7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch

Thứ Tư, ngày 28/03/2018 14:30 PM (GMT+7)

Chúng ta đều biết việc ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo, hút thuốc lá và ít hoạt động cơ thể sẽ dẫn đến bệnh tim. Tuy nhiên, những nguyên nhân dưới đây sẽ khiến bạn khó tin bởi dường như chúng chẳng hề liên quan đến căn bệnh này.

Sự kiện: Bệnh tim mạch

1. Nhóm máu

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 1

Theo trường Harvard School of Public Health, Mỹ, 1 nửa dân số trên thế giới có nhóm máu A, B hoặc AB và những người này có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn những người có nhóm máu O. Trong một nghiên cứu mới đây, nhóm máu A làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch hơn 5%, nhóm máu B là 11% và nhóm máu AB là 23%.

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân vì sao những người thuộc 3 nhóm máu này lại có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhưng chắc chắn rằng nhóm máu O thường có quá trình vận chuyển máu tốt hơn. Và người thuộc nhóm máu A, B và AB có nhiều cholesterol xấu trong máu hơn.

2. Chứng ngưng thở khi ngủ

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 2

Các nhà khoa học đã khám phá ra rằng hội chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan mật thiết đến bệnh tim mạch. Không dễ để chỉ ra nguyên nhân cũng như hậu quả chính xác mà căn bệnh rối loạn giấc ngủ này gây ra nhưng chúng thường dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường. Các bác sĩ tại Đại học La Fe và Bệnh viện Đa khoa ở Valencia, Tây Ban Nha, phát hiện ra rằng khi các bệnh nhân bị chứng ngưng thở khi ngủ được điều trị dứt điểm thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch của họ cũng giảm hẳn.

3. Mãn kinh sớm

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 3

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ cho biết những phụ nữ mãn kinh sớm, thường là trước tuổi 46, sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao gấp đôi so với phụ nữ mãn kinh đúng độ tuổi. Dù điều này không có nghĩa là mãn kinh gây ra bệnh tim mạch nhưng phụ nữ mãn kinh sớm cũng nên chú ý sức khỏe bởi họ còn có nguy cơ mắc các bệnh khác như tiểu đường, có chỉ số BMI cao…

4. Béo bụng

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 4

Béo phì là yếu tố chính gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, những nghiên cứu mới đây của tổ chức y tế phi lợi nhuận Mayo Clinic cho thấy những người có trọng lượng cơ thể bình thường nhưng quá béo bụng thậm chí còn có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn cả người béo phì. Vì thế, đừng tự yên tâm khi chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn thấp mà hãy chú ý vào phần bụng nữa nhé. 

5. Làm việc theo ca

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 5

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Western, những người làm việc theo ca có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 23% so với những người bình thường. Lý do chính là công việc theo ca khiến nhịp sinh học của cơ thể bị đảo lộn và mất cân bằng.

6. Từng bị lạm dụng khi còn nhỏ

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 6

Theo nghiên cứu mới của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, những phụ nữ trung niên từng bị lạm dụng khi còn nhỏ có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao và bệnh tim mạch cao gấp đôi so với những phụ nữ cùng độ tuổi. Có thể chấn thương về tâm lý dẫn đến việc căng thẳng thần kinh, từ đó họ có chế độ ăn uống không lành mạnh và dẫn đến mắc bệnh, trong đó có bệnh tim.

7. Thiếu hụt vitamin D

7 nguyên nhân chẳng ai ngờ tới khiến bạn mắc bệnh tim mạch - 7

Đại học Copenhagen đã tiến hành một nghiên cứu với hơn 10.000 người ở Đan Mạch và phát hiện ra bằng chứng cho thấy việc thiếu hụt vitamin D liên quan đến bệnh tim và nguy cơ tử vong. Các nhà khoa học chưa chắc chắn liệu việc thiếu vitamin D có thực sự dẫn đến bệnh tim hay đây chỉ là một dấu hiệu cho thấy sức khỏe đang xuống cấp.

15 thực phẩm giúp phòng ngừa bệnh tim mạch

Dưới đây là 15 loại thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cũng như hỗ trợ cải thiện sức khỏe đáng kể.

Theo Trúc Anh (Theo Besthealthmag) (Dân Việt)
sự kiện Bệnh tim mạch
Báo lỗi nội dung