Thông tin mới nhất về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước

Sự kiện: Vắc-xin COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước và tiến độ mua vắc-xin cho trẻ em.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin đến đông đảo cơ quan báo chí về tình hình nghiên cứu, sản xuất vắc-xin trong nước; tình hình tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi và nguồn vắc-xin để tiêm cho trẻ em.

Thông tin mới nhất về tiến độ sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên. (Ảnh: BYT)

Về vấn đề nghiên cứu, sản xuất vắc-xin COVID-19 trong nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ khi dịch bùng phát, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị và khuyến nghị các cơ quan nghiên cứu khoa học trong nước để nghiên cứu, sản xuất vắc-xin.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin:"Đến nay đã có 3 ứng cử viên gồm: NanoCovax, Covivac và ARCT154".

Đối với Nanocovax (do Công ty cổ phần Công nghệ sinh học dược Nanogen nghiên cứu) đã đến giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, giữa kỳ của giai đoạn 3. Vắc-xin này đã được Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn của Bộ Y tế cấp phép.

"Qua rà soát hồ sơ, vẫn còn một số dữ liệu mà Hội đồng cấp phép đề nghị Nanogen bổ sung. Hiện nay, công ty Nanogen đang tổng hợp để bổ sung các dữ liệu cho Hội đồng tư vấn cấp phép. Sau khi bổ sung đầy đủ các tài liệu theo đề cương nghiên cứu, hội đồng sẽ tiếp tục họp và nếu đủ điều kiện sẽ trình Bộ Y tế cấp phép", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói.

Đối với vắc-xin Covivac do Viện Vắc-xin và Sinh phẩm Y tế nghiên cứu đã được đánh giá kết quả giữa kỳ của thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, đang đánh giá ở giai đoạn 2 và hoàn thiện hồ sơ, đề cương để chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Đối với vắc-xin ARCT154 đã đánh giá giữa kỳ của giai đoạn 1, giai đoạn 2, đang triển khai ở giai đoạn 3b và đang đánh giá giữa kỳ, thử nghiệm lâm sàng trên 1.000 tình nguyện viên.

Về vấn đề mua vắc-xin cho trẻ em từ 5-11 tuổi, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên thông tin, thời gian qua dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, chúng ta đã có cơ chế ngoại giao vắc-xin tốt. Đến nay, đối với người từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đầy đủ mũi 1 và mũi 2, mũi 3 đã tiêm được khoảng 47%. Đối với trẻ em từ 18 tuổi trở lên, cơ bản đã tiêm đủ mũi 1 và mũi 2. Độ bao phủ vắc-xin cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên cơ bản đã đáp ứng được yêu cầu.

Hồi đầu tháng 12/2021, Bộ đã có nghiên cứu, rà soát trên cơ sở đề nghị của 63 tỉnh thành để báo cáo với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ để ban hành Nghị quyết tiến hành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi theo Điều 26 của Luật Đấu thầu.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ đã đề nghị mua với số lượng 21,9 triệu liều. Tuy nhiên, trong quá trình thảo luận trước khi tiến đến ký kết mua vắc-xin với Pfizer, 1 số tổ chức, quốc gia như: Đại sứ quán Úc, Đại sứ quán Hà Lan, … sẽ hỗ trợ Việt Nam về vắc-xin tiêm cho trẻ em.

Chính vì thế, hiện nay Bộ Y tế đang có những điều chỉnh về số lượng mua vắc-xin trước khi trình lên Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, vừa mua đủ số lượng vắc-xin để đảm bảo tiêm chủng, vừa tiếp nhận lượng vắc-xin viện trợ để tiêm kịp thời cho trẻ em theo đúng quy định.

"Hôm qua, Bộ Y tế đã làm việc với Đại sứ quán Úc và dự kiến (nếu chúng ta hoàn tất các thủ tục) có thể đưa lô vắc-xin Moderna về Việt Nam vào ngày 10/5", ông Tuyên nói.

Theo ông Tuyên, việc tiêm vắc-xin cho trẻ em (từ 5-11 tuổi) chắc chắn có những khó khăn. Vì vậy, Bộ Y tế mong muốn có được sự đồng tình để phụ huynh đưa trẻ em đi tiêm với tỷ lệ cao nhất.

Nguồn: http://danviet.vn/thong-tin-moi-nhat-ve-tien-do-san-xuat-vac-xin-covid-19-trong-nuoc-50202254841...

Khi nào Bộ Y tế cấp “hộ chiếu vắc-xin” cho người dân?

Bộ Y tế sẽ cấp “Hộ chiếu vắc xin” cho người dân dự kiến bắt đầu từ ngày 15/4/2022.

Chia sẻ
Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Vắc-xin COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung