Ăn thịt chuột có bị nhiễm Hantavirus?

Thứ Năm, ngày 06/12/2012 08:20 AM (GMT+7)

Anh Trần Văn H., nhà ở xã Phú Cường, Cai Lậy, Tiền Giang rất lo lắng do nhà anh mới ăn thịt chuột nấu cháo, gỏi chuột, chuột khìa nước dừa, tự nhiên sáng nay con trai của anh bị ói và sốt, có phải bị nhiễm virut từ chuột không?

  

Bác sĩ khám bệnh cho con anh xong rồi vui vẻ trấn an “Anh khỏi lo, hiện nay chuột cống đã xét nghiệm ở TP. Hồ Chí Minh mới thấy Hantavirus, còn chuột đồng ở quê mình thì chưa thấy, tuy nhiên cũng cần cảnh giác để giữ gìn sức khỏe!”. Để bà con nắm rõ hơn, chúng tôi xin được chia sẻ như sau:

Virut Hanta có thể lây theo một số đường: Thứ nhất là trực tiếp qua vết cắn của chuột, rồi virut từ nước bọt chuột vào máu của người; thứ hai là qua không khí (được chứng minh qua thực nghiệm) virut từ nước tiểu, phân của chuột phóng thích ra môi trường rồi bám vào những hạt bụi li ti có chứa virut bay vào không khí, khi hít vào phổi sẽ bị nhiễm; thứ ba (người ta nghi ngờ) chạm vào một cái gì đó đã bị ô nhiễm với nước tiểu, phân, nước bọt của chuột và sau đó đưa vào mũi hay miệng của họ.

Ăn thịt chuột có bị nhiễm Hantavirus? - 1

Ăn chuột phải nấu thật chín, rửa sạch dụng cụ chứa thức ăn, mang găng tay khi làm thịt chuột...

Virut Hanta không lây trực tiếp từ người bệnh sang người lành, kể cả khi người ta hôn nhau hay truyền máu, do đó trong phòng dịch người ta không cách ly người bệnh giống như những dịch bệnh do virut khác.

Như vậy khi hiểu rõ nguồn lây, chúng ta sẽ có cách phòng ngừa như không để chuột cắn, không để chuột vào nhà. Ăn chuột phải nấu thật chín, rửa sạch dụng cụ chứa thức ăn, mang găng tay khi làm thịt chuột... Hiện nay, ngành y tế đã tiến hành giám sát và phòng chống nhiễm virut Hanta, có lẽ nên chú ý các chợ bán thịt chuột ở miền quê để khuyến cáo bà con có cách phòng ngừa thích hợp.

Theo BS. NGUYỄN THÀNH ÚC (Tuổi trẻ)