"Bóc" các khối u dị dạng cho bệnh nhân

Các BS Bệnh viện Chợ Rẫy vừa phẫu thuật để cắt bỏ một phần khối u ở tay cho bệnh nhân Lê Thanh Vũ, 25 tuổi, ngụ ở tỉnh Kiên Giang, người mang nhiều khối u lớn ở lưng và tay gây dị dạng cơ thể.

Ngày 4/10, BS.CK II Trần Đoàn Đạo, Trưởng khoa Bỏng - Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, các bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách 2 khối u nặng khoảng 1,9kg trên cánh tay trái của bệnh nhân Lê Thanh Vũ. Ca phẫu thuật được tiến hành thành công và bệnh nhân có thể xuất viện trong vài ngày tới.

"Bóc" các khối u dị dạng cho bệnh nhân - 1

Hình bệnh nhân trước phẫu thuật lần 1.

"Bóc" các khối u dị dạng cho bệnh nhân - 2

Bệnh nhân đã được cắt bỏ một phần khối u ở tay.

"Bóc" các khối u dị dạng cho bệnh nhân - 3

Vùng lưng bệnh nhân sau khi được cắt bỏ khối u.

Theo các bác sĩ, do khối u ở tay của bệnh nhân quá lớn (nặng khoảng 10kg) và sức khỏe bệnh nhân yếu (một bên phổi bị xẹp, chỉ còn một bên hoạt động), đồng thời cánh tay có nhiều mạch máu phức tạp nên nếu can thiệp quá mạnh sẽ dẫn đến mất nhiều máu, ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Vì vậy, các bác sĩ tiến hành phương án bóc tách dần các khối u cho bệnh nhân chứ không phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tất cả các khối u trong 1 lần can thiệp. Dự kiến sau đợt phẫu thuật này, bệnh nhân phải làm tiếp 1 - 2 lần phẫu thuật nữa mới có thể cắt bỏ hoàn toàn các khối u trên cơ thể.

Trước đó, vào ngày 7/6, bệnh nhân Lê Thanh Vũ đã được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng khoảng 7kg ở lưng. Sau khi ổn định sức khỏe bệnh nhân được các bác sĩ tiếp tục cắt bỏ khối u ở tay.

Khối u của bệnh nhân là loại u sợi thần kinh ngoại biên dạng mạng lưới xuất hiện ở tay trái và vùng lưng. Khối u ở lưng nặng khoảng 7kg chèn ép các bộ phận khác trong cơ thể làm bệnh nhân bị vẹo cột sống, biến dạng lồng ngực. Khối u ở cánh tay nặng khoảng 10 kg cũng làm dị dạng cánh tay của bệnh nhân, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân mang khối u đã hơn 10 năm nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên trước đó bệnh nhân chưa từng được khám và chữa trị ở các bệnh viện.

Bệnh nhân Lê Thanh Vũ chia sẻ, sau khi được các bác sĩ cắt bỏ khối u ở lưng khoảng 1 tháng, bệnh nhân tiếp tục đi bán vé số để kiếm tiền phụ giúp gia đình, trung bình mỗi ngày có thể kiếm từ 30 – 50 ngàn đồng. Sau khi phẫu thuật đợt này về bệnh nhân vẫn tiếp tục công việc bán vé số của mình để phụ giúp gia đình. Hiện nay, các chi phí điều trị của bệnh nhân đều do Đơn vị Y xã hội của Bệnh viện Chợ Rẫy và các nhà hảo tâm hỗ trợ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bùi Hương (Kiến thức)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN