Bánh trung thu không rõ nguồn gốc tung hoành

Sự kiện: Tết Trung thu

Mẫu mã đẹp, bắt mắt, chủng loại phong phú, giá cả lại "siêu rẻ" nên các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc đang tràn ngập các chợ ở vùng nông thôn.

Hẹp "đất sống" ở thành phố

Theo các cơ sở kinh doanh, thị trường bánh trung thu năm nay khởi động sớm hơn mọi năm. Qua khảo sát thị trường, giá bánh trung thu năm nay tăng hơn năm ngoái khoảng từ 20 - 30%.

Một điều dễ nhận thấy là năm nay hầu như các cửa hàng chỉ trưng bày những sản phẩm bánh trung thu do các doanh nghiệp trong nước sản xuất như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bibica... Đây là những thương hiệu quen thuộc với người tiêu dùng lâu nay, được bày trên kệ hàng của các siêu thị, đại lý lớn. Các gian hàng giới thiệu sản phẩm lưu động cũng được mở thêm khá nhiều trên các tuyến đường tại Hà Nội.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc tung hoành - 1

Bánh trung thu không rõ xuất xứ được tiêu thụ rất nhanh ở khu vực nông thôn

Ngoài bánh trung thu ra thì các loại bánh kẹo "ba không" như không nguồn gốc xuất xứ, không ngày sản xuất, không hạn sử dụng... lại được tiêu thụ rất nhanh tại các vùng nông thôn do giá thành siêu rẻ trong dịp Tết Trung thu.
Các năm trước, mỗi khi vào dịp Tết Trung thu, các loại bánh trung thu không rõ nguồn gốc xuất xứ được bày bán khá nhiều ở các thành phố lớn, một phần vì giá rẻ, thêm nữa mẫu mã trông cũng khá bắt mắt. Tuy nhiên, năm nay dường như các loại bánh này đã vắng bóng ở các cửa hàng, đại lý bánh kẹo tại Hà Nội.

Lý giải điều này, chị Nguyễn Thu Hương - chủ một cửa hàng bán bánh trung thu trên đường Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) giải thích: "Những năm gần đây, khách hàng rất biết cân nhắc, lựa chọn các loại bánh. Hầu hết họ không còn ham rẻ, ham đẹp nữa mà chú ý hơn về chất lượng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm nên các loại bánh trung thu mà nhập nhèm về nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng có nhập về cũng không bán được".

Cùng quan điểm trên, chị Nguyễn Khánh Thương, chủ cửa hàng bánh kẹo trên phố Thái Hà (Đống Đa) cho biết, sau nhiều ca ngộ độc thực phẩm liên tục xảy ra, hiện nay thay vì chỉ quan tâm đến các loại bánh giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng, màu sắc lòe loẹt thì người tiêu dùng đã chú ý đến chất lượng và nguồn gốc xuất xứ - coi đó là tiêu chí hàng đầu mỗi khi lựa chọn mua bánh trung thu.

Tìm đường về nông thôn?

Tuy nhiên, trong chuyến đi công tác về một số huyện ngoại thành Hà Nội mới đây, chúng tôi không khỏi giật mình khi khảo sát các cửa hàng bánh kẹo, thuốc lá, phát hiện có những hộp bánh trung thu mẫu mã rất đẹp và giá "mềm" đến bất ngờ, chỉ từ 35 - 40 nghìn đồng/hộp, trong khi đó giá thành của mỗi hộp bánh trung thu của các hãng có tiếng trong nước thường không bao giờ dưới tiền trăm (có khi tiền triệu mỗi hộp đối với dòng bánh cao cấp).

Tại một số cửa hàng bánh kẹo nhỏ tại khu vực chợ Cá (xã Nam Phương Tiến, Chương Mỹ, Hà Nội) bày bán khá nhiều bánh trung thu với giá khá rẻ, từ 35.000 - 40.000đồng/hộp với mẫu mã rất bắt mắt. Quan sát kỹ thì thấy hầu hết trên vỏ các hộp bánh này không hề ghi nhãn mác, nơi sản xuất, nếu có chỉ là những dòng chữ lờ mờ rất nhỏ và khó đọc.

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc tung hoành - 2

Bánh trung thu không rõ nguồn gốc có mẫu mã đẹp được bày bán rất nhiều

Khi được hỏi tên và xuất xứ loại bánh thì chủ hàng cho biết: "Người ta nhập hàng về thì tôi lấy bán, thấy bảo ngon thì biết vậy". Khi chúng tôi hỏi có bao giờ các cơ quan chức năng, quản lý thị trường đi kiểm tra các cửa hàng không thì chủ cửa hàng cười cho biết: "Cũng có, mỗi năm độ 2 lần. Nhưng mà ở nông thôn, mấy ai đi kiểm tra làm gì".

Theo tìm hiểu, đa số những người mua bánh trung thu loại không rõ nguồn gốc này thường là nông dân, có mức thu nhập thấp, ưa chọn hàng giá rẻ, hợp với túi tiền và thường mua bánh trung thu chủ yếu dựa theo "cảm tính", cứ thấy hộp nào đẹp, giá rẻ thì mua còn hầu hết không quan tâm đến chất lượng cũng như mức độ an toàn của các loại bánh.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra để ngăn chặn từ "gốc" các cơ sở sản xuất bánh trung thu không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là bánh trung thu ngoại nhập, kém chất lượng đang từng ngày, từng giờ "tuồn" về nông thôn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Trần (Sức khỏe & đời sống)
Tết Trung thu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN