Bác sĩ cảnh báo: Làm 2 việc này thường xuyên, chắc chắn thận sẽ chịu không nổi

Xiaowei (24 tuổi, Trung Quốc) sau 1 cuộc nhậu nhẹt say khướt, định đi tiểu thì phát hiện mình không thể tiểu được.

Sau khi cố gắng hết sức thì anh cảm thấy nóng rát và ngứa ran “cậu nhỏ”. Cảm thấy không ổn nên Xiaowei liền tới bệnh viện kiểm tra.

Kết quả cho thấy Xiaowei đã bị nhiễm độc niệu. Sau khi kiểm tra chuyên sâu, bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khiến Xiaowei mắc chứng nhiễm độc niệu, chính là do thói quen sinh hoạt của chàng trai: uống quá nhiều nước ngọt và nhịn tiểu.

Bác sĩ cảnh báo: Làm 2 việc này thường xuyên, chắc chắn thận sẽ chịu không nổi - 1

Thói quen sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của thận. Thận "sợ" nhất 2 thói quen này:

1. Thường xuyên uống nước ngọt

Theo một nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng John Pukins Bloomberg (Mỹ), những người uống nhiều nước ngọt có đường và nước ép trái cây có khả năng mắc bệnh thận mãn tính cao hơn những người không uống.

Điều này là do tiêu thụ thực phẩm nhiều đường trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề như tăng cân, kháng insulin và tăng huyết áp, có thể liên tục tấn công thận và đẩy nhanh quá trình suy thận.

Hạn chế ăn những thực phẩm nhiều đường như bánh kẹo, bánh quy, nước uống có ga… sẽ có lợi cho sức khỏe của thận.

2. Nhịn tiểu

Ngoài việc ăn nhiều thức ăn có đường, nhịn tiểu cũng là một hành vi rất có hại cho thận.

Nhìn chung, người trưởng thành thường đi tiểu 4-6 lần một ngày, đi tiểu giúp cơ thể bài tiết một phần chất cặn bã cùng với nước tiểu, để ngăn ngừa các chất có hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể.

Nhưng hiện nay nhiều người có thói quen nhịn tiểu. Nhịn tiểu không những dễ làm bàng quang giãn nở, tổn thương cơ vòng bàng quang mà còn tạo điều kiện cho nước tiểu chảy ngược, mang theo các chất có hại trở lại cơ thể, gây hại cho thận, gây suy thận, cuối cùng biến thành nhiễm độc niệu.

Bác sĩ cảnh báo: Làm 2 việc này thường xuyên, chắc chắn thận sẽ chịu không nổi - 2

Làm tốt 5 điều để phòng ngừa suy thận

1. Khám sức khỏe định kỳ

Khám sức khỏe định kỳ có thể giúp chúng ta phát hiện kịp thời những bất thường về cơ thể, đặc biệt bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp cần cảnh giác với những tổn thương ở thận.

2. Tránh ăn quá nhiều

Một lần nạp quá nhiều thức ăn dễ làm tăng tải trọng cho thận, về lâu dài dẫn đến các bệnh cao huyết áp, tiểu đường… Tuân thủ chế độ ăn “no tám mươi phần trăm”

3. Chú ý đến sự thay đổi của nước tiểu

1 số tình trạng bất thường của nước tiểu như màu sẫm, có bọt, số lần tiểu đêm tăng,… cho thấy thận đang gặp vấn đề, cần hết sức lưu ý.

4. Uống nhiều nước

Uống ít nước không thể giúp bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể mà còn khiến cơ thể luôn trong tình trạng mất nước. Nếu mất nước nghiêm trọng còn gây suy thận, lưu lượng máu giảm, cuối cùng dẫn đến tổn thương thận.

5. Không uống thuốc tùy tiện khi bị bệnh

Có 1 số loại thuốc rất hại thận, không thể tùy tiện uống, tốt nhất nên nghe theo lời dặn của bác sĩ.

Nguồn: [Link nguồn]

Chàng trai suy thận vì món canh đại bổ

Suy thận là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm, mắc phải có thể khiến người bệnh phải lọc máu cả đời.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thùy Trang (Theo Sohu) ([Tên nguồn])
Kiến thức sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung