Cắt bỏ 84 khối u trong đường tiêu hóa

Ngày 11/12, bác sĩ Trần Nguyên Huân, Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn TPHCM - cho biết các bác sĩ ở bệnh viện này vừa phẫu thuật cắt bỏ 84 polyp (khối u) có kích cỡ 0,5-2,5 cm cho anh T.L.Đ. (29 tuổi, ở Bình Thuận).

Anh Đ. được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện ngày 22/11 trong tình trạng đau bụng dữ dội. Các bác sĩ chẩn đoán anh Đ. mắc bệnh lồng ruột, nhưng sau đó khối lồng tự tháo nên bớt hẳn đau bụng.

Qua thực hiện nội soi dạ dày đại tràng, sinh thiết u trong lồng ruột, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân mắc một bệnh lý rất hiếm gặp có tên là Peuzt - Jeghers (đa polyp đường tiêu hóa).

Trước đây, đối với bệnh này các bệnh viện ở nước ta thường phẫu thuật cắt bỏ gần hết đại tràng và một phần ruột non để lấy tối đa những khối u trong đường tiêu hóa nhằm giảm thiểu biến chứng tắc ruột, chảy máu đường tiêu hóa và giảm nguy cơ ung thư hóa.

Cắt bỏ 84 khối u trong đường tiêu hóa - 1

84 khối u trong đường tiêu hóa

Trong khi trên thế giới đã ứng dụng phương pháp nội soi mềm kết hợp với phẫu thuật để lấy được gần hết các khối u. Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn là bệnh viện đầu tiên tại TPHCM đã áp dụng phương pháp mới để phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ưu điểm của phương pháp mới là giảm tỉ lệ tai biến và biến chứng do cắt, nối ruột sau mổ, giảm nguy cơ tái phát sớm của các khối u, giữ cho bệnh nhân có hệ tiêu hóa như bình thường, giảm chi phí và thời gian nằm viện. Hiện sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Theo bác sĩ Huân, Peuzt - Jeghers là bệnh hiếm gặp, bẩm sinh, có tỉ lệ 1/50.000-70.000 người dân. Khi mới ra đời đã có những sắc tố màu đen trên môi, miệng, ngón tay, lòng bàn tay, lòng bàn chân bệnh nhân. Bệnh mang yếu tố di truyền lành tính và chỉ hóa ác khi khối u lớn hơn 1,5 cm với tỉ lệ khá thấp từ 2-3%.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Dương (Tuổi Trẻ)
Báo lỗi nội dung