BS đến tận nhà phẫu thuật cứu thai phụ mất 3 lít máu

Sáng 4/12/2013, các bác sỹ bộ môn Sản trường Đại học Y Thái Bình và Bệnh viện Phụ sản Thái Bình nhận được tin tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư có một trường hợp chửa ngoài tử cung đang trong cơn nguy kịch. Kíp mổ đã lập tức lên đường về tận nhà bệnh nhân thực hiện ca phẫu thuật.

Ca mổ hy hữu

Bác sỹ Lê Hải Dương, Bộ môn Sản trường Đại học Y Thái Bình, người vừa trực tiếp tham gia ca mổ, cho biết, vào khoảng 7h30 sáng nay, các bác sỹ nhận được thông tin từ trạm xá xã Duy Nhất có một trường hợp nghi chửa ngoài dạ con đang trong tình trạng đau bụng nặng, không thể di chuyển khỏi địa bàn.

BS đến tận nhà phẫu thuật cứu thai phụ mất 3 lít máu - 1

Các bác sỹ đang tiến hành ca mổ tại nhà bệnh nhân.Ảnh do các bác sĩ của Đại học Y Thái Bình

Ngay sau khi tiếp cận với bệnh nhân, các bác sỹ xác định sẽ tiến hành mổ ngay tại nhà bệnh nhân. Theo bác sỹ Dương, bệnh nhân 36 tuổi này trước đó chậm kinh 1 tuần, đã thử que thử thai lên 2 vạch.

Tuy nhiên, khi đi siêu âm, các bác sỹ siêu âm chưa nhìn thấy hình ảnh túi thai trong tử cung nên đã hẹn 1 tuần sau khám lại. Sau hơn 1 tuần bệnh nhân vẫn không đi khám lại theo lời hẹn trên. Biểu hiện ban đầu là bệnh nhân đau bụng dữ dội, mặt tái nhợt.

Các bác sỹ xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung, vỡ trụy mạch. Vào thời điểm các bác sỹ tiến hành mổ lúc 8h30 sáng nay, bệnh nhân đã bị mất khoảng 3 lít máu do chảy máu trong. Nếu di chuyển thì bệnh nhân có thể tử vong.

Thấm 3 lít máu bằng tay

Các bác sỹ đã kê 2 chiếc bàn uống nước lại thành bàn mổ và tiến hành gây mê và phẫu thuật ngay tại nhà của bệnh nhân trong điều kiện thiếu rất nhiều phương tiện hỗ trợ cũng như điều kiện về ánh sáng, vô trùng…

BS đến tận nhà phẫu thuật cứu thai phụ mất 3 lít máu - 2

Mặc dù trong điều kiện rất hạn chế nhưng sau 2h đồng hồ thực hiện ca mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch

Các bác sỹ của ca mổ cho biết, nhóm máu của bệnh nhân là nhóm máu AB – thuộc nhóm máu hiếm. Tuy nhiên, rất may là kíp mổ đã kịp thời đáp ứng được một phần, một phần còn lại được người nhà bệnh nhân tiếp máu ngay tại chỗ.

Theo bác sỹ Dương, với điều kiện mổ tại nhà bệnh nhân, thiếu thốn rất nhiều phương tiện, đặc biệt là ánh sáng. Trong ca mổ hôm nay, do không có máy thở nên các bác sỹ phải dùng phương pháp bóp bóng; không có máy hút máu nên buộc lòng các bác sỹ phải dùng gạc thấm máu trong bụng bệnh nhân rồi vắt ra chậu.

Mặc dù trong điều kiện rất hạn chế nhưng sau 2h đồng hồ thực hiện ca mổ, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Hiện bệnh nhân đã được chuyển đến bệnh viện phụ sản Thái Bình để tiếp tục theo dõi.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Phương (Gia đình & Xã hội)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN