Béo phì khiến trẻ kém thông minh

Một nghiên cứu mới cho thấy béo phì và hội chứng rối loạn chuyển hóa khiến trẻ kém thông minh.

Tiến sĩ Antonio Convit thuộc trường Đại học Y khoa New York và Viện Nghiên cứu Tâm thần Nathan Kline ở New York cùng các đồng nghiệp đã tiến hành một nghiên cứu tập trung vào 49 thiếu niên có chẩn đoán mắc hội chứng chuyển hóa và 62 thiếu niên khác (nhóm chứng) không mắc hội chứng này.

Tất cả đối tượng nghiên cứu và đối chứng đều có cùng độ tuổi, bậc học, giới tính, sắc tộc và nền tảng kinh tế xã hội. Cả hai nhóm này đều phải làm làm 17 bài kiểm tra đánh giá tập đọc, số học, khả năng chú ý và sự linh hoạt về tinh thần ….

Béo phì khiến trẻ kém thông minh - 1

Kết quả cho thấy những trẻ mắc hội chứng chuyển hóa có kết quả bài kiểm tra kém hơn so với những trẻ không bị hội chứng này.

Ngoài ra, kết quả chụp cộng hưởng từ (MRI) cho thấy trẻ mắc hội chứng rối loạn chuyển hóa giảm khoảng 10% thể tích vùng hồi hải mã (khu vực điều chỉnh sự học tập, trí nhớ và cảm xúc ở não) so với trẻ khỏe mạnh.

Các nhà khoa học cũng xác nhận tình trạng béo phì có liên quan với hội chứng rối loạn chuyển hóa thường có những biểu hiện như cao huyết áp, đường huyết cao, nồng độ cholesterol bất thường, kháng insulin và béo phì vùng bụng.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Pediatrics.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Ngọc Diệp (An ninh thủ đô)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN