Học sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó cắn

Sự kiện: Bệnh dại

Một tháng sau khi bị chó cắn, trẻ thấy rất mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn và có biểu hiện sợ gió.

Khoa Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, Quảng Bình vừa cho biết đã tiếp nhận một bé trai bị chó dại cắn.

Bệnh nhi là học sinh lớp 9, chuẩn bị tốt nghiệp trung học cơ sở, thân hình cao lớn, bị chó cắn khi đang chơi thể thao. Sau 2 ngày cắn bệnh nhi, con vật này chết.

Học sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó cắn - 1

(Ảnh minh họa).

Một tháng sau khi bị chó cắn, trẻ thấy rất mệt, đau nhiều ở chân bị chó cắn và có biểu hiện sợ gió. Trẻ uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Người nhà đưa trẻ vào viện, các bác sĩ giải thích đã "vô phương cứu chữa". Khi về nhà, trẻ ngừng tim chỉ sau vài giờ.

Theo các bác sĩ, đây là lời cảnh tỉnh cho những ai yêu thích động vật, muốn nuôi chó, mèo phải tiêm phòng đầy đủ cho chúng. Đồng thời, người dân cần chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống bệnh dại do Bộ Y tế ban hành, đặc biệt chú ý đối với trẻ nhỏ.

Khi bị nhiễm virus dại, chó biểu hiện ở hai dạng là thể dại câm (bại liệt hay im lặng) và thể dại cuồng (hay thể dại điên). Trong thực tế, nhiều con chó mắc bệnh dại có thể biểu hiện cả hai dạng lâm sàng này một cách xen kẽ nhau, thời gian đầu có biểu hiện điên cuồng, bị kích động sau đó chuyển sang dạng bị ức chế và bại liệt. Phần lớn chó bị dại tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân nên hay chạy vòng tròn, chảy nước bọt, nấp vào chỗ tối, lờ đờ rồi chết.

Ngay sau khi bị chó cắn, nên nhanh chóng cách ly con chó đã cắn người ra một khu vực khác và nhốt lại để theo dõi. Không nên đánh đập và tìm cách bắt giữ nó ngay lúc đó vì có thể nó sẽ cắn thêm nhiều người nữa trong lúc bị đuổi bắt. Trong trường hợp bị chó cắn, cần theo dõi con chó trong vòng 10 ngày. Nếu qua thời gian này con chó chết và có biểu hiện bất thường như trên cần phải tiêm phòng vắc-xin dại ngay.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, những người thường xuyên tiếp xúc với chó, mèo (giết mổ chó mèo, nhân viên thú y...) nên tiêm phòng vắc-xin dại để dự phòng các nguy cơ.

Nguồn: [Link nguồn]

Bé trai 7 tuổi tử vong nghi do chó dại cắn từ 2 tháng trước

Bệnh viện Sản - Nhi Nghệ An cho biết, bé trai 7 tuổi ở xã Mã Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An có triệu chứng bị nhiễm virus dại.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Bệnh dại Xem thêm
Báo lỗi nội dung