Chàng mắc bệnh quai bị sẽ vô sinh?

Sự kiện: Bệnh vô sinh

Người yêu em từng mắc bệnh quai bị và em rất lo lắng vì anh có thể bị vô sinh.

Chúng em yêu nhau được 2 năm và chuẩn bị kết hôn. Trong tình yêu cả hai đều rất hiểu và tôn trọng nhau. Ở bên anh em có cảm giác được bảo vệ và là nơi mình có thể trao yêu thương, gia đình anh cũng rất quý em.

Chỉ có một vấn đề khiến em băn khoăn đấy là anh đã bị quai bị khi còn nhỏ. Mà em nghe mọi người nói rằng những người bị quai bị sau này không có khả năng sinh con, em hoang mang quá. Dù yêu nhau mà không có con thì em rất buồn, làm sao để em biết được là anh có bị vô sinh không?

Trả lời:

Để bạn hiểu hơn về căn bệnh quai bị chúng tôi có thể nói qua rằng: Quai bị là bệnh nhiễm khuẩn do Myxo virus gây ra, bệnh chưa có thuốc đặc trị. Bệnh lây truyền qua nước bọt và nước tiểu của người bệnh và phổ biến ở quãng độ tuổi từ 3 - 14 tuổi, 5 - 9 tuổi và thanh niên 18 - 20 tuổi. Bệnh xuất hiện ở cả nam và nữ, tuy nhiên ở nam giới thường bị biến chứng nặng hơn.

Ở Việt Nam tuy bệnh quai bị đã giảm rất nhiều so với ngày xưa vì đã được tiêm phòng, nhưng vẫn còn khá nhiều người mắc bệnh quai bị. Nếu như theo điều bạn biết thì tất cả những chàng mắc bệnh quai bị đều vô sinh thì nguy hiểm quá. Nếu thế ở Việt Nam mình có rất nhiều người không thể sinh con.

Bạn phải biết rằng, dù kể cả con trai và con gái khi bị quai bị được chữa trị kịp thời, có biện pháp kiêng khem cẩn thận thì tỷ lệ biến chứng gần như không có, như vậy thì họ vẫn có khả năng sinh sản bình thường.

Chàng mắc bệnh quai bị sẽ vô sinh? - 1

Bạn muốn biết chồng tương lai của mình có còn khả năng sinh sản hay không thì chỉ có một cách duy nhất là đi kiểm tra tinh dịch.

Còn nếu coi thường không được phát hiện và điều trị kịp thời bệnh quai bị có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như viêm não, viêm màng não, đái tháo đường do viêm tụy kéo dài đặc biệt có thể gây vô sinh đối với bé trai sau này do viêm tinh hoàn...

Bạn muốn biết chồng tương lai của mình có còn khả năng sinh sản hay không thì chỉ có một cách duy nhất là đi kiểm tra tinh dịch. Bằng biện pháp phân tích tinh dịch đồ các bác sĩ sẽ cho bạn kết luận chính xác nhất. Bạn hãy nói khéo để bạn trai không tự ái, hãy coi đây là cuộc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, chứ đừng chỉ quan tâm đến vấn đề người đàn ông có vô sinh hay không.

Cả hai bạn nên đi kiểm tra sức khỏe vì hiện tại bây giờ có khá nhiều các bạn trẻ đi kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân để đảm bảo cho cuộc sống tương lai được tốt hơn, thậm chí có những biện pháp can thiệp kịp thời cho cả hai nếu mắc phải những vấn đề về sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hà Vân (Tri thức trẻ)
Bệnh vô sinh Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN