Bé 6 tháng tuổi bị tụ máu não vì ngã khi tập đi bằng xe tròn

Chủ Nhật, ngày 06/09/2020 13:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Gia đình cho bé tập đi bằng xe tròn buổi đầu thì bị ngã đập đầu xuống nền cứng. Sau khoảng 1 tuần, bé xuất hiện khối sưng vùng thái dương chẩm trái, gia đình đưa tới bệnh viện khám.

BV đa khoa Hùng Vương vừa tiếp nhận một Phòng khám chuyên khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) vừa tiếp nhận 1 trường hợp bé trai 6 tháng tuổi tới khám vì khối sưng vùng đầu.

Khi chụp cắt lớp vi tính sọ não và siêu âm phần mềm vùng sưng, bác sĩ chẩn đoán bé trai có ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) điều trị.

Bé 6 tháng tuổi bị tụ máu não vì ngã khi tập đi bằng xe tròn - 1

Bệnh nhi có ổ tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương - chẩm trái. Ảnh: BVCC.

Bác sĩ Lý Lan Hương, chuyên Khoa Nhi khuyến cáo cha mẹ cần tìm hiểu độ tuổi phù hợp cho trẻ tập đi.

Xe tập đi không giúp trẻ biết đi nhanh hơn, mà ngược lại có thể dẫn đến nhiều nguy cơ sau:

Nguy cơ té ngã: Phần lớn các loại xe tập đi đều có thiết kế bánh tròn nhỏ, tự lăn khi có lực đẩy. Tuy có thế giúp trẻ dễ di chuyển hơn, nhưng cũng có thể làm tăng nguy cơ té ngã của trẻ. Nghiên cứu cho thấy tốc độ di chuyển của xe tập đi có thể lên đến 91 cm/ giây. Trường hợp trẻ còn nhỏ và không kiểm soát được tốc độ có thể dẫn đến nhiều tai nạn ngoài ý muốn. Vì những nguy cơ như vậy, Canada đã cấm sử dụng xe tập đi từ năm 2004. Tại Úc và Mỹ, việc sử dụng xe tập đi cũng bị hạn chế.

Giảm khả năng vận động và trí thông minh ở trẻ: Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, trẻ tự tập đi sẽ thông minh và nhanh nhẹn hơn so với những bé biết đi thụ động nhờ xe tập đi.

Nguy cơ gù lưng và cong chân: Trẻ sử dụng xe tập đi quá sớm, hệ xương còn quá yếu không thể nâng đỡ được phần trên của cơ thể. Lâu dần sẽ gây biến dạng xương, thậm chí dẫn đến gù lưng và chân vòng kiềng.

Thông thường, trẻ 3 tháng tuổi có thể giữ được cổ cứng. Tháng thứ 5-6, trẻ có thể lật và trườn, chưa bò. Khi đến tháng thứ 8, bé làm chủ được khả năng ngồi và dễ dàng chuyển sang tư thế khác.

Vì vậy, trẻ 6 tháng tuổi không nên tập đi, có thể gây tổn thương cột sống và dị tật ở nhiều xương khác. Theo quá trình phát triển sinh lý bình thường, đến 10 tháng tuổi, bé có thể dần biết đứng lên và đi.

Nguồn: http://danviet.vn/be-6-thang-tuoi-bi-tu-mau-nao-vi-nga-khi-tap-di-bang-xe-tron-5020206912582602....

Ngã xe tập đi, bé 8 tháng tuổi bị lún sọ não

Cú va chạm mạnh với mặt đất đã khiến chóp đầu trái của bé 8 tháng tuổi bị lún sâu 1cm.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
sự kiện Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe
Báo lỗi nội dung