Bệnh tiểu đường có ảnh hưởng sinh lý nam giới?

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Người bị tiểu đường nguy cơ mắc các vấn đề tình dục cao hơn, trong đó các biến chứng thường gặp là khả năng cương cứng, xuất tinh ngược dòng hay viêm quy đầu.

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Phúc, khoa Nam học, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, cho biết đái tháo đường (bệnh tiểu đường) là bệnh lý rối loạn chuyển hóa quá mức glucose trong máu cao hơn bình thường gây ra nhiều tổn thương đến các cơ quan trong cơ thể. Khi đó, nam giới có thể gặp các bệnh lý chuyển hóa như xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đột quỵ. Mặt khác, đàn ông bị tiểu đường có thể đối mặt với nguy cơ rối loạn chức năng tình dục.

"Người bị tiểu đường có nguy cơ mắc các vấn đề tình dục cao hơn", bác sĩ Phúc nói, thêm rằng nghiên cứu cho thấy những người đàn ông bị tiểu đường, đặc biệt là ở người thừa cân có nguy cơ suy giảm testosterone gấp hai lần so với người không mắc, từ đó có thể ảnh hưởng ham muốn tình dục.

Một trong những vấn đề khác là không có khả năng cương cứng. Bệnh tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp đến lưu lượng dòng máu đến cơ quan sinh dục. Khi các mạch máu không thể lưu thông, không đủ lượng máu đến dương vật sẽ làm cho dương vật khó cương cứng.

Xuất tinh ngược dòng cũng là vấn đề nam giới gặp phải. Nguyên nhân là các dây thần kinh bị tổn thương, nên khi xuất tinh các cơ ở cổ bàng quang không đóng kín, dẫn đến việc tinh dịch sẽ bị xuất ngược vào trong bàng quang.

Nghiêm trọng hơn, nam giới có thể bị vô sinh nếu như xuất tinh ngược do tinh trùng sẽ chảy vào trong bàng quang thay vì vào âm đạo nữ giới.

Biến chứng phiền toái khác của tiểu đường đó là gây ra viêm quy đầu và bao quy đầu với biểu hiện là thường xuyên ngứa rát, nứt ở quy đầu và bao quy đầu. Ngoài ra, nam giới bị tiểu đường rất dễ bị nhiễm trùng khi thực hiện thủ thuật cắt bao quy đầu.

Theo bác sĩ Phúc, nam giới mắc tiểu đường cần được theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng. Cải thiện chế độ dinh dưỡng, vận động khoa học, hạn chế thực phẩm chiên rán, đồ ăn nhanh, thực phẩm có đường cao, nên sử dụng các tinh chất từ thiên nhiên như hàu, thông biển... để tăng cường testosterone nội sinh và oxit nitric.

Mục đích là cải thiện sức khỏe tổng quát, ổn định đường máu và ổn định huyết áp. Đồng thời lượng máu lưu thông đến cơ quan sinh dục sẽ nhiều hơn, từ đó giúp nam giới lấy lại phong độ trong sinh hoạt vợ chồng.

Nguồn: [Link nguồn]

Một nghiên cứu lớn từ Pháp chỉ ra nguyên nhân giật mình làm tăng nguy cơ tiểu đường type 2 ngay cả khi bạn ăn một chiếc kẹo cao su.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Nga ([Tên nguồn])
Bệnh tiểu đường Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN