Bộ Y tế xây dựng kịch bản 30.000 người mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 13/05/2021 13:39 PM (GMT+7)

Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, có trách nhiệm phối hợp các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản này.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng từ 27/04/2021
(Số liệu cập nhật lúc 02:05 18/06/2021) - Nguồn: Bộ Y tế
STT Tỉnh Ca nhiễm mới
hôm nay
Tổng ca nhiễm Ca tử vong
TỔNG

Bộ Y tế vừa có chỉ thị yêu cầu các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong tình huống có 30.000 người mắc.

Theo đó, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, xuất hiện các biến chủng mới của virus lây lan nhanh hơn, nguy hiểm hơn.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe của người dân, tạo điều kiện thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục chiến lược chống dịch xuyên suốt theo 5 nguyên tắc chống dịch "Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch"; thực hiện triệt để phương châm "4 tại chỗ"; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu các cấp ủy, lãnh đạo đơn vị.

Bộ Y tế xây dựng kịch bản 30.000 người mắc COVID-19 - 1

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch… Đồng thời, hạn chế tối đa người nhà vào thăm, chăm sóc người bệnh; đẩy mạnh việc thực hiện đề án khám, chữa bệnh từ xa; đăng ký khám chữa bệnh trực tuyến…

Bên cạnh đó, cần thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 đối với nhân viên y tế, người bệnh và người chăm sóc người bệnh; đảm bảo vật tư, thiết bị y tế, thuốc men (máy thở, oxy, máy xét nghiệm…) phục vụ điều trị người bệnh theo các tình huống dịch bệnh.

Các cơ sở y tế dự phòng tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm (lấy mẫu, bảo đảm trang thiết bị, vật tư xét nghiệm, sinh phẩm, hóa chất, nhân lực thực hiện); tăng cường xét nghiệm sàng lọc, tầm soát nguồn bệnh ở những khu vực có nguy cơ.

Khi phát hiện ca bệnh trong cộng đồng cần khẩn trương tổ chức khoanh vùng nhanh và gọn nhất có thể; thu hẹp phạm vi khoanh vùng một cách phù hợp; truy vết nhanh các đối tượng tiếp xúc gần, thực hiện cách ly theo quy định.

Sở Y tế các tỉnh, thành tham mưu cho UBND tỉnh, thành xây dựng phương án phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; thực hiện giãn cách phù hợp khi có ca bệnh, bảo đảm phạm vi áp dụng gọn, hẹp phù hợp với thực tiễn, hạn chế tối đa tác động bất lợi đến hoạt động kinh tế, xã hội.

Đồng thời phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh thực hiện việc cách ly tập trung; kiểm soát chặt chẽ hoạt động nhập cảnh…

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng và chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, diễn tập phòng chống dịch theo các tình huống cụ thể, nhất là các tình huống khi dịch bệnh bùng phát trên địa bàn. Đặc biệt, chủ động chuẩn bị và triển khai phương án đảm bảo dự trù đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế phòng, chống COVID-19, đặc biệt trong trường hợp toàn quốc có 30.000 người mắc.

Cục Y tế Dự phòng làm đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kịch bản 30.000 người mắc, trên cơ sở đó hướng dẫn các địa phương chuẩn bị tổ chức triển khai thực hiện…

Thế giới Việt Nam Ấn Độ Braxin Thái Lan Campuchia Nhật Bản

Nguồn: http://danviet.vn/bo-y-te-xay-dung-kich-ban-30000-nguoi-mac-covid-19-50202113513402973.htm

Đã có gần 950 nghìn người tiêm vắc-xin COVID-19

Sáng 13/5, Bộ Y tế cho biết đến nay, cả nước đã có 942.030 đã tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung