Bắc Kạn: Gần 700 học sinh nghỉ học do sốt cao

Sự kiện: Bác sĩ của bạn

Toàn huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn đến ngày 25/10 có tổng số 698 học sinh bị sốt phải nghỉ học, trong đó 109 trẻ vào viện điều trị.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn về dịch sốt trên địa bàn huyện, những ngày này, Trung tâm tiếp nhận số lượng trẻ ở các lứa tuổi có biểu hiện sốt cao đến khám và điều trị tăng cao.

Ngày 25/10/2022, tại khoa Nhi, bệnh viện huyện đang điều trị nội trú cho hơn 60 bệnh nhi. Tại các Trạm Y tế xã trong huyện, số lượng trẻ em đến khám với biểu hiện sốt cao cũng tăng lên hằng ngày.

Bắc Kạn: Gần 700 học sinh nghỉ học do sốt cao - 1

Cán bộ y tế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật khám bệnh, lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhi tại khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn.

Ngay khi nhận được thông tin báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn, lãnh đạo Sở Y tế Bắc Kạn đã có mặt tại địa bàn, trực tiếp chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Chợ Đồn triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch lan rộng. Đồng thời chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, triển khai khẩn cấp các biện pháp chuyên môn chống dịch: Giám sát, điều tra, lấy mẫu xét nghiệm các ca mắc.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, ổ dịch xuất hiện rải rác hầu hết các xã trên địa bàn huyện Chợ Đồn từ đầu tháng 10/2022, tập trung chủ yếu là Trường Tiểu học thị trấn Bằng Lũng. Toàn huyện đến ngày 25/10 có tổng số 736 học sinh nghỉ học trong đó có 698 học sinh bị sốt, 38 học sinh nghỉ học vì lý do khác. 109 trẻ phải nhập viện điều trị.

Riêng chiều ngày 25/10, tại khoa Nhi của TTYT huyện Chợ Đồn tiếp nhận thêm 12 bệnh nhi có biểu hiện sốt, đau họng chủ yếu là học sinh các Trường tiểu học, Mầm non. Biểu hiện lâm sàng sốt nhiệt độ 38,5C-40 độ C, ho, đau họng, người mệt mỏi, không đau tức ngực, không khó thở, không xuất huyết dưới da.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã lấy 7 mẫu bệnh phẩm (3 mẫu tại Khoa Nhi, 4 mẫu lấy tại Trạm Y tế Thị trấn Bằng Lũng) chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ để xét nghiệm.

Ngày 27/10, Trung tâm cho biết, theo kết quả xét nghiệm từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, 5/7 mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với cúm B.

Một số thông tin trên mạng cho rằng bệnh lạ, virus lạ, sốt chưa rõ nguyên nhân là chưa chính xác. Người dân cần phải hết sức cảnh giác trước thông tin này, đồng thời nâng cao ý thức phòng bệnh.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn, do đặc thù cúm B dễ lây nhiễm, học sinh học tập, sinh hoạt tại trường nên nguy cơ lây lan nhanh. Do vậy, việc phòng dịch ngay trong trường học và khu dân cư là rất quan trọng. BSCK II Nguyễn Tiến Tôn - GĐ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cho biết, cảnh báo, hiện thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. Đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus bệnh truyền nhiễm phát triển mạnh và gây bệnh. Đặc biệt trẻ em, sức đề kháng yếu, rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm khi giao mùa.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có triệu chứng sốt, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để đánh giá được mức độ bệnh. Nếu bệnh ở mức nhẹ và trung bình, cha mẹ sẽ được hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà.

Các bác sỹ cũng lưu ý với cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ: Nếu trẻ sốt dưới 38,5 độ C, không có bệnh lý gì đặc biệt thì chỉ sử dụng các biện pháp hạ sốt thông thường như mặc quần áo thoáng mát, nằm phòng đủ ấm hoặc trườm ấm cho trẻ. Trong trường hợp trẻ bị sốt trên 38,5 độ, mới sử dụng một số loại thuốc hạ sốt hay sử dụng như paracetamol, liều lượng thì tính theo cân nặng của trẻ, thông thường là 10-15mg/kg cân nặng và khoảng 4- 6 tiếng mới lặp lại liều dùng 1 lần, uống đủ nước. Tăng cường chế độ dinh dưỡng để trẻ tăng sức đề kháng, nhanh chóng hồi phục sức khỏe: Đối với trẻ bú mẹ, cho trẻ bú theo nhu cầu, bú nhiều lần hơn so với bình thường. Với trẻ lớn, chuẩn bị cho trẻ các thức ăn mềm, dễ nuốt, cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong ngày. Tăng cường rau xanh, trái cây.

Cha, mẹ chăm sóc trẻ bệnh tại nhà thấy một trong những triệu chứng: Trẻ không ăn uống được hoặc không bú sữa; Trẻ khó thở, thở gấp, thở rút lõm lồng ngực; Trẻ sốt cao mà uống thuốc hạ sốt không đỡ thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/bac-kan-gan-700-hoc-sinh-nghi-hoc-do-sot-cao-a577004.html

Đau đầu, sốt cao, nam thanh niên 29 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện khối u khổng lồ

Bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau đầu nhiều, sốt cao từng cơn, được khảo sát bằng chụp phim cắt lớp vi tính sọ não và phát hiện khối u tuyến yên khổng lồ chảy...

Chia sẻ
Theo DIỆU THU (Người đưa tin)
Bác sĩ của bạn Xem thêm
Báo lỗi nội dung