Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

Bộ Y tế: Bệnh dịch hạch có nguy cơ xâm nhập Việt Nam

Thứ Hai, ngày 24/11/2014 21:01 PM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam 12 năm trở lại đây không có người mắc dịch hạch, nhưng nguy cơ lây lan từ nước ngoài rất lớn.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Ngày 24/11, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cảnh báo bệnh dịch hạch có nguy cơ xâm nhập Việt Nam. Trước nguy cơ lây lan bệnh dịch hạch từ nước ngoài vào, Bộ Y tế có công văn gửi các tỉnh, thành phố phòng chống bệnh dịch hạch.

Bộ Y tế: Bệnh dịch hạch có nguy cơ xâm nhập Việt Nam - 1

Chuột là vật chủ gây bệnh dịch hạch (Ảnh minh họa)

Theo công văn, Bộ Y tế đề nghị giám sát dịch hạch trên động vật hoang dã, tập trung giám sát vật chủ trung gian truyền bệnh như chuột, bọ chét tại các vùng giám sát trọng điểm, các ổ dịch cũ và vùng có nguy cơ cao.

Cục Y tế Dự phòng yêu cầu các tỉnh phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với người, động vật nhập khẩu vào nước ta, đặc biệt đối với các phương tiện vận tài xuất phái từ vùng đang lưu hành bệnh dịch hạch.

Bộ Y tế khuyến cáo người dân vệ sinh môi trường, bố trí và sắp xếp đồ đạc, dụng cụ trong nhà ở, nhà kho hợp lý, quản lý thực phẩm, nuôi mèo, đặt bẫy, phá vỡ hang tổ chuột, khống chế, phá hủy nơi sinh sản của chuột, bọ chét.

Người dân khi phát hiện thấy có chuột chết bất thường phải khai báo ngay cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Nếu có người nhà, hàng xóm biểu hiện bệnh dịch hạch như sốt, nổi hạch... phải đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.

Các bệnh viện cần chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc điều trị, hóa chất, phương tiện, nhân lực phục vụ công tác phòng chống dịch.

Trước đó, Bộ Y tế Madagascar thông báo bùng phát dịch hạch tại Quốc đảo thuộc châu Phi. Chỉ trong 3 tháng, Quốc đảo này đã ghi nhận 119 ca mắc bệnh dịch hạch, với 40 ca tử vong.

Trong khi đó, Mỹ cũng ghi nhận 4 ca mắc bệnh tại bang Colorado; Trung Quốc cũng thông báo một trường hợp tử vong do bệnh dịch hạch thể phổi tại tỉnh Cam Túc.

Dịch hạch là một bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm (còn gọi là cái chết đen), tiến triển cấp tính, lây lan mạnh với tỷ lệ tử vong cao, được xếp vào diện phải kiểm dịch và khai báo quốc tế.

Dịch hạch thể phổi rất nguy hiểm vì có thể lây truyền trực tiếp qua đường hô hấp từ người bệnh sang người lành và bùng phát thành dịch lớn. Bệnh nhân có dấu hiệu ở phổi, đờm loãng, có bọt dính máu, thường xuất hiện tràn dịch màng phổi, có biến chứng phù phổi cấp, tỷ lệ tử vong cao.

Theo Diệu Thu (Khám phá)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin tức sức khỏe
Về trang chủ 24h Về đầu trang