Bé trai 2 tuổi phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân

Cậu bé người Ả Rập Saudi mới 2 tuổi nhưng đã phải nhờ đến phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân

Tạp chí Phẫu thuật Quốc tế mới đây cho biết một cậu bé người Ả Rập Saudi mới 2 tuổi nhưng đã phải nhờ đến phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân. Cậu bé trở thành người phẫu thuật giảm béo nhỏ tuổi nhất trên thế giới.

Bé trai 2 tuổi phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân - 1

Cậu bé 2 tuổi trước khi giảm cân

Trước khi phẫu thuật, cậu bé bị béo phì này nặng 33 kg và có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 41. Chứng béo phì khiến chân cậu bé cong vẹo và luôn bị ngưng thở khi ngủ. Vì vậy, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân đội Riyadh đã quyết định thực hiện phẫu thuật cắt một phần dạ dày để giúp cậu bé giảm cân.

Cuộc phẫu thuật này được xem là thành công khi sau 2 năm theo dõi, trọng lượng của cậu bé chỉ còn 24 kg, chỉ số BMI mới đã trở về bình thường từ 41 giảm xuống còn 24, triệu chứng ngưng thở khi ngủ cũng giảm xuống đáng kể. Tuy nhiên, những theo dõi tình hình về lâu dài của bệnh nhi này cũng hết sức cần thiết.

Chuyên gia Paul Zimmett tại Viện Tim và Đái tháo đường - Úc nhận xét trường hợp này rất bất thường và thực sự gây sốc.

Bé trai 2 tuổi phẫu thuật cắt dạ dày để giảm cân - 2

Và còn 24 kg sau khi cắt dạ dày

Được biết tại Anh, nhà nước quy định phẫu thuật cắt dạ dày chỉ được thực hiện đối với những đứa trẻ béo phì đặc biệt và đã trưởng thành về chất - khoảng từ 13 tuổi với nữ và 15 tuổi đối với nam. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2010, trên thế giới ước tính có 42 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân, trong đó có 35 triệu đang sinh sống ở các nước đang phát triển.

Hiện cậu bé này nắm giữ vị trí người nhỏ tuổi nhất được thuật phẫu thuật giảm béo, thay cho vị trí của cậu bé Ả rập Saudi 5 tuổi khác trước đó.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo H.Trang (Người lao động/Huffington Post)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN