10 phút làm điều này có thể cứu sống bệnh nhân ung thư

Sự kiện: Ung thư

Một cơ chế hoàn toàn bất ngờ đã được thúc đẩy trong cơ thể các bệnh nhân ung thư chỉ sau 10 phút thực hiện một bài tập đơn giản, trong khuôn khổ nghiên cứu mới của Phần Lan.

Theo Medical Xpress, hai nghiên cứu mới từ Phần Lan cho thấy tập thể dục không chỉ làm giảm nguy cơ ung thư và tác dụng phụ của các phương pháp điều trị ung thư, nó còn cải thiện được chất lượng sống và tiên lượng của bệnh nhân ung thư.

"Trước đây người ta cho rằng bệnh nhân ung thư chỉ nên nghỉ ngơi sau khi bị chẩn đoán ung thư. Hiện nay, chúng tôi ngày càng có nhiều thông tin nghiên cứu cho thấy tập thể dục thậm chí có thể cải thiện tiên lượng của bệnh ung thư. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết đầy đủ về cách tập thể dục kiểm soát ung thư" - thành viên nhóm nghiên cứu Tiia Koivula cho biết.

10 phút chạy bộ, đi bộ, đạp xe, đi dạo... rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS

10 phút chạy bộ, đi bộ, đạp xe, đi dạo... rất có ý nghĩa đối với bệnh nhân ung thư - Ảnh minh họa từ MEDICAL XPRESS

Cả hai nghiên cứu đều được thực hiện bởi Trung tâm Turku PET của Đại học Turku (Phần Lan), vừa công bố trên các tạp chí khoa học Frontiers in Physiology và Scientific Reports.

28 bệnh nhân, bao gồm các bệnh nhân ung thư hạch ở độ tuổi từ 20-69 và bệnh nhân ung thư vú ở độ tuổi từ 37-73, đã tham gia trong các công trình, được theo dõi và phân tích kỹ lưỡng mẫu máu.

Trong thử nghiệm với bài tập đạp xe 10 phút, mẫu máu lấy 1 lần trước khi tập và 2 lần sau khi tập cho thấy hoạt động thể chất này đã khiến tế bào T tăng lên đáng kể trong máu các bệnh nhân ung thư hạch; trong khi số lượng bạch cầu đơn nhân, tế bào B và tế bào T tăng đồng thời trong cơ thể các bệnh nhân ung thư vú.

Các tế bào này, đặc biệt tế bào T, là thứ đặc biệt quan trọng với bệnh nhân ung thư bởi giúp tiêu diệt các tế bào bệnh. Hầu hết các phương pháp điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch tiên tiến nhắm vào việc tăng sức mạnh của loại tế bào T này, từ đó giúp cơ thể bệnh nhân tự loại bỏ ung thư.

Điều này đồng nghĩa các hoạt động giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên như vậy sẽ góp phần khiến việc điều trị hiệu quả hơn, cải thiện tiên lượng - tức tăng cơ hội khỏi bệnh, ổn định bệnh và giảm nguy cơ tử vong.

Đạp xe 10 phút chỉ là một hoạt động nằm giữa khoảng nhẹ đến vừa phải, do đó rất dễ thực hiện đối với các bệnh nhân đang mệt mỏi. Bệnh nhân có thể thay thế bằng các hoạt động tương đương như đi dạo, đi siêu thị....

"Các phương pháp điều trị ung thư thường ảnh hưởng đến hệ thống phòng thủ miễn dịch bằng cách giảm số lượng tế bào miễn dịch. Khi hệ thống miễn dịch suy yếu, vai trò thúc đẩy của việc tập thể dục có thể đặc biệt quan trọng" - các tác giả lưu ý thêm, cho biết sẽ tiếp tục đào sâu phát hiện này nhằm đưa đến các chiến lược can thiệp cụ thể hơn.

Nguồn: [Link nguồn]

Người đàn ông 42 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư gan và qua đời nửa năm sau vì thói quen này

Ông Zhang (Trung Quốc), 42 tuổi, là một nhân viên bán hàng, vì lý do công việc nên ông thường xuyên phải bia rượu.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Anh ([Tên nguồn])
Ung thư Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN