Cần làm gì khi bị "thượng mã phong"?

Thực tế, “thượng mã phong” là hiện tượng đột tử khi đang quan hệ tình dục. Bệnh gặp chủ yếu ở nam giới với hậu quả là tử vong nếu không được xử trí kịp thời.

Thượng mã phong có thể do một số vấn đề sức khỏe gây ra, chẳng hạn như các bệnh tim mạch, huyết áp cao, rối loạn chảy máu và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như mắc bệnh lý rối loạn chuyển hóa đái tháo đường, tăng mỡ máu… Không chỉ có vậy, những trường hợp tâm lý căng thẳng, thể trạng yếu cũng có thể bị "thượng mã phong".

Thượng mã phong còn do nguyên nhân của việc tích tụ các vấn đề sức khỏe lâu dài như hút thuốc, huyết áp cao, chất béo và mức cholesterol cao, bệnh đái tháo đường được kiểm soát kém, bất thường về đông máu và bệnh tim.

1. Nguyên nhân "thượng mã phong"

Thượng mã phong chưa được xem là một căn bệnh thường gặp ở nam giới vi nó rất ít khi xảy ra trong cuộc sống thường ngày. Tuy nhiên, đây là một tình trạng rất nguy hiểm đến tính mạng nên nam giới cần phòng tránh.

Trong Đông y, chứng thoát khí dương là nguyên nhân hàng đầu khiến nam giới bị bất tỉnh hoặc đột tử trong khi quan hệ tình dục. Nếu nam giới có thể trạng cơ thể yếu mà cố tình quan hệ có thể dẫn tới chứng thoát khí dương, chân tay lạnh,…

Theo y học hiện đại, hiện tượng "thượng mã phong" được coi là cơ chế tự bảo vệ cơ thể ở nam giới khi đang bị mệt mỏi, suy nhược, stress kéo dài nhưng vẫn quan hệ tình dục.

Quan hệ tình dục được xem là một giải pháp giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi mà rất nhiều nam giới lựa chọn. Tuy nhiên, khi cơ thể nam giới đang ở mức thể trạng yếu mà vẫn quan hệ tình dục sẽ khiến hệ thần kinh bị hưng phấn, kích thích quá mức. Điều này khiến não bộ tiết ra một chất làm kìm hãm lại tình trạng hưng phấn này với cơ chế gây ức chế, dừng mọi hoạt động trên cơ thể nam giới dẫn đến bất tỉnh.

2. Triệu chứng 'thượng mã phong"

Chứng thượng mã phong thường gặp khi giao hợp người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh.

Chứng thượng mã phong thường gặp khi giao hợp người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh.

Biểu hiện lâm sàng của chứng thượng mã phong này thường gặp khi giao hợp người đàn ông lên cơn cực khoái hoặc sau khi xuất tinh thì xuất hiện trạng thái bất tỉnh, chân tay lạnh, toát mồ hôi, thở nhanh, nông, nếu cấp cứu không kịp thời người bệnh sẽ tắt thở.

Nam giới bị mắc chứng bệnh thượng mã phong thường có những triệu chứng như:

- Người đột nhiên biến sắc, mặt trắng bệch

- Hơi thở nhanh, gấp và ngắn

- Toàn thân toát mồ vật vã như đang tắm

- Chân tay lạnh toát, co giật

- Những trường hợp dễ mắc chứng thượng mã phong:

- Những nam giới lâu ngày không gặp vợ hoặc bạn gái, vợ chồng mới cưới

- Nam giới có thể trạng cơ thể yếu

- Trong khi quan hệ mà bị căng thẳng hoặc quan hệ quá nhiều

3. Đề phòng và xử trí "thượng mã phong"

Sau khi thực hiện các kỹ năng xử trí thượng mã phong, hãy gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ.

Sau khi thực hiện các kỹ năng xử trí thượng mã phong, hãy gọi cấp cứu 115 để được hỗ trợ.

Để đề phòng thượng mã phong, các bác sĩ khuyến cáo, không quan hệ tình khi đang điều trị bệnh lý tim mạch: Tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim… cần phải hạn chế quan hệ mạnh khiến cơ thể hưng phấn quá mức. Tốt nhất, nam giới nên hạn chế quan hệ tình dục nhiều lần trong một thời gian ngắn hay khi cơ thể không đáp ứng đủ sức khỏe như: đang mệt mỏi, căng thẳng, suy nhược cơ thể, sau khi uống nhiều bia rượu…

Khi đang quan hệ tình dục, nữ giới thấy nam giới có biểu hiện lâm sàng như trên thì không được hoảng hốt, cần bình tĩnh để xử trí như sau:

- Giữ nguyên tư thế, hà hơi thổi khí vào miệng nam giới, sau đó dùng tay bấm thật mạnh vào đầu xương cùng cụt, gần hậu môn (nếu có vật nhọn thì càng tốt) hoặc điểm giữa gốc dương vật và hậu môn.

- Sau đó ấn mạnh vào huyệt nhân trung ở môi trên. Tiếp tục dùng vật tù, sắc nhọn châm vào mười đầu ngón tay và hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực nếu biết làm. Sau đó gọi người xung quanh đến cấp cứu, đưa đi cấp cứu, hoặc gọi cấp cứu 115.

Nguồn: [Link nguồn]

Nghiên cứu lớn đưa ra sự thật bất ngờ về thượng mã phong

Nghiên cứu từ Đại học St George's London phát hiện những người chết vì đau tim trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảo Hưng ([Tên nguồn])
Sức khỏe tình dục Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN