7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều

Sự kiện: Sống khỏe

Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể bạn - chúng chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone và lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn quá nhiều những thực phẩm có thể làm tổn thương thận dưới đây.

1. Bơ

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 1

Bơ chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng ăn quá nhiều loại “siêu thực phẩm” này có thể gây nguy hiểm cho thận, đặc biệt với những ai đang mắc các bệnh về thận. Nguyên nhân là do trong bơ có hàm lượng kali rất cao.

Cơ thể chúng ta cần khoáng chất này, nhưng quá nhiều kali trong máu có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp và nhịp tim bất thường.

2. Thịt

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 2

Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận vì protein động vật rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho cơ quan này. Chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể là nguyên nhân phát triển sỏi thận do thịt có lượng purin cao, kích thích sản xuất axit uric (đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận).

Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn mà vẫn đủ đáp ứng lượng protein mà cơ thể cần.

3. Muối

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 3

Chỉ nên nạp vào cơ thể tối đa 2300 mg natri mỗi ngày (tương đương khoảng 1 thìa cà phê muối). Nếu bạn ăn quá nhiều muối, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng natri dư thừa, do đó chúng có thể phải ngậm quá nhiều nước, dẫn đến tình trạng huyết áp cao.

Để giữ cho thận khỏe mạnh, bạn có thể thêm gia vị và thảo mộc vào thức ăn thay vì lạm dụng quá nhiều muối. Ngoài ra, giảm tiêu thụ thực phẩm chế biến và đóng gói, như súp, rau đóng hộp, pizza đông lạnh và salad trộn sẵn cũng là thói quen tuyệt vời để giảm lượng muối nạp vào cơ thể.

4. Chuối

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 4

Nếu đang gặp các vấn đề về thận thì bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm có hàm lượng kali cao, vì cơ thể gặp khó khăn trong việc lọc các chất dư thừa, điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Một người trưởng thành khỏe mạnh nên nạp khoảng 4.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm và một quả chuối trung bình (150 g) đã chứa 537 mg. Vì vậy, hãy cân nhắc đến thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống một cách kỹ lưỡng khi bạn đang gặp phải vấn đề sức khỏe nào đó.

5. Sữa

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 5

Mặc dù sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, nhưng tiêu thụ quá nhiều sữa, sữa chua và phô mai có thể gây hại nhiều hơn là tốt. Nguyên nhân là do lượng phốt pho cao có trong những thực phẩm này có thể gây áp lực làm việc quá mức cho thận.

Đặc biệt, nếu thận của bạn không được khỏe, chúng sẽ không thể loại bỏ thêm phốt pho ra khỏi máu và điều này có thể dẫn đến giòn xương và tăng nguy cơ gãy xương.

6. Bánh mì nguyên cám

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 6

Bánh mì nguyên cám rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, nhưng ăn với số lượng lớn, đặc biệt là những người có vấn đề về thận, nó có thể gây hại cho thận nhiều hơn. Nguyên nhân là do lượng phốt pho và kali cao có trong loại bánh mì này. Một lát bánh mì nguyên cám chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho, so với một lát bánh mì trắng, chỉ có 25 mg mỗi loại.

7. Cam và nước cam

7 thực phẩm rất tốt nhưng là "kẻ thù" của 2 quả thận nếu ăn quá nhiều - 7

Cam và nước cam có lượng calo thấp, giàu vitamin C và chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg kali.

Với những con số này, việc tiêu thụ  cam và nước cam nên được hạn chế, đặc biệt khi thận của bạn hoạt động không tốt. Nếu thận không thể loại bỏ lượng kali dư ​​thừa trong máu, điều này có thể rất nguy hiểm cho cơ thể bạn.

Nguồn: [Link nguồn]

Muốn bảo vệ 2 quả thận quý hơn vàng nên tích cực ăn 9 thực phẩm này

Thận là cơ quan thiết yếu, có chức năng loại bỏ các chất thải ra khỏi máu và điều chỉnh mức chất lỏng trong cơ thể....

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Linh Trang (Theo Bright Side) ([Tên nguồn])
Sống khỏe Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN