Ăn uống như thế nào để tránh mụn?

Thứ Hai, ngày 07/12/2015 14:00 PM (GMT+7)

Theo thống kê của ngành y, hơn 15% đối tượng bị mụn phải cần thầy thuốc chuyên khoa để điều trị lâu dài vì bệnh thuộc dạng nặng. Nhưng trên thực tế số nạn nhân phải khổ cả đời vì mặc cảm do mụn để lại sẹo trên mặt lại cao hơn nhiều!

Mụn hằn sâu trong cuộc sống nhiều người vì có thói quen năn mụn thường xuyên, hay nặn mụn quá mạnh tay, vì cảm giác ngứa ngáy và đau. Nhưng nhiều người nặn mụn đến độ thành thói quen “không nặn không chịu được”!

Ăn uống như thế nào để tránh mụn? - 1

Ảnh minh họa

Thầy thuốc đã không vô cớ mô tả tình trạng này thành một hội chứng bệnh lý hẳn hoi mang tên “hội chứng nặn mụn”, để nói về nững người suốt ngày máy mó tay trên mặt cho dù nhiều khi không có mụn!

Giải pháp xem vậy là không quá phức tạp, bên cạnh thuốc đặc hiệu, là thói quen ăn uống bạn cần tham khảo. 

Ăn uống như thế nào để tránh nổi mụn

Uống nước tối thiểu 2 lít trong giờ làm việc, lao động, nhất là khi đổ mồ hôi, để giảm độ đậm đặc của chất nhờn trong tuyến bã. Nếu pha với nước ép đu đủ, thơm hay chanh càng tốt.

Dùng cải, loại nào cũng được, trong mỗi bữa ăn. Nên chú trọng món cải chua hay kim chi để hỗ trợ lượng vi sinh hữu ích trong khung ruột. Nên dùng men vi sinh mỗi ngày 1 lần, pha trong sữa chua. 

Tăng các loại rau trái có nhiều tiền sinh tố A như cà chua, cà-rốt, rau dền… trong khẩu phần.

Giảm tối đa rượu bia, các món ngọt và tránh xa các món ăn đã từng gây dị ứng.

Dùng thuốc có khoáng tố vôi, kẽm, crôm trong giai đoạn mụn phát tán.

Che kín da mặt nếu phải tiếp xúc với ánh nắng gay gắt, đặc biệt trong khoảng 11g đến 13g.

Theo Nguyên Vy (Motthegioi.vn)