Chả cá chứa urê, rau mầm tiêm thuốc kích thích

Chả cá urê, giá đỗ dùng thuốc “kích” thích tích lũy độc tố... là những thông tin gây sốc cho dư luận thời gian qua.

Vẫn có urê trong chả cá

Theo kết luận của Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh Phú Yên, 26 hộ kinh doanh chả cá tại chợ Tuy Hòa phải tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, nhưng đến nay các hộ này vẫn chưa chấp hành. Trong khi đó, đoàn công tác liên ngành tiếp tục kiểm tra, đưa mẫu chả cá đi xét nghiệm, kết quả tất cả các mẫu đều có dư lượng urê.

Chả cá chứa urê, rau mầm tiêm thuốc kích thích - 1

Tất cả các mẫu chả cá đều phát hiện có dư lượng urê. (Ảnh minh họa)

Mặc dù đã có chỉ đạo về việc tạm dừng kinh doanh và đã được triển khai tới từng hộ kinh doanh nhưng sau đó chưa đầy 1 tháng cả 26 hộ đã kinh doanh trở lại.

Qua kiểm tra, 25 cơ sở kinh doanh này chưa có giấy phép kinh doanh, kinh doanh trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, diện tích nhỏ hẹp gây cản trở thao tác vệ sinh, khử trùng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, cho biết cả 8 mẫu đưa đi kiểm tra đều không có dư lượng chloramphenicol nhưng có hàm lượng urê từ 7mg/kg đến 45mg/kg.

Kích rau mầm, giá đỗ bằng hóa chất nguy hại

Lực lượng chức năng TP Hà Nội vừa phát hiện và bắt giữ vụ vận chuyển 20 thùng thuốc với khoảng 80.000 tuýp thuốc kích thích cây trồng tăng trưởng không rõ nguồn gốc trên một chiếc xe tải đậu trước ga Yên Viên (quận Long Biên, Hà Nội). Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định thuốc này của Trung Quốc, dùng cho các loại rau mầm. Theo thông tin hướng dẫn sử dụng ghi trên bao bì, thuốc có thể giúp rau mầm lớn thêm 1-2 cm chỉ trong 4 đến 5 giờ.

Chả cá chứa urê, rau mầm tiêm thuốc kích thích - 2

Khoảng 80.000 tuýp thuốc kích thích tăng trưởng rau mầm của Trung Quốc vừa bị lực lượng chức năng TP Hà Nội bắt giữ

Những vụ việc trên đã dấy lên mối lo ngại về chất lượng giá đỗ trên thị trường. Để giá đỗ lớn nhanh, thân mập và trắng, ít rễ, không ít người sản xuất đã sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất. Theo người có kinh nghiệm, trung bình phải 5 ngày mới sản xuất được một mẻ giá đỗ theo phương pháp truyền thống, nhưng nếu sử dụng thuốc “thúc” thì chỉ cần 2 ngày là đã có một mẻ giá trắng mập và không có rễ.

Chả cá chứa urê, rau mầm tiêm thuốc kích thích - 3

Giá đỗ chứa thuốc kích thích (Ảnh minh họa)

Bắt 1 tấn hàng TQ mang nhãn mác VN

Một chiếc xe tải chất đầy thùng tôn chở bim, xúc xích, thịt bò xiên, bánh kẹo các loại và súng đồ chơi bạo lực xuất xứ từ Trung Quốc mang nhãn mác Việt Nam đã bị đội Cơ động chống hàng giả, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phối hợp với cảnh sát giao thông thành phố Hạ Long bắt giữ chiều hôm nay (15.11).

Ông Nguyễn Đình Hưng, Đội trưởng đội cơ động chống hàng giả, Chi cục quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết: Xe tải chở lô hàng nhập lậu này mang BKS 14C-03016 do Nguyễn Thị Hồng Vân (SN 1969, trú tại thôn 4, xã Đức Chính, huyện Đông Triều) làm chủ.

Hiện lô hàng này đã được lập biên bản, tạm giữ để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Đào xác động vật thối đã chôn làm đặc sản

Trong khi ngành chức năng vừa tiêu hủy xác động vật thối do vận chuyển, mua bán trái phép trước đó thì nhiều người lại lén lút tổ chức khai quật, đào lên đem ra thị trường tiêu thụ, gieo rắc độc hại làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người.

Chả cá chứa urê, rau mầm tiêm thuốc kích thích - 4

Hố chôn xác rùa biển bị các đối tượng đào lên

Ngày 12-11-2013 tại bãi rác thuộc xã Tịnh Thiện, huyện Sơn Tịnh, cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy xác 94 cá thể rùa biển.

Thế nhưng ngay hôm sau thì phát hiện hố chôn đã bị khai quật, số xác rùa biến mất. Theo một số người tìm phế liệu tại bãi rác, sau khi lực lượng tiêu hủy ra về thì nhóm người trên xe đông lạnh quay lại, đào hố lấy số rùa đã chôn đưa lên ôtô đưa đi đâu không rõ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Anh (T.H/Khampha.vn))
Báo lỗi nội dung