BV Xanh Pôn họp về nghi vấn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Hàng loạt câu hỏi không được giải đáp

Thứ Ba, ngày 10/12/2019 15:32 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã trả lời báo chí về thông tin ban đầu xung quanh sự việc nghi gian lận xét nghiệm tại bệnh viện này.

Đầu giờ chiều 10/12, Bệnh viện Xanh Pôn đã gặp gỡ báo chí về vụ nghi vấn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã trả lời báo chí về thông tin ban đầu xung quanh sự việc này.

Bác sĩ Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, đã trực tiếp trả lời các cơ quan báo chí xung quanh vụ gian lận xét nghiệm tại bệnh viện này. Sự việc gây bức xúc dư luận này được đặc biệt quan tâm.

BV Xanh Pôn họp về nghi vấn cắt đôi que thử HIV, viêm gan B: Hàng loạt câu hỏi không được giải đáp - 1

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, đã trực tiếp trả lời các cơ quan báo chí.

Dù sáng 10/12 đã đưa ra thông cáo báo chí chính thức, thông tin hành vi cắt đôi test thử HIV, viêm gan B là chỉ mang tính thử nghiệm, với 40 que được cắt đôi thực hiện cho 80 bệnh nhân. Tuy nhiên, trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí trưa cùng ngày, Phó giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn Trần Liên Hương lại chưa thể trả lời tính xác thực của thông cáo báo chí này, vì mọi việc “đang trong quá trình điều tra”.

"Chúng tôi đang trong quá trình điều tra, chưa xác minh được có bao nhiêu que test bị cắt đôi, chưa xác định được mục đích của việc cắt đôi test thử. Thông cáo báo chí đưa ra chỉ dựa vào lời khai ban đầu của cá nhân liên quan, chúng tôi đang trong quá trình xác thực thông tin này", bà Trần Liên Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết.

Từ đầu giờ sáng nay 10-12, rất đông cơ quan báo chí đã có mặt tại bệnh viện để chờ đợi thông tin từ bệnh viện. 

Mọi câu hỏi của báo chí, BV đều trả lời đang xác minh hoặc chưa biết mục đích cắt que thử nhanh của nhân viên Khoa Vi sinh y học tại bệnh viện này.

Trước câu hỏi với hành vi trộn 4 mẫu xét nghiệm vào chung 1 giếng, bệnh viện trả lời có hay không việc này? Bà Hương cho biết “đang trong quá trình xác minh làm rõ sự việc”.

Theo bà Hương, thông cáo báo chí Bệnh viện phát đi là những lời khai ban đầu của những cá nhân liên quan ở khoa Vi sinh.

Trả lời câu hỏi về việc mục đích của việc thử nghiệm làm gì, bà Hương cho biết “vẫn đang điều tra, làm rõ”.

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định: “Bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh”.

"Chúng tôi không bao giờ bao che cho những hành vi gian lận trong khám chữa bệnh. Vì thế, khi các cơ quan chức năng vào cuộc chúng tôi sẽ hợp tác tối đa, trong trường hợp phát hiện vi phạm sẽ phối hợp cơ quan chức năng xử lý nghiêm", bà Hương khẳng định.

Bệnh viện cũng tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã yêu cầu giám đốc sở Y tế Hà Nội khẩn trương xác minh thông tin báo chí nêu về việc cắt đôi que thử xét nghiệm HIV, Viêm gan B. Cục Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Xanh Pôn kiểm tra, xác minh, rà soát quy trình xét nghiệm và sai phạm nếu có. Công khai thông tin về kết quả xác minh, xử lý cho cơ quan truyền thông được biết.

Đề nghị Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo các bệnh viện, tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng các quy định và hướng dẫn.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/bv-xanh-pon-hop-vu-cat-doi-que-thu-hiv-viem-gan-b-hang-loat-cau-hoi-k...

Gian lận xét nghiệm HIV và Viêm gan B, 3 y bác sĩ BV Xanh Pôn bị đình chỉ công tác

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu tạm đình chỉ, làm rõ các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B