Chế độ ăn uống hợp lý cho người đang mắc sỏi thận

Sự kiện: Bệnh sỏi thận

Một chế độ ăn uống hợp lý cũng là nguyên nhân giúp đẩy lùi bệnh sỏi thận.

Sỏi thận khiến cho người bệnh cảm thấy đau dữ dội bên dưới bụng, gặp khó khăn khi đi tiểu và cũng có thể cảm giác nóng rát khi đi tiểu. Sỏi thận thường do một số thói quen ăn uống không lành mạnh gây ra, chẳng hạn như:

- Uống quá ít nước: Uống quá ít nước, nước tiểu trong cơ thể có nhiều cơ hội kết tinh các khoáng chất, là nguyên nhân chính gây ra sỏi thận. Uống nhiều nước hơn giúp nước tiểu được pha loãng và giảm khả năng kết tinh các khoáng chất.

- Béo phì: Béo phì có thể gây ra tình trạng kháng insulin, gây ra sự bài tiết ồ ạt axit uric và canxi oxalat.

- Ăn thức ăn nhiều muối và đường: Muối giúp cung cấp canxi cho cơ thể, khi ăn quá nhiều muối có thể khiến cơ thể dễ bị sỏi thận vì nó ngăn cản canxi tái hấp thu từ nước tiểu vào máu. Đường cản trở quá trình hấp thụ canxi và magie khiến cơ thể dễ bị sỏi thận.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người đang mắc sỏi thận - 1

Chế độ ăn hợp lý cho người mắc sỏi thận

- Chú ý đến lượng chất lỏng: Hydrat hóa đầy đủ là rất quan trọng trong việc quản lý sỏi thận. Uống nhiều nước giúp làm loãng nước tiểu và ngăn ngừa sự hình thành các chất cô đặc có thể dẫn đến hình thành sỏi. Lượng khuyến nghị thường là khoảng 8-10 cốc nước mỗi ngày, nhưng nó có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân như mức độ hoạt động, khí hậu và các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn.

- Hạn chế natri: Hàm lượng natri cao trong chế độ ăn uống có thể làm tăng nồng độ canxi trong nước tiểu, góp phần hình thành sỏi thận. Điều quan trọng là giảm lượng natri ăn vào bằng cách tránh thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh và đồ ăn đóng hộp. Thay vào đó, hãy ăn rau và trái cây tươi, thịt nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

Chế độ ăn uống hợp lý cho người đang mắc sỏi thận - 2

- Chú ý lượng canxi: Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, việc giảm lượng canxi trong chế độ ăn uống không được khuyến khích để ngăn ngừa sỏi thận. Trên thực tế, lượng canxi thấp có thể làm tăng nguy cơ hình thành sỏi. Nạp canxi đầy đủ từ các nguồn thực phẩm như các sản phẩm từ sữa, rau lá xanh và thực phẩm tăng cường canxi là rất quan trọng để liên kết với oxalate trong ruột và ngăn chặn sự hấp thụ của nó, làm giảm sự hình thành sỏi canxi oxalate.

- Kiểm soát oxalat: Một số sỏi thận được hình thành từ canxi oxalate, vì vậy điều quan trọng là phải kiểm soát lượng oxalate hiệu quả. Thực phẩm giàu oxalate bao gồm rau bina, củ cải đường, các loại hạt, sô cô la và trà. Mặc dù không cần thiết phải loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này, nhưng nên tiêu thụ chúng ở mức độ vừa phải và cân nhắc kết hợp chúng với thực phẩm giàu canxi để giảm thiểu sự hấp thụ oxalat.

- Thay đổi chế độ ăn uống: Tùy thuộc vào loại sỏi thận, có thể khuyến nghị điều chỉnh chế độ ăn uống cụ thể. Ví dụ, những người bị sỏi axit uric có thể được khuyên nên hạn chế các loại thực phẩm giàu purine như thịt nội tạng, động vật có vỏ và một số loại cá. Những người bị sỏi cystine có thể cần chế độ ăn ít protein. 

Chế độ ăn uống hợp lý cho người đang mắc sỏi thận - 3

Tóm lại, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý sỏi thận. Bằng cách áp dụng chế độ ăn ít oxalate, natri và protein động vật, bổ sung nước và một số chất dinh dưỡng nhất định, các cá nhân có thể giảm nguy cơ phát triển sỏi thận và quản lý sỏi hiện có một cách hiệu quả.

Tăng lượng nước uống và tiêu thụ thực phẩm giàu citrate có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi đồng thời hạn chế thực phẩm có hàm lượng oxalat cao và duy trì lượng canxi cân bằng có thể giảm thiểu nguy cơ hình thành sỏi canxi oxalat. Ngoài ra, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tuân theo chế độ ăn uống đầy đủ bao gồm nhiều trái cây, rau và ngũ cốc có thể hỗ trợ thêm cho sức khỏe của thận và giảm khả năng hình thành sỏi.

Nguồn: [Link nguồn]

Chế độ ăn uống này có thể gây ra sỏi thận

Hạn chế một số chất trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn giảm nguy cơ bị sỏi thận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Thương (Theo Boldsky) ([Tên nguồn])
Bệnh sỏi thận Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN