Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika

Thứ Tư, ngày 11/05/2016 08:19 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Cho đến nay các nhà khoa học vẫn đang đau đầu giải mã những bí ẩn xung quanh nạn dịch virus Zika khi mới đây tại Brazil ghi nhận trường hợp sinh đôi hiếm gặp nhiễm Zika nhưng chỉ có một em bé bị mắc chứng đầu nhỏ.

Bà mẹ Jaqueline Jessica Silva de Oliveira đã hy vọng các bác sĩ chẩn đoán nhầm khi kết quả siêu âm cho thấy cặp sinh đôi trong bụng cô có thể mắc chứng đầu nhỏ khi chào đời. “Khi tôi biết một trong hai con của mình bị chứng đầu nhỏ, trời đất dường như sụp đổ dưới chân tôi”, người phụ nữ 25 tuổi cho biết.

Con trai của cô, Lucas, được sinh ra khỏe mạnh hồi tháng 11/2015. Nhưng bé gái sinh đôi, Laura, với phần đầu nhỏ hơn hẳn bình thường, lại phải điều trị thường xuyên ở chỗ của các chuyên gia thần kinh và vật lý trị liệu ở gần thành phố Sao Paulo.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 1

Cô Oliveira và cặp sinh đôi của mình.

Đã có hai con, cô Oliveira, người đã mắc các triệu chứng của virus Zika trong thời kỳ đầu của thai kỳ, biết rằng cuộc sống sẽ khó khăn hơn với một đứa trẻ gặp những vấn đề về phát triển. Chồng của cô, trụ cột của gia đình, chỉ mang về nhà khoảng 566 USD/ tháng.

“Tôi vẫn thấy biết ơn Chúa vì đã đưa con bé đến với tôi, tôi không bao giờ chối bỏ con mình. Tôi cũng chưa bao giờ đặt câu hỏi tại sao lại chỉ có một trong hai con sinh đôi của mình bị chứng đầu nhỏ. Các bác sĩ muốn nghiên cứu trường hợp của con tôi để tìm ra cái gì đã bảo vệ Lucas nhằm giúp đỡ những đứa trẻ khác”, cô Oliveira cho biết.

Những trường hợp sinh đôi nhưng chỉ có một em bé mang bệnh, ví dụ như tiểu đường hay viêm khớp bẩm sinh, đang được nghiên cứu rộng rãi. Các nghiên cứu y khoa đang tập trung vào mối liên hệ giữa môi trường và các vấn đề về gene.

Lucas và Laura là một trong 5 trường hợp sinh đôi nhiễm virus Zika mà các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu ở Sao Paulo. Đến nay Brazil đã ghi nhận gần 5.000 trưởng hợp mắc chứng đầu nhỏ do liên quan đến virus Zika. Dịch Zika đã ảnh hưởng tới nhiều khu vực rộng lớn ở Mỹ Latin và Caribean, trong đó Brazil là nước bị tác động nhiều nhất.

Các nghiên cứu gần đây cho thấy có bằng chứng rằng virus Zika nằm trong nước ối, nhau thai và mô não của thai nhi. Theo các chuyên gia, có thể nhau thai của một trong hai bào thai sinh đôi đã hấp thụ Zika trong khi nhau thai còn lại thì không, giúp ngăn chặn virus không tấn công thai nhi. Một khả năng khác là virus chui vào cả hai nhau thai nhưng các tế bào thần kinh của một thai nhi đã kháng cự lại được virus này.

Một giả thiết thứ ba cũng đang được đưa ra là một số gene nhất định của đứa trẻ có thể khiến chúng dễ mắc chứng đầu nhỏ hơn bởi dễ hấp thụ virus Zika hơn.

Một số hình ảnh về cặp sinh đôi Laura, Lucas được đăng tải trên Reuters:

\

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 2

Laura mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 3

Trong khi Lucas may mắn sinh ra khỏe mạnh thì Laura lại mắc chứng đầu nhỏ.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 4

Cô bé đang được các bác sĩ điều trị.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 5

Laura và cậu em sinh đôi Lucas.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 6

Các nhà nghiên cứu hy vọng trường hợp của Laura-Lucas giúp họ có thêm hướng điều trị.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 7

Laura thường xuyên quấy khóc.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 7

Cô Oliveira, 25 tuổi, cảm thấy biết ơn Chúa vì đã mang Laura đến với mình.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 9

Tuy nhiên, cuộc sống của gia đình sẽ thêm khó khăn vì có một em bé mắc bệnh.

Bí ẩn trường hợp sinh đôi nhưng chỉ một bé nhiễm virus Zika - 10

Laura tham gia điều trị thần kinh và vật lý trị liệu.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Chia sẻ
Theo Tuệ Minh (Infonet.vn)
sự kiện Virus zika ở Việt Nam
Báo lỗi nội dung