Virus từ chuột gây suy thận hoành hành

Loại virus truyền từ chuột đã xuất hiện từ lâu và đang “hoành hành” ở nhiều nước, đặc biệt là Mỹ.

Việt Nam vừa xuất hiện hai trường hợp suy thận do nhiễm virus Hanta từ chuột cống khiến nhiều người hoang mang, lo lắng. Thực tế, loại virus truyền từ loài gặm nhấm này đã xuất hiện từ lâu và đang “hoành hành” ở nhiều nước, đặc biệt là Mỹ.

Ngày 21-11, Trung tâm Kiểm soát và phòng bệnh Mỹ (CDC) thông báo vừa có thêm một người nhiễm virus Hanta do chuột cắn. Như vậy, tính đến nay nước Mỹ đã có 3 người chết vì và 10 người nhiễm bệnh do virus lây truyền từ chuột.

Virus từ chuột gây suy thận hoành hành - 1

Tại Mỹ khoảng 10.000 người có nguy cơ bị hội chứng viêm phổi do virus Hanta

Đợt xuất hiện gần nhất là vào mùa hè năm nay tại Công viên Quốc gia Yosemite, California (Mỹ). Theo ước tính, khoảng 10.000 người có nguy cơ bị hội chứng viêm phổi do nhiễm virus Hanta trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 vừa qua, trong số này có 2.500 du khách nước ngoài.

Vì vậy, giới chức y tế Mỹ đã gửi thông báo cho 39 quốc gia, phần lớn thuộc Liên hiệp châu Âu, cho biết những công dân đã sống trong các lều cách nhiệt thuộc làng Curry của Yosemite vào mùa hè này có thể đã bị nhiễm Hantavirus từ chuột nai. Đây là loài chuột mang virus Hanta rất phổ biến ở Châu Mỹ.
 
Nạn nhân đầu tiên của Mỹ năm nay là một người đàn ông 37 tuổi ở quận Alameda Couty (California) - đã qua đời hồi cuối tháng 7. Nạn nhân thứ 3 tử vong là người đàn ông đến từ Tây Virginia - một trong những du khách đã đến thăm công viên quốc gia Yosemite.

Trước thực trạng trên, Tiến sĩ Rahul Gupta, Giám đốc Sở Y tế Kanawha - Charleston phải lên tiếng trấn an người dân: “Mọi người không nên quá hoang mang. Đây không phải là một căn bệnh phổ biến”.

Virus từ chuột gây suy thận hoành hành - 2

Vết cắn do chuột nai ở Châu Mỹ gây ra. Ảnh: Superteacher

Tuy nhiên, theo thông kê đến năm 2011của CDC, có tổng cộng 602 người nhiễm virus Hanta,  riêng ở Mỹ có tới 587 trường hợp ở 34 tiểu bang. Trong đó, có 556 ca xảy ra trong hoặc sau đợt bùng nổ dịch bệnh này lần đầu tiên vào năm 1993 ở khu vực “Ngã tư” (Four Corners) miền Tây Nam nước Mỹ. Đợt dịch này đã giết chết ít nhất 26 người, 3/4 nạn nhân là sống ở nông thôn.

Virus Hanta được truyền qua người từ đường chuột cắn hoặc phân và nước tiểu của chúng. Hầu hết các nạn nhân nhiễm virus Hanta thường xuất hiện các triệu chứng đầu tiên giống như cảm cúm, gồm sốt, nhức đầu, đau cơ bắp, thường ở đùi, lưng và hông. Sau 2-7 ngày, nhiều bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, suy thận, 1/3 số người nhiễm bệnh có thể tử vong.

Hiện chưa có phương pháp điều trị cụ thể đối với những trường hợp nhiễm virus Hanta. Theo các quan chức y tế, đây là căn bệnh hiếm gặp và khó chẩn đoán. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên tránh xa những loài gặm nhấm mang mầm bệnh, đặc biệt là những con chuột cống lông ướt và run rẩy, vì đa số chúng mang trong mình virus chết người.

Để không bị nhiễm virus Hanta

- Hạn chế ngủ lều khi cắm trại, picnic

- Tránh xa các khu vực, đặc biệt là những góc tối trong nhà mà động vật gặm nhấm thường trú ngụ.

- Giữ thực phẩm trong hộp đậy kín nhằm tránh chuột nhấm, phân và nước tiểu chuột rơi vào.

- Vệ sinh sạch sẽ quanh nhà, dọn dẹp rác, phế thải, bít các lỗ hổng chuột có thể chui vào nhà.

- Nếu bạn làm sạch chỗ ngủ bằng hóa chất, nên mở cửa sổ thoáng khí 2 giờ trước khi vào. Mang găng tay và rửa tay kỹ sau khi vệ sinh nhà cửa.

- Không chạm tay vào chuột khi lấy ra từ bẫy, nhất là chuột đã chết.

- Nếu nhà có quá nhiều chuột, hãy liên hệ các dịch vụ diệt chuột chuyên nghiệp.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Huyền Trang - Lê Thoa (Người lao động)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN