Bí quyết để không “đứt gánh giữa đường”
Nam giới thường cậy mình khỏe ở mọi lúc mọi nơi, nhất là chuyện ấy. Nhưng nhiều khi lâm trận thì bị “đứt gánh giữa đường”... Y học cổ truyền có những món ăn giúp phái mạnh không bị yếu khi yêu khá hữu hiệu.
Gà đen hầm hạt dẻ
Gà đen 500g, nhân hạt dẻ 100g, hành 5 nhánh, gừng 5g, rượu 20ml, dầu ăn 30ml.
Gà đen làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch, chặt miếng, chần qua, vớt ra rổ để ráo nước. Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn, hành phi thơm rồi đổ gà vào, xào qua, cho nhân hạt dẻ vào cùng, đổ nước xâm xấp vào hầm đến khi chín nhừ, nêm gia vị là dùng được.
Gà đen làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch, chặt miếng, chần qua, vớt ra rổ để ráo nước
Món ăn này giàu protein, axit béo không bão hòa, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt và các vitamin, rất tốt cho những người bị di tinh, tiểu tiện nhiều lần, khó đi tiểu.
Thịt chó hầm hồi hương
Thịt chó 500g, hồi hương 5g, tiểu hồi hương 5g, vỏ quế 5g, thảo quả 5g, gừng tươi 5g, muối một ít 3g.
Thịt chó thái miếng, nêm hồi hương, tiểu hồi hương, vỏ quế, thảo quả, gừng tươi và muối với lượng vừa ăn, cho vào nồi hầm nhừ. Ăn khi còn nóng ấm. Dùng cho người bị bệnh liệt dương do tỳ, thận dương hư.
Cháo chim cút
Chim cút 2 con, gạo nếp 100g, đậu đen 50g, hành 5 nhánh, hạt tiêu 3g, gừng 5g.
Chim cút làm sạch, để cả con, cho vào nồi cùng gạo nếp, đậu đen vo kỹ. Chế thêm khoảng 600ml nước dùng đun sôi, bớt lửa hầm đến khi thịt chín, gạo và đậu chín nhừ thì bắc ra nêm gia vị, gừng, hành, hạt tiêu vào là dùng được. Chim cút vị ngọt, tính bình, bổ thận, tráng dương, củng cố khí tạng. Đậu đen bổ thận âm, giải độc; hành, gừng, tiêu thực khí, thông khí. Có thể thay chim cút bằng chim sẻ hoặc chim ngói để nấu cháo này, đều có tác dụng như vậy.
Cháo chim cút bổ thận, tráng dương.
Ba ba hầm dây tơ hồng
Ba ba 1 con, tơ hồng 12g, gừng 5g, hành 5 nhánh, muối 3g.
Ba ba bỏ đầu, đuôi, móng và bộ lòng, dây tơ hồng rửa sạch, bỏ vào túi vải, gừng cắt lát, hành cắt khúc. Bỏ bao dây tơ hồng vào nồi, cho ba ba, gừng, hành, muối, đổ thêm ít nước. Nấu sôi bằng lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ, hầm khoảng 45 phút là được. Ba ngày ăn một lần, thang trên chia ra làm bốn lần ăn. Món ăn này có tác dụng bổ thận ích tinh, bồi bổ khí huyết.
Canh thận dê, hồng sâm, nhục thung dung: hồng sâm 10g, nhục thung dung 15g, thận dê 1 đôi. Rửa thận dê, cho nước vào xoong, đun trong 30 phút. Sau đó cho hồng sâm, nhục thung dung vào, tiếp tục đun 15 phút nữa. Húp nước, ăn hồng sâm và thận dê. Món ăn này có tác dụng bổ thận tráng dương, sinh tinh, ích tủy, tốt cho người rối loạn cương.