Chàng trai trẻ hoảng hốt khi phát hiện bệnh ‘lạ’ ở bộ phận sinh dục là tinh hoàn... có mào

Sự kiện: Bệnh sùi mào gà

Chàng trai trẻ đi khám sức khỏe tổng thể đã rất hoảng hốt vì bệnh ‘lạ’ ở bộ phận sinh dục, phát hiện tinh hoàn có mào. Anh đã rất lo sợ về sau sẽ ảnh hưởng sức khỏe sinh sản.

Hoảng hốt vì tinh hoàn có mào

Theo chia sẻ của gia đình, trước đó, N.V.L, 20 tuổi ở Nam Định bị tai nạn và bộ phận sinh dục cũng bị chấn thương. May mắn là chấn thương tinh hoàn chỉ phần mềm nên L không bị cắt bỏ tinh hoàn. Vừa rồi, L thấy đau tức, vướng víu ở vùng bìu và cơ quan sinh dục, khó chịu mỗi khi đi lại nhiều nên đi vào viện khám lại.

Nghe bác sĩ kết luận tinh hoàn bên phải có nang mào tinh hoàn, L đã rất hoảng hốt. Chưa lập gia đình nên nghe thấy bệnh ‘lạ’ ở bộ phận sinh dục, L đã lo sợ ảnh hưởng đến đời sống tình dục cũng như khả năng sinh sản về sau.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tham vấn của BSCKI. Dương Ngọc Vân (Bệnh viện Medlatec), nang mào tinh hoàn là tình trạng xảy ra khá phổ biến đối với nam giới. Nang mào tinh hoàn thực chất là sự xuất hiện của các khối u dạng nước tại mào tinh hoàn. Khi sờ vào vùng bìu, bạn có thể thấy các khối u căng tròn, có chứa dịch nhầy ở bên trong. Trong một nang mào tinh có thể chứa các chất lỏng trong suốt hoặc có màu trắng đục, đôi khi sẽ có cả tinh trùng. Các khối nang có xu hướng to dần, ban đầu đường kính có thể chỉ vài mm.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ gây ra nang mào tinh hoàn ở nam giới có thể gặp là: Nam giới gặp các chấn thương hoặc bị viêm tinh mào trước đó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn dễ dàng tấn công và khiến nang mào tinh hoàn xuất hiện; Nam giới bị nhiễm trùng ngược vi khuẩn từ tiền liệt tuyến hoặc bào quang…

Nang mào tinh hoàn có ảnh hưởng phòng the?

Không chỉ trường hợp như L mà nhiều người cũng lo sợ nang mào tinh hoàn ảnh hưởng đến đời sống tình dục? BS Hoàng Thúy Hải cho biết, tinh hoàn có hai bên nằm ở trong bìu, nằm độc lập với nhau. Nhiều người bị quai bị hay viêm tinh hoàn có biến chứng mà bên kia hoạt động tốt thì chức năng sinh sản vẫn bình thường. Bởi vậy nếu trường hợp một bên có nang mào tinh hoàn như trường hợp trên mà bên kia vẫn tốt thì không phải lo gì.

Tuy vậy bác sĩ cũng khuyên mọi người cần phải cẩn trọng. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường về cơ quan sinh dục, bạn vẫn nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán và phát hiện bệnh lý kịp thời.

Mặc dù phần đa các khối u lành tính, không gây nguy hiểm trực tiếp tới tính mạng nhưng khi các khối nang tinh hoàn vẫn có khả năng làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, sức khỏe sinh sản của nam giới nếu như để phát triển kích thước lớn.

Các khối nang khi có kích thước lớn có thể vỡ ra làm viên nhiễm các cơ quan sinh dục của nam giới. Từ đó, làm thay đổi sức khỏe sinh sản cũng như khả năng tình dục của nam giới. Ngoài ra, chúng có thể chèn ép ống dẫn tinh khiến quá trình dẫn tinh bị gián đoạn, gây suy giảm chất lượng, số lượng tinh trùng và chưa kể là đến tâm lý của người bệnh.

Trong giai đoạn khối u còn có kích thước nhỏ, không đau thì người bệnh có thể không phải điều trị. Các bác sĩ sẽ cho dùng thuốc để khi khối u phát triển, gây ảnh hưởng tới người bệnh. Còn trường hợp dùng không thể dùng thuốc điều trị, khối nang quá lớn sẽ có thể phải phẫu thuật.

Nguồn: [Link nguồn]

Khoa Điều trị bệnh da Nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nam (42 tuổi) bị chẩn đoán nhầm tổn thương sẩn ghẻ ở vùng sinh dục với tổn thương sùi mào gà, điều trị đốt tổn thương và phẫu thuật cắt bao quy đầu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà My ([Tên nguồn])
Bệnh sùi mào gà Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN