Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật

Thứ Năm, ngày 26/04/2018 12:00 PM (GMT+7)

Mật là cơ quan thường bị bỏ qua nhưng bạn có thể bị nguy hiểm tính mạng nếu không kịp thời phát hiện bệnh sỏi mật.

Sự kiện:

Sống khỏe

Theo thống kê của trường Đại học Gastroenterology, 20% phụ nữ Mỹ ở tuổi 60 bị bệnh sỏi mật và nữ giới trong độ tuổi 20-60 có nguy cơ mắc bệnh sỏi mật cao fấp 3 lần nam giới. Nguyên nhân của việc này có thể là do sự biến động về hooc môn giới tính trong quá trình mang bầu và uống thuốc tránh thai.

Điều đáng lo ngại là hầu hết những người bị sỏi mật đều không có các triệu chứng rõ ràng. Và ta chỉ phát hiện được bệnh này bằng siêu âm hoặc máy quét CT. Tuy nhiên, một số ít người mắc bệnh sỏi mật đã có một vài triệu chứng khác lạ, dù là nhỏ nhất nhưng cũng đáng lưu ý.

Nếu thấy cơ thể có những dấu hiệu dưới đây thì rất có thể bạn đã mắc bệnh sỏi mật.

1. Đau bụng

Nếu bạn gặp những cơn đau bụng, đặc biệt là sau khi tiêu thụ những thực phẩm nhiều chất béo thì có thể túi mật đã có sỏi. Matthew Mintz, bác sĩ nội trú tại Bethesda, Maryland, Mỹ cho biết: “Những cơn đau bụng vì sỏi mật thường xuất hiện ở bên phải bụng, phía dưới xương sườn, có thể lan ra sau lưng và trung tâm vùng bụng. Cơn đau này thường kéo dài từ 5 phút đến vài giờ”.

Robby Holland, bác sĩ khoa cấp cứu và là giám đốc y tế của Bệnh viện The Colony ER, Texas, chia sẻ: “Nhiều người bị sỏi mật chỉ với triệu chứng là các cơn đau bụng và chúng thường tự dịu đi khá nhanh. Nếu hiện tượng đau bụng xảy ra không thường xuyên, các bệnh nhân thường chọn phương pháp không phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu hiện tượng đau bụng dữ dội đi kèm nhiều dấu hiệu khác sẽ đòi hỏi phải kiểm tra kỹ càng để tìm ra phương pháp phù hợp”.

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 1

2. Buồn nôn

Bác sĩ Mintz nói: “Nếu sỏi hình thành trong túi mật, bạn sẽ cảm thấy buồn nôn vì hiện tượng viêm, sưng trong hệ tiêu hóa”. Vì thế, nếu thấy mình hay bị buồn nôn kết hợp đau bụng sau ăn thì tốt nhất bạn hãy đi khám ngay.

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 2

3. Ợ nóng

Vì hiện tượng ợ nóng của bệnh sỏi mật rất giống chứng khó tiêu, trào ngược dạ dày nên nhiều người thường bỏ qua dấu hiệu này. Điều cần chú ý là nếu việc ợ nóng xảy ra nhiều lần sau bữa ăn thì nó có thể là dấu hiệu cho thấy túi mật của bạn đang bị ứ đọng và cần đi kiểm tra luôn.

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 3

4. Vàng da

Bàng mật phóng thích mật vào ruột non thông qua một ống gọi là ống dẫn túi, kết nối với ống mật. Bệnh vàng da xuất hiện khi những ống này có vấn đề. Hiện tượng tăng nồng độ bilirubin trong túi mật - một chất màu vàng thường được xử lý bởi gan - sẽ khiến da có màu vàng.

Jonathan M. Zipkin, bác sĩ tại Northwell Health GoHealth Urgent Care Centers ở New York, Mỹ, cho biết: "Khi nồng độ bilirubin tăng lên trong máu, chất này sẽ bắt đầu lắng xuống và khiến da chuyển màu vàng. Và thậm chí mắt cũng có màu vàng khi bạn bị sỏi mật”.

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 4

5. Nước tiểu sẫm màu

Hiện tượng tích tụ bilirubin trong quá trình tiêu hóa cũng là nguyên nhân khiến cho nước tiểu có màu vàng đậm. Nếu bạn cảm thấy nước tiểu của mình thường xuyên có màu vàng khác thường và phân màu nhạt thì đây chính là dấu hiệu của bệnh sỏi mật.

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 5

6. Sốt, nhịp tim nhanh

Có 6 dấu hiệu này thì hãy vào viện ngay vì có thể bạn đã bị sỏi mật - 6

Gillespie cho biết: “Sốt, ớn lạnh, nhịp tim nhanh, đặc biệt là kết hợp cả triệu chứng đau bụng dữ dội và liên tục có thể là dấu hiệu túi mật bị ứ đọng và gây nhiễm trùng. Điều này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng nếu bạn bỏ qua. Do vậy, bạn cần vào bệnh viện ngay lập tức nếu xuất hiện các dấu hiệu trên cùng lúc”.

Món ăn tốt cho bệnh tiểu đường, sỏi thận, đau dạ dày

Kê còn có tên tiểu mễ, cốc nha, là 1 trong 10 món ăn yêu thích của người sống trường thọ. Chè kê, bánh đa kê, cháo kê...

Theo Trúc Anh (Theo Womenheathmag) (Dân Việt)

sự kiện Sống khỏe