8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu ở Bắc Giang đều âm tính

Sự kiện: Bệnh bạch hầu

8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Moong Thị Biên (18 tuổi, tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã có kết quả xét nghiệm âm tính với vi khuẩn Bạch hầu.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cho biết, 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Moong Thị Biên, 18 tuổi, tạm trú tại thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang (thường trú tại bản Phà Khảo, xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An), đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Bạch hầu.

Trước đó, ngày 7/7/2024, Sở Y tế tỉnh Bắc Giang thông tin, bệnh nhân Moong Thị Biên có kết quả xét nghiệm dương tính với Bạch hầu. Bệnh nhân là 1 trong 2 trường hợp có tiếp xúc gần với ca tử vong do bệnh Bạch hầu tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An. Hiện bệnh nhân Moong Thị Biên sức khỏe bình thường, đã được TTYT huyện Hiệp Hòa chuyển ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 tại Đông Anh, Hà Nội điều trị.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu, hạn chế tối đa số ca mắc và tử vong do bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Công văn hỏa tốc số 3634/UBND-KGVX gửi đến các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu.

Chiều nay (9/7/2024), Sở Y tế tỉnh Bắc Giang cũng tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về Hướng dẫn công tác phòng chống, giám sát, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh Bạch hầu cho các đơn vị y tế trên địa bàn.

Vi khuẩn bạch hầu cư trú ở niêm mạc hầu, họng.

Vi khuẩn bạch hầu cư trú ở niêm mạc hầu, họng.

Các biện pháp phòng chống bệnh bạch hầu

1. Tuyên truyền giáo dục sức khoẻ: Trong công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe thường kỳ cần cung cấp những thông tin cần thiết về bệnh bạch hầu cho nhân dân, nhất là cho các bà mẹ, thầy cô giáo biết để họ phát hiện sớm bệnh, cách ly, phòng bệnh và cộng tác với cán bộ y tế cho con đi tiêm vắc-xin bạch hầu đầy đủ.

2. Vệ sinh phòng bệnh:

- Nhà ở, nhà trẻ, lớp học phải thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Tại nơi có ổ dịch bạch hầu cũ cần tăng cường giám sát, phát hiện các trường hợp viêm họng giả mạc. Nếu có điều kiện thì ngoáy họng bệnh nhân cũ và những người lân cận để xét nghiệm tìm người lành mang vi khuẩn bạch hầu.

- Tổ chức tiêm vaccine bạch hầu đầy đủ theo Chương trình tiêm chủng mở rộng. Nếu có điều kiện thì khoảng 5 năm tiến hành đánh giá tiêm chủng một lần và/ hoặc thực hiện phản ứng Shick để đánh giá tình trạng miễn dịch bạch hầu trong quần thể trẻ em.

Nguồn: [Link nguồn]

“Những trường hợp đã tiếp xúc với ca bệnh vừa qua, chúng ta cũng không nên quá lo lắng. Họ đã được uống thuốc kháng sinh dự phòng để diệt ngay vi khuẩn bạch hầu”, PGS.TS Trần Đắc Phu lưu ý.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Mai ([Tên nguồn])
Bệnh bạch hầu Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN