Bắt bệnh qua màu sắc của lưỡi

Ngoài việc giúp bạn thưởng thức các món ăn ngon, lưỡi còn có chức năng phản ánh tình trạng sức khỏe.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường kiểm tra kích thước, màu sắc và kết cấu lưỡi bệnh nhân để chẩn đoán bệnh.

Màu sắc lưỡi

Một chiếc lưỡi khỏe mạnh thường có màu hồng sáng, nên nếu lưỡi bạn tối màu, đó là dấu hiệu của sự viêm nhiễm trong cơ thể. Trong một số trường hợp, màu sắc lưỡi còn có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong khi đó, lưỡi đen hoặc nâu là dấu hiệu của việc hút thuốc quá nhiều. Nếu lưỡi hồng bợt và sốt cao, hãy coi chừng, có thể bạn đang sốt xuất huyết.

Bắt bệnh qua màu sắc của lưỡi - 1

Lưỡi tím, hãy coi chừng! Ảnh: gandraw.com

Ngoài ra, nếu lưỡi phủ lớp bợn trắng dày, có thể bạn đang có vấn đề về gan và túi mật. Đặc biệt, khi lưỡi chuyển sang màu xanh hoặc tím, bạn nên đến bác sĩ gấp để được kiểm tra sức khỏe. Lưỡi màu tím: Có thể lượng cholesterol trong cơ thể quá cao, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch. Lưỡi tím cũng có nghĩa bạn đang viêm phế quản mãn tính gây thiếu oxy trong máu.

Cấu tạo lưỡi
 
Một chiếc lưỡi khỏe mạnh nhiều chấm hồng và ẩm ướt. Nếu lưỡi của không có các chấm hồng, đó là dấu hiệu của việc thiếu sắc. Nhưng khi lưỡi đỏ ửng, rất có thể bạn đang bị dị ứng. Trong khi đó, lưỡi khô là dấu hiệu của việc căng thẳng khiến các tuyến nước bọt không hoạt động hiệu quả. Một chiếc lưỡi khỏe mạnh luôn có một lớp màng trong suốt bọc bên ngoài.

Bắt bệnh qua màu sắc của lưỡi - 2

Vệ sinh lưỡi giúp ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập vào cơ thể

Bắt bệnh qua lưỡi theo y học cổ truyền

Trong y học thế giới, hình dạng lưỡi đôi khi phản ánh sức khỏe của con người. Nhưng theo y học cổ truyền Trung Quốc, lưỡi quyết định cả về sức khỏe thể chất và tinh thần của con người.

- Lưỡi rộng chứng tỏ bạn là người hài hòa, nhẹ nhàng.

- Lưỡi mỏng, đầu lưỡi hẹp chứng tỏ người mẹ ăn nhiều thịt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, theo y học Trung Quốc, lưỡi hẹp thể hiện tính cách cứng nhắc, lòng dạ hẹp hòi.

- Lưỡi chẻ: Người mẹ thường ăn nhiều rau, đồ sống trong quá trình mang thai. Người có lưỡi chẻ thường thông minh nhưng dễ thay lòng.

- Lưỡi bằng phẳng: Người mẹ thường ăn nhiều ngũ cốc và thực vật trong lúc mang thai, tính khí hiền hòa.

- Lưỡi dày: Người mẹ thường ăn nhiều protein động vật và chất béo trong khi mang thai. Những người lưỡi dày thường tốt tính.

Vệ sinh lưỡi

Giữ lưỡi sạch giúp bạn tránh được các loại nấm và vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Vệ sinh lưỡi bằng cách nhẹ nhàng làm sạch từ trong ra ngoài bằng bàn chải đánh răng 2 lần/ ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN