Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi: Đơn vị cung cấp lên tiếng

Thứ Tư, ngày 11/12/2019 09:30 AM (GMT+7)

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Lục Tỉnh, đơn vị cung cấp que thử cho Bệnh viện Xanh Pôn đã lên tiếng về sự việc.

Liên quan đến sự việc cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B tại BV Đa khoa Xanh Pôn gây bức xúc dư luận, ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: bệnh nhân được làm hai hình thức xét nghiệm nhanh HIV và viêm gan B, một test chuẩn, một là test xét nghiệm thử nghiệm “cắt đôi” nên không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Test xét nghiệm chuẩn là xét nghiệm theo hình thức đấu thầu của bệnh viện. Còn test thử nghiệm là do Công ty Lục Tỉnh cung cấp.

Tuy nhiên, đại diện đơn vị cung cấp que thử HIV, viêm gan B khẳng định: “Không được cắt que thử” vì sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm.

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Lục Tỉnh xác nhận, theo hình ảnh được đăng tải thì đây đúng là loại hàng mà đơn vị này nhập khẩu, cung cấp cho đấu thầu. Tuy nhiên, đơn vị này khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn không bao giờ có khuyến cáo gì về việc cắt đôi bộ test thử nhanh HIV, viêm gan B như cách một số cán bộ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thực hiện.. Vì như vậy, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến công ty. Nếu cắt đôi que thử HIV, viêm gan B như vậy, dù để thử nghiệm hay để xét nghiệm cho bệnh nhân thì bệnh viện đã làm sai hoàn toàn. Việc cắt ra như vậy sẽ ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm”.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Kỹ thuật Lục Tỉnh, nếu làm thử nghiệm cũng sẽ không có chuyện cắt đôi test thử nhanh như vậy vì kết quả không chính xác. Việc làm thử nghiệm không có ý nghĩa gì.

"Việc cắt đôi test thử như vậy thì bệnh viện phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi chưa bao giờ có khuyến cáo việc cắt đôi que thử để thử nghiệm. Việc cắt ra này chắc chắn không được phép. Tất cả các lô hàng giao nhận, phía công ty đều có đầy đủ chứng từ, giao cho bên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn một bản, bệnh viện lấy hàng theo biên bản giao nhận”, đại diện đơn vị cung cấp que thử cho BV Xanh Pôn nói.

Hiện Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Bộ Y tế đã vào cuộc yêu cầu chỉ đạo làm rõ sự việc.

Trước đó, VTV có phóng sự “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được xét nghiệm”, phát ngày 9/12.

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi: Đơn vị cung cấp lên tiếng - 1

Ngay sau phóng sự này, bệnh viện cũng tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Cũng theo BV Xanh Pôn, qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Ngoài ra, hàng trăm bệnh nhân cũng bị trộn chung mẫu máu trong quy trình xét nghiệm HIV bán tự động (ELISA). Thay vì mỗi mẫu máu được cho vào một giếng riêng biệt, kỹ thuật viên đã trộn 4 mẫu máu trong một giếng chứa hóa chất.

Phó giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cũng thừa nhận việc nói “cắt đôi test chỉ là thử nghiệm” là theo báo cáo của nhân viên y tế khoa Vi sinh. Bệnh viện đang trong quá trình điều tra xác thực thông tin.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/hang-nghin-que-thu-hiv-viem-gan-b-bi-cat-doi-don-vi-cung-cap-len-tien...

Gian lận xét nghiệm HIV và Viêm gan B, 3 y bác sĩ BV Xanh Pôn bị đình chỉ công tác

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã yêu cầu tạm đình chỉ, làm rõ các cán bộ xét nghiệm HIV và viêm gan B...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B