BV Đa khoa Xanh Pôn nhận lỗi về vụ nghi vấn cắt đôi hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B

Thứ Ba, ngày 10/12/2019 11:02 AM (GMT+7)

Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn chính thức lên tiếng vụ hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi.

Liên quan đến phóng sự “Hàng ngàn que thử HIV, Viêm gan B bị cắt đôi trước khi được xét nghiệm”, phát ngày 9/12, sáng 10/12, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã có thông tin chính thức về sự việc.

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định: “Bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện luôn xác định chủ trương bảo đảm chất lượng khám chữa bệnh, an toàn người bệnh, hướng tới sự hài lòng cao nhất cho người bệnh”.

BV Đa khoa Xanh Pôn nhận lỗi về vụ nghi vấn cắt đôi hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B - 1

Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định: “Bệnh viện không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV".

“Bệnh viện xin nhận lỗi vì đã để xảy ra sai sót nói trên. Rất mong các cơ quan báo chí và người dân ủng hộ, chia sẻ và hợp tác, cung cấp và phản hồi kịp thời các thông tin liên quan để Bệnh viện ngày càng nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân”,  lãnh đạo BV Đa khoa Xanh Pôn nói.

Cũng theo lãnh đạo BV Xanh Pôn, tại cuộc họp chiều tối ngày 9/12/2019 để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm, các cá nhân có liên quan đã thừa nhận trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân.

Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV ½ theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

BV Đa khoa Xanh Pôn nhận lỗi về vụ nghi vấn cắt đôi hàng nghìn que thử HIV, Viêm gan B - 2

Kỹ thuật viên bệnh viện cắt đôi que thử xét nghiệm HIV và viêm gan B. 

Từ trước đến nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sử dụng thường quy là Test Alere HIV 1/2 (Test nhanh do công ty Lê Lợi cung cấp cho bệnh viện theo kết quả trúng thầu) để sử dụng cho xét nghiệm sàng lọc HIV tại Bệnh viện.

Cũng theo BV Xanh Pôn, qua rà soát, Bệnh viện chưa phát hiện việc cắt đôi test nhanh viêm gan B; chưa phát hiện việc trộn 4 mẫu bệnh phẩm vào 1 ống xét nghiệm trong khi xét nghiệm ELISA như phản ánh.

Bệnh viện cũng tạm thời đình chỉ công tác 3 nhân viên y tế có liên quan để tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và xác minh sự việc, bao gồm: Thạc sĩ Chu Thị Loan – Phó Phụ trách khoa Vi sinh; Cử nhân Trần Thị Thanh Lam – Kỹ thuật viên trưởng; Cử nhân Phan Thị Thùy Linh – Kỹ thuật viên.

Bệnh viện tiếp tục rà soát tất cả các quy trình chuyên môn của Khoa Vi sinh y học và toàn bộ bệnh viện. Trong trường hợp phát hiện các vi phạm, Bệnh viện sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý nghiêm mọi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật.

Nguồn: http://danviet.vn/suc-khoe/bv-da-khoa-xanh-pon-nhan-loi-ve-vu-cat-doi-hang-nghin-que-thu-hiv-vie...

Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi nguy hiểm như thế nào?

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xét nghiệm tại Việt Nam lên tiếng về việc các kỹ thuật viên Khoa Vi sinh của BV Xanh...

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

sự kiện Gian lận xét nghiệm HIV và viêm gan B