]

23 tuổi, Annie Charlotte khổ sở vì khuyết tật cực dị thường. Hoàn toàn vô tình, người đẹp biết chuyện, bản thân sở hữu hai âm đạo, hai tử cung và hai cổ tử cung.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Báu - Theo Bez tabu! Co powoduje suchość pochwy i jak to pokonać? ([Tên nguồn])
Sinh lý nữ giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN