Bí quyết lựa chọn thực phẩm khôn ngoan

Sự kiện: Sống khỏe

Lựa chọn thực phẩm khôn ngoan là phải làm sao cho phù hợp với tình trạng dinh dưỡng, phù hợp với sức khoẻ.

Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, Ths. Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Phù hợp với tình trạng dinh dưỡng

Người gầy muốn tăng cân chọn thức ăn giàu chất béo: thịt nửa nạc nửa mỡ, cá béo, tăng cường ăn các thức ăn xào rán…ngược lại đối với người béo muốn giảm cân phải chọn các loại thức ăn ít béo ít đường ngọt: thịt nạc, cá không béo, ăn thịt gia cầm phải bỏ da, hạn chế các món xào rán.

Phù hợp với sức khỏe

Nếu bị mắc các bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… chọn thức ăn ít béo, ít đường ngọt, ăn nhiều rau xanh, quả chín ít ngọt, hạn chế các thức ăn chế biến sẵn…

Bí quyết lựa chọn thực phẩm khôn ngoan - 1

Người gầy muốn tăng cân nên lựa chọn thức ăn giàu chất béo

Nếu bị mắc các bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… chọn thức ăn ít béo, ít đường ngọt, ăn nhiều rau xanh, quả chín ít ngọt, hạn chế các thức ăn chế biến sẵn…

Phù hợp với điều kiện kinh tế

Dù có ít tiền vẫn có thể có một bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng nếu bạn biết cách lựa chọn thực phẩm: thay bằng việc mua các loại cá to, tôm to đắt tiền, có thể mua các loại tôm nhỏ rang khế chua, mua cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất đạm mà còn cung cấp nhiều canxi hơn so với các loại cá to, tôm to vì khi ăn phải bỏ xương, bỏ vỏ lượng canxi còn rất thấp.

Không đủ tiền mua các loại trái cây đắt tiền như nho Mỹ, xoài Thái Lan, cam trái vụ… bạn có thể mua chuối, dưa chuột… các loại quả này tuy rẻ tiền nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Sự lựa chọn thực phẩm để chế biến các món ăn còn phụ thuộc theo mùa. Nếu mùa lạnh nên ăn các món kho, xào, rán có nhiều chất béo một chút và nên ăn nóng. Còn vào mùa hè nên chọn các món ăn mát, ít chất béo, khi nấu nên hạn chế xào rán, tăng cường hấp hoặc luộc.

Và khi nội trợ bạn cần chú ý chọn các thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Thịt lợn, thịt bò: đỏ tươi, dẻo dính, độ đàn hồi tốt.

- Thịt gia cầm đã làm sẵn: không có vết bầm tím, da màu vàng nhạt, vết cắt tiết da co lại. Gia cầm còn sống phải có lông mượt. mắt sáng, hậu  môn không bi ướt, thịt chắc.

- Cá: còn đang bơi hoặc vẩy sáng, mang đỏ tươi, bụng cá thon nhỏ, thịt chắc, độ đàn hồi tốt.

- Rau xanh: tươi không dập nát, không có mùi lạ, mua ở cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn

- Quả chín: quả tươi, không dập nát.

- Các thực phẩm chế biến sẵn: có nhãn mác, ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất hạn dùng, những nơi sản xuất có uy tín, nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thuỳ Minh (VnMedia)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN