Ăn kiểu này khiến bạn chết nhanh hơn cả ung thư

Có rất nhiều lời khuyên khác nhau giúp mỗi người cải thiện sức khỏe bằng một bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, không phải ai cũng kiên trì và thực hiện đúng mọi lời khuyên đó. Ăn uống đúng như cổ nhân đã nói “bệnh từ miệng mà vào”.

Ăn uống có thể dẫn tới bệnh tật.

Ăn uống có thể dẫn tới bệnh tật.

Bỏ bữa:

Theo Live Strong, không ăn cũng gây hại như ăn kém lành mạnh. Mọi người thường bỏ bữa vì cuộc sống bận rộn, vội vàng. Khi bạn bỏ qua một bữa ăn, cơ thể ngừng nhận chất dinh dưỡng. Khi đó, cơ thể phải sử dụng lượng đường và protein dự trữ để hoạt động, gây ảnh hưởng trực tiếp đến da, tăng quá trình lão hóa và sớm xuất hiện những nếp nhăn. Lần sau đó bạn ăn, cơ thể sẽ hấp thụ mọi thứ, cả xấu và tốt. Bỏ bữa cũng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày và gây ra các vấn đề dạ dày mạn tính.

Ăn tối quá no, quá nhiều: 

Ăn quá no, quá nhiều khiến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn quá tải vì phải chịu sức ép lớn của việc tiêu hóa thực ăn. Tình trạng ăn quá no, quá nhiều nếu diễn ra thường xuyên vào buổi tối trong thời gian dài sẽ gây ra các loại bệnh nguy hiểm như: Béo phì, tiểu đường, ung thư đại trực tràng, khó tiêu, đau dạ dày, viêm loét dạ dày…

Nghiên cứu cho thấy thời lượng từ khi bắt đầu đưa thức ăn vào miệng cho đến khi não tiếp nhận tín hiệu no là 20 phút. Rất nhiều người thường ăn hết một bữa chưa đầy 10 phút, điều này cũng rất dễ khiến cho họ ăn quá no trước khi não bắt được tín hiệu. Uống nước có ga, ăn cơm chan canh: Chúng ta thường có thói quen trong bữa ăn uống nước lọc hoặc nước hoa quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng đây là thói quen cực kì có hại.

Nghiên cứu cho thấy, khi có quá nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại.

Chính vì thế cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó làm tăng kích thích của dạ dày.

Gắp thức ăn cho người khác: 

Hành động này là một trong những nét văn hóa đặc trưng, thể hiện sự hiếu khách của người Việt.

Thế nhưng hành động tưởng như rất đẹp này lại gây ra nguy hại đối với sức khỏe của chúng ta.

Việc dùng chung đũa, muôi, nước chấm là một con đường lây lan các bệnh truyền nhiễm như cảm cúm, quai bị…

Trong khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau trong đó có những vi khuẩn gây bệnh viêm gan, viêm loét dạ dày… có thể lây lan qua đường ăn uống chung.

Hơn thế nữa, người được gắp chưa chắc đã thích món ăn mà bạn gắp cho họ. Vậy nên trong bữa ăn, chúng ta nên hạn chế việc gắp thức ăn cho người khác, nếu có, hãy nhớ xoay đầu đũa hoặc sử dụng một đôi đũa sạch khác bạn nhé. Ăn quá nhiều thịt đỏ: Thịt đỏ không phải là xấu, nó có nhiều chất dinh dưỡng bạn cần như protein, sắt, vitamin B và kẽm. Tuy nhiên, ăn quá nhiều thịt đỏ lại gây hại cho sức khỏe. Ăn nhiều thịt gây ra 4,2% ca tử vong liên quan đến bệnh tiểu đường trong năm 2012 trên thế giới. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, bạn nên hạn chế ăn ít hơn 510 g mỗi tuần.

Uống trà đặc sau khi ăn:

Không nên uống trà đặc sau khi ăn. Các chất có trong lá trà còn cản trở việc hấp thu sắt, thói quen xấu uống trà sau bữa ăn trong thời gian dài, dễ gây thiếu máu do thiếu sắt; ngoài ra, ăn cơm xong uống trà ngay, một lượng lớn nước vào trong dạ dày, sẽ làm loãng dịch vị, từ đó ảnh hưởng công tác tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Uống ít nước:

Trong thời gian làm việc, bởi tính chất công việc cần tập chung cao độ, nên nhóm dân văn phòng rất dễ quên mất việc uống nước, gây ra tình trạng không cung cấp đủ nước cho cơ thể. Nước trong cơ thể ít, nồng độ máu và độ nhớt của máu trong cơ thể sẽ tăng lên, dễ dẫn tới hình thành huyết khối, gây ra các bệnh về tim mạch, còn ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của thận, dẫn tới ung thư gan, ung thư tiền liệt tuyến.

Hoa quả làm bữa ăn chính:

Có rất nhiều nhân viên văn phòng, bởi tính chất công việc ngồi nhiều gây ra các bệnh như tiêu hóa kém, Lipid trong máu cao, xơ cứng động mạch... thực sự cần các chất dinh dưỡng trong hoa quả để hóa giải. Nhưng, hoa quả không thể là thức ăn cho bữa ăn chính. Bởi mặc dù hàm lượng vitamin và đường trong hoa quả tương đối cao, nhưng vẫn thiếu protein và các loại vi chất cần thiết cho cơ thể.

Ăn nhiều thịt chế biến:

Các loại thịt chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt nguội chứa nhiều muối, chất bảo quản, phốt phát, nitrat. Chúng là thủ phạm đằng sau nguy cơ suy tim của người tiêu dùng. Ước tính, 8,2% trường hợp tử vong do bệnh tim và tiểu đường liên quan đến ăn quá nhiều thịt chế biến trong năm 2012.

Ăn nhiều chất béo rắn:

Có nhiều loại chất béo tốt giúp cơ thể tồn tại. Tuy nhiên, chất béo rắn thì ngược lại. Nó là chất béo không lành mạnh thường có trong bơ, mỡ bò, dầu dừa và dầu cọ. Chúng chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa. Do đó, chúng có thể tăng cholesterol xấu và nguy cơ cao mắc bệnh tim. Thói quen ăn quá nhiều chất béo rắn gây ra 2,3% ca tử vong do đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường loại 2.

Nguồn: [Link nguồn]

Những món ăn uống làm hỏng thận mà người Việt cực mê

1 tháng uống liên tục viên thuốc đồng nghiệp bán lại, chị Hoa vào viện, suy thận cấp, sau đó phải lọc máu 3 lần/tuần.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo K.C ([Tên nguồn])
Sai lầm trong ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN