Cách để hệ miễn dịch khỏe mạnh

Sự kiện: Sống khỏe

Nhiều người lo lắng, có vẻ như vi trùng, vi khuẩn và ký sinh trùng ngày càng phát triển, dẫn đến suy yếu hệ thống miễn dịch và gia tăng các rối loạn tự miễn dịch ở người. Tuy vậy, quan điểm của các chuyên gia về miễn dịch học cho rằng, cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe là nắm vững nguyên tắc xây dựng một hệ thống miễn dịch khỏe, điều đó dễ dàng hơn là cố gắng tiêu diệt tất cả các mầm bệnh.

Nghịch bẩn giúp trẻ khỏe hơn

Cha mẹ thường trông chừng con mỗi khi bé lần mò nhặt nhạnh những mảnh đồ chơi trên sàn. Đó là hành vi thường thấy ở trẻ ở giai đoạn mọc răng, nhưng nhiều người không biết rằng, chính việc đó giúp kích thích sự phát triển của hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện của bé. Sự phát triển miễn dịch của trẻ bắt đầu từ tuyến ức, nơi sản sinh tế bào kháng tố “T”. Điều đầu tiên tế bào T được “học” là phân biệt mô thuộc về cơ thể. Nhờ quá trình này mà hệ thống miễn dịch của trẻ nhận biết được yếu tố lạ xâm nhập để tập trung “hạ gục” chúng. Vì thế, hệ thống miễn dịch liên tục được đào tạo ứng phó với những thách thức, tác nhân có hại từ bên ngoài nên chế độ tự miễn dịch hoàn thiện dần.

Dễ dị ứng khi hệ miễn dịch “nhàn rỗi”

Một nghiên cứu của Đại học Nottingham, nước Anh năm 2010 phát hiện ra rằng trẻ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột ít bị dị ứng. Một điều thú vị khác là trẻ lớn lên ở môi trường nông thôn cũng ít bị dị ứng hơn trẻ em thành phố, mặc dù trẻ ở nông thôn tiếp xúc với các chất có thể gây dị ứng như bụi, phấn hoa và lông động vật nhiều hơn. Điều này chỉ có thể giải thích rằng, tiếp xúc với môi trường ngoài trời một cách hợp lý là điều kiện để hệ thống miễn dịch được rèn luyện. Nếu hệ miễn dịch quá “nhàn rỗi”, cơ thể dễ bị dị ứng, thực chất là những phản ứng hiểu lầm trước các tác nhân vô hại xâm nhập.

Chớ quên rửa tay bằng xà phòng

Với một cơ thể khỏe mạnh bình thường, da, tóc và niêm mạc của chúng ta thường có một lớp vi khuẩn có lợi hoạt động, chúng cạnh tranh về không gian và chất dinh dưỡng với vi khuẩn có hại. Tuy nhiên, sống quá sạch sẽ lại có thể gây ra nguy hiểm: Môi trường tự nhiên đó mất cân bằng, các sinh vật có hại vô tình bị tiêu diệt, để vi khuẩn gây hại có cơ hội sinh sôi áp đảo. Mặt khác, việc lạm dụng thuốc kháng sinh như hiện này khiến các mầm bệnh tự biến đổi để bảo vệ mình, vì thế mà vi khuẩn kháng thuốc ngày càng nhiều. Nhưng dù thế nào chăng nữa, rửa tay bằng xà phòng và nước là một chiến lược đơn giản giúp phòng tránh bệnh tật nói chung.

Cách để hệ miễn dịch khỏe mạnh - 1

Ho hắt hơi và chảy nước mũi là phản ứng trước tác nhân về đường hô hấp

Bỏ qua những bệnh vặt vãnh

Hầu hết các triệu chứng khó chịu là biểu hiện cơ thể đang chiến đấu để trục xuất những kẻ xâm lược. Ví dụ, dấu hiệu của viêm nhiễm như sưng, nóng, đỏ và đau cho thấy các tế bào bạch cầu đang chống lại nhiễm trùng; Ho, hắt hơi và chảy nước mũi là phản ứng trước tác nhân về đường hô hấp; Tiêu chảy và ói mửa chỉ ra rằng hệ tiêu hóa đang trục xuất vi trùng và chất độc trước khi chúng được hấp thụ vào hệ thống.

Nếu bất cứ khi nào xuất hiện triệu chứng bệnh mà dùng thuốc không những không để cơ thể có cơ hội tạo phản ứng miễn dịch bảo vệ, có khi còn làm quá trình phục hồi lâu thêm. Vì thế, hãy lắng nghe cơ thể bạn. Tự nhiên đã cho chúng ta một hệ thống miễn dịch cực kỳ phức tạp và mạnh mẽ, nhưng cần phải được rèn luyện thường xuyên, thỉnh thoảng ốm đau cũng là bình thường.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Yến Chi (An ninh thủ đô)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung