Cách giảm ngáy và cải thiện chất lượng giấc ngủ

Sự kiện: Sống khỏe

Một số thay đổi lối sống đơn giản có thể giúp bạn ngăn chặn hoặc giảm ngáy khi ngủ.

Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật đã được chứng minh có thể giúp loại bỏ chứng ngáy ngủ. Tuy nhiên, không phải mọi biện pháp khắc phục đều phù hợp với mọi người. Vì vậy, việc chấm dứt chứng ngáy ngủ của bạn có thể đòi hỏi sự kiên nhẫn, thay đổi lối sống và sẵn sàng thử nghiệm các giải pháp khác nhau.

Dưới đây là những thay đổi lối sống để giảm ngáy và cải thiện chất lượng giấc ngủ:

Giữ nước

Dịch tiết trong mũi có thể trở nên đặc hơn do mất nước. Điều này thường có thể làm tăng ngáy.

Hãy chắc chắn rằng bạn đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày của bạn và giữ nước trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể kết hợp các loại thực phẩm giàu nước vào chế độ ăn uống của mình để tăng lượng tiêu thụ.

Uống nhiều nước có thể giúp hạn chế tình trạng ngáy ngủ.Ảnh: Shutterstock

Uống nhiều nước có thể giúp hạn chế tình trạng ngáy ngủ.Ảnh: Shutterstock

Thay đổi tư thế ngủ

Nằm ngửa khi ngủ có thể khiến lưỡi và vòm miệng của bạn bị xẹp xuống phía sau cổ họng và làm hẹp đường thở, từ đó gây ra chứng ngáy ngủ. Thay vào đó, hãy thử nằm nghiêng hoặc nằm sấp để giảm ngáy.

Giảm cân

Mang trọng lượng quá mức, đặc biệt là quanh vùng cổ và họng, có thể gây áp lực lên đường thở và gây ngáy. Giảm cân có thể giúp giảm ngáy và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bỏ thuốc lá

Hút thuốc kích thích đường thở, gây viêm và thu hẹp, có thể dẫn đến ngáy ngủ. Bỏ hút thuốc có thể giúp giảm viêm, cải thiện hơi thở và giảm ngáy.

Tránh uống rượu và thuốc an thần

Rượu, thuốc an thần và thuốc ngủ có thể làm giãn các cơ trong cổ họng của bạn, khiến chứng ngáy ngủ trở nên tồi tệ hơn. Tránh những chất này trước khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Giữ đường mũi thông thoáng

Nghẹt mũi có thể gây khó thở khi ngủ và làm tăng khả năng ngáy ngủ. Sử dụng thuốc thông mũi để giữ cho đường mũi thông thoáng, giảm ngáy và cải thiện hơi thở.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt

Tuân thủ lịch trình ngủ đều đặn, thiết lập thói quen đi ngủ thư giãn và tạo môi trường ngủ thoải mái. Vệ sinh giấc ngủ tốt có thể giúp giảm ngáy và cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Thử các bài tập cổ họng

Tăng cường các cơ ở cổ họng và lưỡi của bạn có thể làm giảm ngáy ngủ. Hãy thử tập hát, chơi nhạc cụ hơi hoặc thực hiện các bài tập cụ thể về cổ họng như trượt lưỡi và rung môi.

Thay gối thường xuyên

Mạt bụi thường tích tụ trên gối có thể là một lý do khác khiến bạn ngáy ngủ. Cùng với điều này, việc cho thú cưng lên giường cũng có thể khiến bạn hít phải lông động vật, một chất gây kích ứng phổ biến.

Đảm bảo đặt gối ở chế độ xả khí theo chu kỳ một hoặc hai lần một tuần hoặc thay chúng hai lần mỗi năm, theo Doctor NDTV.

Nguồn: [Link nguồn]

Giấc ngủ trưa ngắn ngủi cải thiện sinh lý và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không thể ngờ

Dù bận rộn thế nào bạn cũng nên ngủ trưa vì giấc ngủ trưa dù ngắn nhưng cũng có rất nhiều lợi ích sức khỏe.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo NHẬT LINH ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN