Cây xạ đen chữa khỏi ung thư?

Xạ đen mọc tự nhiên ở những đồi khô hạn rừng thưa hoặc các bờ bụi ven nương rẫy.

Nghe nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen ngoài giúp ăn ngon miệng, ngủ khoẻ còn chữa được các bệnh ung thư, do đó tôi định mua cho người nhà dùng nhưng không biết thực hư ra sao. Mong bác sĩ giải đáp. (Hoàng Sơn, 30 tuổi, Cao Bằng).

Trả lời

Sở dĩ có sự đồn thổi như trên là do cộng đồng hiểu sai về thuật ngữ ung thư (danh từ chung này thực chất là của Đông y dùng để chỉ ung nhọt độc, ví dụ như ung nhọt bên ngoài, ung nhọt thông thường trong tạng phủ…) với khái niệm ung thư (ác tính, di căn) của y học hiện đại dẫn tới lạm dụng, đồn thổi quá mức về một số cây dược liệu, trong đó có xạ đen.

Xạ đen mọc tự nhiên ở những đồi khô hạn rừng thưa hoặc các bờ bụi ven nương rẫy, khá phổ biến ở các tỉnh trung du và miền núi thấp, tập trung chủ yếu ở tỉnh Hòa Bình. Đây cũng là nơi có khí hậu phù hợp nhất nên sự phát triển của cây xạ đen cũng như những dưỡng chất trong cây có công dụng hiệu quả.

Cây xạ đen chữa khỏi ung thư? - 1

Xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng thông kinh, lợi tiểu...

Theo Đông y, xạ đen có vị đắng chát, tính hàn, có tác dụng thông kinh, lợi tiểu, chữa ung nhọt, lở loét, tiêu viêm, mát gan mật, giảm tiết dịch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Từ những công dụng đó mà xạ đen được nhiều người tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ hình thái của loại cây này

Trong thực tế, rất nhiều thu hái và sử dụng nhầm lẫn xạ đen với cây thanh giang đằng bởi hình dáng bên ngoài của chúng rất giống nhau.

Cho đến nay chưa có một thực nghiệm khoa học thuyết phục nào chứng minh được đầy đủ tác dụng sinh học và kiểm tra độc tính của cây xạ đen nên chưa thể nói cây này có thể dùng để hỗ trợ hoặc chữa được ung thư.

Nhiều chuyên gia y dược học cho rằng lá cây xạ đen chỉ có khả năng kháng viêm, giải độc, phòng trị được một số bệnh lý thông thường. Tác dụng chữa bệnh ung thư - nhất là ung thư gan của xạ đen chỉ là những tin đồn thất thiệt không có cơ sở.

Hiện chưa có bất cứ tài liệu khoa học nào nói về tác dụng chữa bệnh ung thư của cây xạ đen được công bố, cũng chưa được một cơ quan có thẩm quyền nào trong ngành y tế xác nhận.

Vì vậy, người dân cần nhìn nhận tác dụng chữa bệnh của cây xạ đen một cách đúng đắn, có chọn lọc, không nên tin vào những lời đồn đại thiếu căn cứ khoa học.

Nguồn: https://plo.vn/cay-xa-den-chua-khoi-ung-thu-post689129.html

Cây chó đẻ mọc hoang khắp nơi không ngờ chữa bệnh tốt như ”thần dược”

Cây chó đẻ còn gọi là chó đẻ răng cưa, mọc rải rác ở khắp mọi nơi, trừ vùng núi cao, có khí hậu lạnh.

Chia sẻ
Theo Lương y đa khoa quốc gia BÙI ĐẮC SÁNG - Viện hàn lâm KH&CN Việt nam, Hội Đông Y Hà Nội (Pháp luật TPHCM)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung