Bé 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm chất cai nghiện ma túy

Sự kiện: Sống khỏe

Người cậu đang trong thời gian cai nghiện ma túy nên mang thuốc methadone về nhà. Thấy chai nước, bé trai đang khát nên lấy ra uống và rơi vào tình trạng nguy kịch phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 21/11, thông tin từ PGS.TS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức Tích cực Chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TPHCM cho biết, tại đây vừa tiếp nhận và đang điều trị cho một trường hợp bị ngộ độc rất nặng. Bệnh nhi là bé trai 7 tuổi, ngụ tại quận Tân Phú (TPHCM) được chuyển đến cấp cứu trong trạng thái hôn mê, tím tái, ngừng thở.

Bé 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm chất cai nghiện ma túy - 1

Bệnh nhi đang được theo dõi, điều trị liên tục tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 (ảnh: BSCC)

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ người nhà ghi nhận, gia đình có người cậu của bé đang trong thời gian cai nghiện ma tuý nên được cấp methadone để cắt cơn và giảm cảm giác thèm heroin. Ngày 19/11, người cậu mang thuốc methadone về nhà cất trước khi dùng nhưng cháu bé 7 tuổi nghĩ là nước ngọt nên lấy ra uống.

Ngay sau khi uống, bé có cảm giác mệt, khó thở và được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu. Khi vào đến bệnh viện, bé đã rơi vào tình trạng hôn mê, ngừng thở.

“Chúng tôi đã thực hiện hồi sức tích cực, giúp thở, chích thuốc giải độc (Naloxone), rửa dạ dày, cho bệnh nhi uống than hoạt tính. Do methadone tác dụng kéo dài đến 36 giờ nên bé được truyền thuốc giải độc liên tục. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh, đang tiếp tục thở máy, truyền thuốc giải độc và tập thở” – PGS Phạm Văn Quang cho hay.

Bé 7 tuổi nguy kịch vì uống nhầm chất cai nghiện ma túy - 2

Methadone là chất được sử dụng cho những người đang cai nghiện ma túy

Được biết, đây là trường hợp đầu tiên ở trẻ em bị ngộ độc methadone mà Bệnh viện Nhi Đồng 1 tiếp nhận. Hiện tại methadone được dùng để cai nghiện tại cộng đồng. Các trường hợp được phát methadone về nhà uống (trước đây phải uống tại cơ sở y tế) cần phải bảo quản cẩn thận, tránh xa trẻ em vì thuốc có màu hồng giống nước ngọt nên dễ nhầm. Thuốc này có độc tính cao, nếu ngộ độc có thể gây tử vong.

Methadone là một chất chủ vận opioid có thời gian tác dụng kéo dài. Đây là loại thuốc thường được dùng nhằm điều trị cho người nghiện heroin. Bằng cách sử dụng methadone, người nghiện heroin có quá trình cai nghiện an toàn hơn, giảm khả năng tái nghiện.

Nguồn: https://tienphong.vn/be-7-tuoi-nguy-kich-vi-uong-nham-chat-cai-nghien-ma-tuy-post1488206.tpo

Liên tiếp trẻ uống nhầm dầu thắp hương, cách sơ cứu khi trẻ thoát khỏi nguy kịch

Uống nhầm dầu thắp hương gây sặc vào phổi, viêm phổi là một tai nạn thường đến từ sự bất cẩn của người lớn trong gia đình.

Chia sẻ
Theo Vân Sơn (Tiền Phong)
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung