Ăn thịt chó từng cắn người liệu có an toàn không?

Sự kiện: Bệnh dại

Đã có trường hợp một bệnh nhân nam 30 tuổi tử vong vì ăn thịt của con chó đã cắn mình.

Tôi có thắc mắc ăn thịt chó đã tiêm phòng nhưng chúng từng cắn người thì có an toàn khi ăn?

Bạn đọc Văn Tú (Hóc Môn, TP.HCM)

Trả lời:

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết:

Chưa ai dám khẳng định súc vật đã tiêm phòng thì không bị bệnh dại.

Đối với thịt chó, tuy nhiều đạm nhưng món ăn này đi kèm rất nhiều rủi ro cho sức khỏe.

- Người ăn có thể bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh từ thịt chó, đặc biệt là vi rút gây bệnh dại.

Mặc dù vi rút dại sẽ chết khi được nấu chín hoàn toàn ở nhiệt độ cao nhưng nếu người dân không biết rõ nguồn gốc của động vật hay chúng có bị bệnh trước khi ăn thịt hay không, thì nguy cơ mắc bệnh dại và các bệnh khác vẫn rất cao.

Bởi trong quá trình giết mổ, chế biến thịt chó, nếu là chó dại thì mầm bệnh vi rút này tồn tại ở nước bọt hoặc dãi của chó. Vi rút dại này có thể lây truyền và xâm nhập qua các vết thương hở ở người giết mổ hoặc chạm vào chó, hoặc vết thương của người bị chó cắn, liếm, cào...

Chưa kể nếu sử dụng tiết canh hoặc thịt chưa được nấu chín kỹ từ động vật bị bệnh dại thì nguy cơ mắc bệnh là rất cao. Bên cạnh đó trong quá trình giết mổ, vi rút dại còn có thể dính vào dao thớt, nếu không vệ sinh không kỹ, chúng có thể lây lan sang các vật dụng khác; hoặc dùng dao thớt đó cắt thịt chó đã chín thì người ăn vẫn sẽ mang mầm bệnh vào cơ thể.

- Người ăn thịt chó còn có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans), gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.

- Ăn thịt chó còn có thể nhiễm hóa chất tồn dư, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.

- Ngoài ra, thịt chó giàu chất đạm nhưng lại có tính nhiệt nên dễ gây nóng, khó tiêu, chướng bụng. Thường xuyên ăn thịt chó trong thời gian dài, cơ thể khó tiêu hóa, thận, gan làm việc không đáp ứng được nên dễ mắc các bệnh về gan như xơ gan hay suy thận, gout.

Nam bệnh nhân tử vong vì ăn thịt của con chó đã cắn mình

Vào tháng 12-2022, Bệnh viện nhiệt đới trung ương (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam, 30 tuổi ở Phú Thọ có kết quả dương tính với vi rút dại, tiên lượng tử vong, gia đình xin cho bệnh nhân về nhà.

Quá trình khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết, khoảng 3 – 4 tháng trước người này bị chó lạ cắn, sau đó đã đánh chết con chó và làm thịt ăn. Người này cũng không đi tiêm kháng huyết thanh.

Trước đó vào đầu tháng 12, một người phụ nữ 44 tuổi tại Bắc Kạn cũng tử vong do bị chó dại cắn cách đây 4 năm nhưng không tiêm phòng vaccine bệnh dại.

Hay vào tháng 10-2022, Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), thành phố đã ghi nhận một trường hợp bệnh nhân nam 50 tuổi tử vong vì bệnh dại.

Trước đó, bệnh nhân có tham gia giết mổ chó tại địa phương. Cả hai con chó đều khỏe mạnh được nuôi hơn năm tháng trong thôn, không được tiêm phòng, không rõ có bị cắn hay vết thương khi mổ chó. Bệnh nhân chưa tiêm vắc xin phòng dại, huyết thanh kháng dại.

Nguồn: https://plo.vn/an-thit-cho-tung-can-nguoi-lieu-co-an-toan-khong-post721106.html

Bác sĩ chỉ 6 bước cần làm khi bị chó cắn

Ngoài chó, các loại động vật khác (như mèo, dơi…) cũng có thể truyền bệnh dại cho người. Những vụ tai nạn do chó cắn gần đây dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mắc...

Chia sẻ
Theo HẠ QUYÊN (Pháp luật TPHCM)
Bệnh dại Xem thêm
Báo lỗi nội dung