Bé gái 13 tuổi ở Hà Nội sinh con nặng 2,9 kg

“Sức khỏe hai mẹ con bình thường, hiện đã được ra viện", GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa tiếp nhận và đỡ đẻ cho một thai phụ chỉ mới 13 tuổi. Trường hợp này sau đó sinh thường một em bé nặng 2,9kg.

"Bé gái được chuyển cấp cứu lên bệnh viện, các bác sĩ vừa đưa vào phòng thì trẻ đã sinh thường ngay. Sức khỏe hai mẹ con bình thường, hiện đã được ra viện. Trước đó, khi thai phụ vừa sinh xong, gia đình có ý định bỏ lại hoặc giao em bé cho người khác nuôi. Tuy nhiên, nhờ sự động viên từ các bác sĩ, gia đình đồng ý đưa hai mẹ con về”, GS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội thông tin.

Bé gái 13 tuổi ở Hà Nội sinh con nặng 2,9 kg - 1

BS Ánh thăm khám cho sản phụ.

Theo ông Nguyễn Duy Ánh, hiện nay trẻ dậy thì sớm nên việc quan hệ tình dục sớm là chuyện dễ hiểu, tuy nhiên quan hệ để mang thai ngoài ý muốn lại là vấn đề rất đáng cảnh báo. Do vậy, vấn đề giáo dục trong nhà trường và gia đình cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Việc mang thai, sinh con ở độ tuổi vị thành niên khiến trẻ đối diện với nhiều nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng đến cả tính mạng. Quá trình mang thai ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của đứa trẻ.

Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật thai nhi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho xã hội. Ngoài ra, nguy cơ đẻ non rất dễ xảy ra. Thậm chí nếu mang thai đủ tháng thì việc khung xương chậu chưa phát triển cũng gây khó khăn trong việc sinh nở.

Quá trình mang thai sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, việc học hành và cuộc sống của trẻ khi chưa được chuẩn bị và sẵn sàng cho việc làm mẹ. Ngoài ra, khi mang thai giai đoạn này, trẻ thường giấu bố mẹ, từ đó không được chăm sóc sản khoa tốt nhất, có thể dẫn đến không phát hiện bất thường, ảnh hưởng đến mẹ và bé sau này.

"Vấn đề lớn nhất khi mang thai ở độ tuổi còn quá trẻ là nguy cơ sảy thai, phá thai hoặc nếu sinh con rất dễ bị dị tật. Điều này sẽ ảnh hưởng đến trực tiếp đứa trẻ và thậm chí là gánh nặng cho gia đình và xã hội"- GS Ánh cảnh báo.

Theo bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung, ngày nay, trẻ có thể dậy thì sớm hơn nhưng dù vậy ở độ tuổi 13 trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện về thể chất cũng như chưa có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế. Khi đó việc quan hệ tình dục sớm có thể dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Việc quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên, phá thai không an toàn mà hệ lụy có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh và tăng nguy cơ tử vong.

Bên cạnh đó là nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS), viêm nhiễm bộ phận sinh dục, dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/be-gai-13-tuoi-o-ha-noi-sinh-con-nang-29-kg...

3 nguyên nhân được nghi ngờ khiến trẻ em gái ngày càng dậy thì sớm

Ngày càng nhiều bé gái bắt đầu phát triển ngực sớm, một số trẻ phát triển ngay từ 6 hoặc 7 tuổi. Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu vai trò của béo phì, hóa chất và căng...

Chia sẻ
Theo HỒNG ANH (Tri thức & Cuộc sống)
Sức khỏe sinh sản Xem thêm
Báo lỗi nội dung