Các bước tự kiểm tra "núi đôi" tại nhà, phát hiện sớm ung thư vú

Sự kiện: Ung thư vú

Với sự phát triển của y học, ung thư vú hiện nay có thể điều trị dứt điểm nếu được phát hiện sớm. Những bệnh nhân bị ung thư vú thường có các dấu hiệu cảnh báo, chị em phụ nữ có thể tự khám vú cho chính mình mỗi tháng.

Theo Globocan, tỷ lệ tử vong và mắc mới của bệnh ung thư vú hiện nay đứng hàng đầu trên toàn thế giới, vượt qua ung thư phổi ở cả hai giới. Đáng nói, tỷ lệ bị ung thư vú nhiều nhất là ở nữ giới, mỗi năm có gần 2,3 triệu phụ nữ trên toàn cầu mới mắc ung thư vú. Con số trên chiếm tỷ lệ hơn 24% trong tất cả các trường hợp ung thư mới.

Ung thư vú đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chủ yếu ở nữ giới (ảnh: minh họa)

Ung thư vú đang trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu, chủ yếu ở nữ giới (ảnh: minh họa)

Tại Việt Nam, thống kê sơ bộ của ngành y tế cho thấy mỗi năm có hơn 21.000 trường hợp mới mắc ung thư vú (chiếm 25,8% các trường hợp ung thư mới mắc). Ung thư vú đang để lại gánh nặng đối với gia đình và xã hội, tuy nhiên nếu phát hiện sớm căn bệnh này có thể được điều trị dứt điểm.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Đơn vị Tuyến vú - Trung tâm Ung bướu Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức chương trình hội thảo cập nhật kiến thức, chăm sóc sức khỏe cho người bệnh ung thư vú. Đây là hoạt động nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Theo TS.BS Huỳnh Quang Khánh, Trưởng Đơn vị Tuyến vú, nếu được phát hiện sớm ở giai đoạn 1 hoặc giai đoạn 0 thì khả năng ung thư có thể chữa khỏi là rất cao. Hiện nay, với sự phát triển của y học, nhóm bệnh nhân phát hiện sớm chỉ cần phẫu thuật, xạ trị và điều trị nội tiết.

Tuy nhiên, ở những bệnh nhân ung thư bắt đầu phát triển, đặc biệt là trường hợp đã di căn đến các hạch bạch huyết thì thường phải thực hiện hóa trị. Tỷ lệ chữa khỏi hoàn toàn cho người bệnh sẽ thấp hơn nhiều so với các trường hợp được phát hiện ở giai đoạn sớm.

Cộng đồng cần nâng cao nhận thức để chủ động phát hiện, điều trị sớm ung thư vú

Cộng đồng cần nâng cao nhận thức để chủ động phát hiện, điều trị sớm ung thư vú

Để tránh nguy hiểm có thể xảy ra khi không may mắc ung thư vú, việc tầm soát, sàng lọc là giải pháp quan trọng để phát hiện bệnh sớm và nâng cao hiệu quả phòng ngừa, điều trị bệnh. Bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ sau 40 tuổi là nhóm có nguy cơ cao dễ mắc ung thư vú. Chị em phụ nữ có thể tự khám vú cho chính mình tại nhà. Khi có biểu hiện bất thường cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, hỗ trợ kịp thời.

Tự khám vú tại nhà được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là một trong 3 bước tầm soát ung thư vú đơn giản, hiệu quả. Phụ nữ nên thực hiện việc tự khám vú định kỳ mỗi tháng 1 lần vào ngày kinh thứ 7 đến ngày thứ 10. Đây là lúc vú mềm nhất, dễ dàng sờ và phát hiện các thay đổi bất thường.

Các bước tự khám vú ở nữ giới

Bước 1: Cởi áo, ngồi thẳng lưng hoặc đứng trước gương với tư thế xuôi hai tay và quan sát tuyến vú 2 bên. Chị em phụ nữ tự tìm những dấu hiệu bất thường như: thay đổi kích thước, hình dạng và sự đối xứng của 2 vú, da vú dúm dó, lõm xuống, nổi sẩn.

Bước 2: Hai cánh tay dang rộng, bàn tay để sau đầu. Tìm các dấu hiệu bất thường của vú như bước đầu tiên.

Bước 3: Nằm ngửa trên giường, đưa tay trái ra sau gáy, dùng tay phải khám ngực trái. Dùng 3 ngón tay xòe thẳng, vừa ấn nhẹ lên bầu vú, vừa xoay tròn tìm khối u hoặc mảng dày bất thường. Bắt đầu từ trong núm vú di chuyển theo hình xoắn ốc.

Bước 4: Di chuyển dần lên vùng nách tới hõm nách tìm u cục, hạch bất thường.

Bước 5: Dùng ngón tay cái và ngón trỏ bóp nhẹ đầu núm vú xem có dịch bất thường chảy ra hay không. Khám tương tự các bước trên với vú còn lại.

Nguồn: [Link nguồn]

Phụ nữ có dấu hiệu này tiềm ẩn nguy cơ ưng thư vú cao hơn người khác, cần khám sớm để phòng hậu họa

Độ tuổi phụ nữ mắc ung thư vú ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học và khám vú thường xuyên là điều cần thiết của chị...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vân Sơn ([Tên nguồn])
Ung thư vú Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN