Bàn tay được ghép từ ngón chân vẫn cử động, cầm nắm được mọi thứ

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn lấy ngón chân số 2 bên trái, để chuyển lên tạo hình ngón cái tay trái cho chị Đ.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa thông tin về một trường hợp phẫu thuật tạo hình thành công ca ghép ngón tay cái từ ngón chân cho bệnh nhân L.T.Đ (nữ, 45 tuổi) do tai nạn lao động.

Cách đây hơn 7 tháng, chị L.T.Đ (nữ, 45 tuổi) bị máy ép trong cơ sở sản xuất của gia đình ép vào bàn tay trái gây thương tích, mất một ngón cái.

Sau tai nạn, bệnh nhân được xử lý phẫu thuật cắt lọc, xử lý vết thương ngón II - V, sửa mỏm cụt ngón I tay trái, ghép da.

Bàn tay được ghép từ ngón chân vẫn cử động, cầm nắm được mọi thứ - 1

Bệnh nhân trước phẫu thuật. 

Sau khi về nhà từ bệnh viện với bàn tay chỉ có 4 ngón, cuộc sống của chị bị  L.T.Đ bị đảo lộn. Việc mất đi ngón tay cái khiến chị không thể cầm nắm, thậm chí không thể buộc tóc cho bản thân mình, luôn có cảm giác đau nhức khó tả.

Theo BS Hoàng Hồng, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, BV Đại học Y Hà Nội, bàn tay có vai trò rất quan trọng trong lao động, đặc biệt hơn nữa là ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay, nên việc tạo hình lại ngón tay cái cho những bệnh nhân bị cụt ngón cái như trường hợp của chị Đ là việc quan trọng trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân Đ bị tổn thương mất tới nền đốt bàn ngón 1 tay trái, gân duỗi ngón cái dài, gân duỗi ngón cái ngắn, gân gấp ngón cái dài bị co rút. Bên cạnh đó, dây thần kinh chi phối ngón tay cái cũng bị tổn thương.

Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, các bác sĩ đã quyết định lựa chọn lấy ngón chân II bên trái, để chuyển lên tạo hình ngón cái tay trái cho chị Đ.

Bàn tay được ghép từ ngón chân vẫn cử động, cầm nắm được mọi thứ - 2

Bệnh nhân sau phẫu thuật. 

Sự lựa chọn này do tính tương đồng, kích thước ngón chân trái đó gần giống với ngón tay cái còn lại của bệnh nhân. Ngoài ra vẫn đảm bảo được chức năng của bàn chân với ngón chân cái còn nguyên vẹn.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã phẫu thuật vi phẫu, chuyển ngón 2 chân trái lên tay, tái tạo ngón 1 tay trái cho bệnh nhân Đ.

Bệnh nhân được găm kim Kirschner cố định xương đốt bàn ngón 1 tay trái với xương đốt bàn ngón 2 bàn chân trái; khâu tạo hình phục hồi lại gân gấp ngón cái dài, các gân duỗi ngón cái dài, ngón cái ngắn, khâu nối động mạch, tĩnh mạch của vạt với động mạch cấp máu ở bàn tay và nối phục hồi dây thần kinh chi phối ngón tay cái bên trái.

Bệnh nhân được tập sớm và vận động ngay sau mổ. Đến nay, kết quả ca phẫu thuật rất khả quan. Bệnh nhân được phục hồi ngón cái của tay trái với kích thước tương đương so với ngón tay của bàn tay lành. Ngón tái tạo thực hiện được các vận động gấp, duỗi, đối chiếu ngón, và cầm nắm sử dụng được đồ vật…

Phẫu thuật chuyển ngón chân lên tạo hình ngón tay luôn là một thử thách đối với các phẫu thuật viên, đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có nhiều kinh nghiệm, và kiến thức chuyên môn sâu. Đối với một bệnh nhân tạo hình ngón tay cái, ngoài mục tiêu phục hồi chức năng, cảm giác, các bác sỹ sẽ cân nhắc phương án cụ thể.

Chị Đ. hiện đã có thể dùng điện thoại bằng ngón tay cái mới, có thể cầm nắm, tự mình buộc tóc gọn gàng.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ban-tay-uoc-ghep-tu-ngon-chan-van-cu-ong-cam-nam-uoc-moi-thu-a607892....

10 phút ”thần tốc” cứu sống cụ ông U90 đột quỵ nặng

Một cụ ông có tiền sử hút thuốc 20 năm đột ngột bị đột quỵ nặng vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ “thần tốc” cứu sống chỉ trong vòng 10...

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung