Bào thai nằm ở vị trí cực lạ khiến bác sĩ phải thốt lên “lần đầu tiên tôi thấy trong đời”

Thứ Ba, ngày 21/12/2021 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các bác sĩ phát hiện có một bào thai đang phát triển bên trong gan của một ca mang thai ngoài tử cung hiếm gặp.

Sự kiện: Mang thai

Michael Narvey là một bác sĩ nhi tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi Manitoba (Candana), mới đây anh đã chia sẻ một trường hợp kỳ lạ lên TikTok khiến cư dân mạng không khỏi bất ngờ. Theo đó, một phụ nữ 33 tuổi đến khám vì bị rong kinh.

Anh nói: “Bệnh nhân bị rong kinh kéo dài tới 14 ngày, đã 49 ngày trôi qua kể từ kỳ kinh cuối”.

Sau khi siêu âm, kết quả khiến tất cả mọi người sửng sốt. “Trong ngần ấy năm làm việc, tôi tưởng đã nhìn thấy hết trường hợp kỳ lạ trong đời nhưng đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến trường hợp như vậy, một bào thai phát triển trong gan”.

Bào thai nằm ở vị trí cực lạ khiến bác sĩ phải thốt lên “lần đầu tiên tôi thấy trong đời” - 1

Khi bác sĩ Narvey chia sẻ trường hợp hy hữu này lên trên TikTok, nó ngay lập tức thu hút 362.000 lượt thích là 20.000 lượt bình luận. Anh cũng nói thêm rằng, các bác sĩ không thể cứu được thai nhi vì nó nằm ở vị trí quá nguy hiểm. Tất cả mọi người đều cảm thấy sốc vì trường hợp này quá khó tin.

Một người để lại bình luận: “Tôi không thể tin nổi làm sao trứng sau khi thụ tinh lại có thể di chuyển tới gan”.

Trong một video tiếp theo được chia sẻ, bác sĩ Narvey đã giải thích việc mang thai ngoài tử cung xảy ra như thế nào.

Anh nói: “Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ di chuyển trong ống đi vào tử cung làm tổ. Trong trường hợp ngoại lệ, trứng đã thụ tinh có thể bị mắc kẹt trong ống dẫn trứng, dẫn tới mang thai ngoài tử cung điển hình. Tuy nhiên, trong một số trường hợp hiếm hoi, trứng đã thụ tinh di chuyển theo hướng khác, đi ra khỏi buồng trứng và làm tổ trong phúc mạc. Phúc mạc là lớp mô lót ở thành bụng”.

Trong trường hợp của người phụ nữ ở trên, bác sĩ Narvey nói rằng, có lẽ phôi thai rơi ra khỏi ống dẫn trứng trên đường di chuyển đến tử cung, sau đó bám vào gan của người mẹ. Đối với kiểu mang thai này, trứng đã thụ tinh sẽ được bám vào một nơi nào đó chứ không phải bên trong khoang chính của tử cung. Điều này thường xảy ra trong ống dẫn trứng nhưng nó hiếm khi xảy ra ở gan. Đây là nguyên nhân dẫn tới tình trạng kỳ lạ ở trên.

Bào thai nằm ở vị trí cực lạ khiến bác sĩ phải thốt lên “lần đầu tiên tôi thấy trong đời” - 3

Theo trang Mayoclinic, trong một ca mang thai ngoài tử cung điển hình, trứng đã thụ tinh sẽ làm tổ trong ống dẫn trứng thay vì trong tử cung. Tuy nhiên, đôi khi việc làm tổ này có thể xảy ra xa hơn bên ngoài tử cung như trên ổ bụng.

Nếu làm tổ bên ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh không thể tồn tại và phát triển bình thường, tình trạng mang thai này rất nguy hiểm cho cả mẹ và em bé.

Các triệu chứng mang thai ngoài tử cung điển hình bao gồm chảy máu ở âm đạo, đau vùng xương chậu, tình trạng sẽ trầm trọng hơn khi thai nhi ngày một phát triển.

Các yếu tố nguy cơ mang thai ngoài tử cung nói chung bao gồm người có tiền sử mang thai ngoài tử cung trước đó, trên 35 tuổi, có thai khi đang sử dụng vòng tránh thai.

Trang Verywell viết rằng, những ca mang thai ngoài tử cung tương đối phổ biến, tỷ lệ 1/50 ca mang thai ở Mỹ. Mang thai ngoài tử cung trong ổ bụng hiếm hơn so với mang thai ngoài tử cung trong ống dẫn trứng. Chỉ có 14 trường hợp được báo cáo trên toàn thế giới trong 35 năm kể từ tháng 11 năm 1999.

Một báo cáo trên Tạp chí Y học Thực nghiệm và Trị liệu vào năm 2017, từng có một trường hợp tương tự của một phụ nữ 31 tuổi mang thai ngoài tử cung trong gan.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-thai-nam-o-vi-tri-cuc-la-khien-bac-si-phai-thot-len-lan-dau-tien-toi-thay-...

Chồng khiến vợ mang thai 4 tháng ngứa ngáy vùng kín chỉ vì trót làm điều này

Khi đi khám, cô phát hiện ra trên lông mu có nhiều trứng giun nhỏ, bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể là do chồng cô đã vụng...

Chia sẻ
Theo Phan Hằng (Theo Dailymail) (Dân Việt)
sự kiện Mang thai
Báo lỗi nội dung