Chồng có thể khiến vợ sảy thai nếu bị "trục trặc" sinh lý

Thứ Ba, ngày 08/01/2019 13:48 PM (GMT+7)

Một vài trục trặc liên quan đến sức khỏe sinh sản ở người đàn ông có thể là nguyên nhân tiềm ẩn gây sảy thai ở phụ nữ.

Sự kiện:

Mang thai

Sảy thai là tình trạng diễn ra phổ biến. Có đến 50% các trường hợp mang thai gặp phải kết quả kém may mắn này. Hầu hết trường hợp xảy ra là do người phụ nữ chủ quan trước sự thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt hoặc không cẩn thận vì không hề biết bản thân có thai.

Trên thực tế, nguyên nhân gây sảy thai rất đa dạng và phức tạp. Có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn xung quanh quá trình mang thai mà chúng ta chưa biết đến. Theo kết quả từ một nghiên cứu mới, sức khỏe sinh sản của người đàn ông có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Cụ thể, nồng độ Testosterone thấp ở người đàn ông có thể là nguyên nhân khó ngờ khiến vợ hoặc bạn gái của anh ta sảy thai.

Chồng có thể khiến vợ sảy thai nếu bị "trục trặc" sinh lý - 1

Sức khỏe sinh sản của người đàn ông có liên quan đến khả năng sảy thai của người phụ nữ.

Nghiên cứu này được công bố trên mục Vấn đề sức khỏe nam giới thuộc Tạp chí Hóa học lâm sàng AACC. Các nhà khoa học đã tiến hành phân tích chỉ số sinh sản của một nhóm nam giới - những người có vợ hoặc bạn gái bị sảy thai liên tiếp trên ba lần và một nhóm đàn ông khỏe mạnh.

Họ phát hiện ra rằng nhóm những người đàn ông có bạn tình bị sảy thai nhiều lần có nồng độ testosterone thấp hơn 15% và nồng độ estradiol thấp hơn 16%. Khả năng hoạt động của tinh trùng ở nhóm người này cũng thấp hơn so với nhóm còn lại.

“Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng trong việc chữa trị cho các cặp vợ chồng thường tái phát sảy thai. Hồ sơ tinh trùng nội tiết và phân tử có thể cung cấp một cách tiếp cận tiềm năng để phân tầng nguy cơ sảy thai trong tương lai”, tiến sĩ Waljit S. Dhillo, người đóng vai trò chính trong nghiên cứu trên cho biết.

Tuy nhiên, Dhillo lưu ý rằng mối tương quan chính xác vẫn chưa được làm rõ. Họ cần phải nghiên cứu thêm để xác định xem liệu các bất thường về tinh trùng nội tiết và phân tử có thể được cải thiện nhờ thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và can thiệp nội tiết tố nhằm tối ưu hóa khả năng thụ thai thành công ở các cặp vợ chồng thường bị sảy thai hay không?

Nhưng bất kể kết quả ra sao thì phát hiện này vẫn là một bước đột phá. Nó không chỉ có khả năng thay đổi cách sàng lọc và điều trị cho các cặp đôi đang đối phó với chứng vô sinh hay tái phát sảy thai, mà còn giảm bớt áp lực về tâm lí cho những thai phụ không may mất con.

Gần 50% mẹ bầu sảy thai nếu 'dính' đến chất này

Thời gian phơi nhiễm, lượng tiếp xúc và tuổi của mẹ có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển dị tật bẩm sinh thai...

Theo Hạnh Nguyễn (Theo Sheknows) (Dân Việt)

sự kiện Mang thai