Căn bệnh Vua Charles III mắc phải nguy hiểm thế nào? nam giới U50 cần làm gì để phòng bệnh?

Căn bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc và vừa điều trị thực tế có hơn 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này.

Vua Charles sở hữu thân hình cân đối và sức khỏe dẻo dai so với độ tuổi ngoài 70. Những người gần gũi ở Hoàng gia đều nhận xét ông là vị vua có ý thức về sức khỏe cao nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, ngày 5/2, Điện Buckingham đã thông báo Vua Charles III của Vương quốc Anh đã bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư. Những triệu chứng của căn bệnh ung thư xuất hiện ngay sau khi vị vua 75 tuổi điều trị bệnh phì đại tuyến tiền liệt.

Vua Charles III

Vua Charles III

Người phát ngôn của Điện Buckingham cho biết: "Vua Charles III đã được điều trị chứng phì đại tuyến tiền liệt lành tính. Chính trong quá trình can thiệp này, đã phát hiện ra vấn đề đáng lo ngại khác và sau đó được chẩn đoán là một dạng ung thư. Bệnh thứ hai này sẽ được điều trị một cách phù hợp."

Các bác sỹ đã khuyến nghị Vua Charles III nên tạm dừng mọi hoạt động trước công chúng. Điện Buckingham cho biết Vua Charles III "vẫn hoàn toàn lạc quan với việc chữa trị của ông và mong muốn được quay trở lại với công việc càng sớm càng tốt."

Theo Điện Buckingham, Vua Charles III đã chọn cách chia sẻ thông tin chẩn đoán để ngăn chặn sự suy đoán và hy vọng điều này có thể giúp công chúng hiểu hơn về những người bị ảnh hưởng bởi bệnh ung thư trên khắp thế giới.

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt Vua Charles III mắc nguy hiểm thế nào?

Tuyến tiền liệt thuộc hệ thống sinh sản nam giới, có kích thước bằng quả óc chó, nằm bên dưới bàng quang, bao quanh niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang và đưa tinh trùng ra ngoài cơ thể).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phì đại tiền liệt tuyến có các tên gọi khác như u xơ tiền liệt tuyến, tăng sản lành tính tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, phì đại nhiếp tuyến.

Phì đại tiền liệt tuyến là sự gia tăng kích thước của tuyến tiền liệt ở độ tuổi trung niên và già, chèn ép vào niệu đạo và bàng quang gây ra rối loạn tiểu tiện như: tiểu khó, bí tiểu, tiểu nhiều lần, tiểu gấp, tiểu ngập ngừng, tiểu không hết bãi và các biến chứng như nhiễm trùng tiết niệu, suy giảm chức năng thận,… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Phì đại tiền liệt tuyến bắt đầu xuất hiện ở độ tuổi 30 tuy nhiên sau độ tuổi 50 mới xuất hiện các triệu chứng của bệnh. Một số ít xuất hiện ở người trẻ tuổi. Bệnh ngày càng gia tăng theo độ tuổi, hơn 50% nam giới trên 50 tuổi mắc bệnh này.

Phì đại tiền liệt tuyến có thể dẫn tới ung thư hay không?

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể về sự chuyển biến phì đại tuyến tiền liệt thành ung thư tuyến tiền liệt, tuy nhiên một số báo cáo y học đã cho thấy tỷ lệ bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến có tiền sử mắc bệnh u xơ tiền liệt tuyến chiếm khoảng 10 - 20%. 

Một khi bệnh chuyển biến thành ung thư thì khả năng điều trị sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí có nguy cơ tử vong nếu ung thư có xuất hiện di căn xa ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

4 triệu chứng cảnh báo bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Tiểu nhiều lần trong ngày nhất là về ban đêm gây mất ngủ, đột ngột buồn đi tiểu, không nhịn được tiểu quá vài phút.

- Tiểu khó, phải rặn mới đi tiểu được, tiểu ngắt quãng, tia tiểu yếu, đái xong vẫn còn vải giọt nước tiểu rỉ ra làm ướt quần.

- Tiểu xong không thoải mái vẫn còn cảm giác tiểu chưa hết. Khoảng cách giữa 2 lần đi tiểu ngắn lại.

- Bí đái: đột ngột không đi tiểu được mặc dù đã rặn hết sức gây căng tức vùng bụng dưới rất khó chịu phải nhập viện ngay.

Ai có nguy cơ mắc bệnh phì đại tiền liệt tuyến?

- Nam giới trên 50 tuổi

- Gia đình có người mắc phì đại tiền liệt tuyến

- Béo phì, ít luyện tập thể dục thể thao

- Lối sống lạm dụng rượu bia, hút thuốc lá chất kích thích, uống ít nước, ăn nhiều chất béo.

- Mắc các bệnh như: Rối loạn chức năng cương dương; đái tháo đường, bệnh tim, sử dụng thuốc chẹn beta

- Một số yếu tố khác: môi trường làm việc ô nhiễm, thường xuyên stress, từng mắc bệnh về đường tiết niệu,…

Nam giới cần làm gì để ngừa bệnh phì đại tiền liệt tuyến

Hiện chưa có cách phòng ngừa hiệu quả. Nam giới có các yếu tố nguy cơ của u xơ tiền liệt tuyến cần được khám thường xuyên. Việc điều trị sớm sẽ giảm thiểu ảnh hưởng của u xơ tiền liệt tuyến đến sức khỏe.

Để giữ gìn sức khỏe tuyến tiền liệt, ngăn ngừa nguy cơ bị phì đại, nam giới nên:

- Quản lý căng thẳng để duy trì trạng thái cân bằng, giảm tác hại tiêu cực lên cơ thể

- Bỏ hút thuốc: Tránh xa thuốc lá giúp sức khỏe nam giới tốt hơn, bao gồm tuyến tiền liệt

- Tránh uống nhiều nước vào buổi tối để giảm đi tiểu đêm

- Cố gắng tiểu sạch ở mỗi lần đi tiểu

- Tập các bài tập tăng cường sức khỏe sàn chậu, bàng quang

- Trao đổi với bác sĩ để tránh dùng các loại thuốc có thể làm trầm trọng thêm triệu chứng của phì đại tuyến tiền liệt.

Nguồn: [Link nguồn]

Trong lần đi khám sức khỏe định kỳ, ông Đặng được phát hiện chỉ số huyết áp cao, bị mỡ máu mức độ nhẹ... nhưng ông đã chủ quan không dùng thuốc.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H (th) ([Tên nguồn])
Bệnh của người nổi tiếng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN