6 nhóm thực phẩm tàn phá dạ dày, người có dấu hiệu này tốt nhất không nên ăn

Sự kiện: Bệnh về dạ dày

Người đau dạ dày cần tìm hiểu rõ thực phẩm nào nên và không nên ăn để hạn chế cơn đau tái phát.

Đau dạ dày là căn bệnh xảy ra với nhiều người, tùy tính chất bệnh mà mức độ ảnh hưởng tới mỗi người không giống nhau.

Theo các chuyên gia, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau dạ dày, nhưng biểu hiện phổ biến bằng những hiện tượng sau:

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

- Khó chịu về đường tiêu hoá, đau âm ỉ vùng bụng trên.

- Ngủ dậy cảm thấy đắng miệng, kèm hơi thở hôi.

- Khó tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, táo bón.

- Trào ngược axit, ợ chua thường xuyên xảy ra.

Đau dạ dày có thể xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, nhiều nhất là vùng thượng vị. Đây là vùng bụng ở phía trên rốn và dưới xương ức. Những cơn đau căng tức, âm ỉ, khó chịu sẽ xảy ra khi vùng này bị tổn thương. Cơn đau có thể lan nhanh sang vùng ngực và lưng.

Nếu được phát hiện và điều trị ngay từ sớm thì tình trạng đau dạ dày sẽ không quá nguy hiểm. Trường hợp bệnh diễn tiến trong thời gian dài mà không được điều trị sẽ gây ra những biến chứng khôn lường.

Để hạn chế cơn đau, các chuyên gia khuyến cáo người đau dạ dày là cần ăn uống, nghỉ ngơi khoa học. Tránh tình trạng stress, mệt mỏi, làm việc quá sức. Hình thành thói quen tập thể dục thường xuyên, điều này giúp người đau dạ dày có sức khoẻ tốt hơn.

Về chế độ ăn, người đau dạ dày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, để tránh tình trạng bị đói. Khi ăn cần nhai thức ăn từ từ để thức ăn được nhai nhuyễn, giúp dạ dày không phải co bóp, hoạt động nhiều.

Ngoài ra, cần tránh nhóm thực phẩm sau để đề phòng cơn đau tái phát

Thực phẩm cay

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia tiêu hóa, thực phẩm cay nóng như: kim chi, mì cay, tỏi, mù tạt, ớt, hạt tiêu,…làm cho lượng axít dạ dày tăng lên và tình trạng viêm loét dạ dày trở nên nghiêm trọng. Những thực phẩm này còn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, theo đó, tình trạng đau dạ dày càng nặng nề hơn.

Thực phẩm có tính axit

Khi dạ dày bị đau, cơ thể liên tục bổ sung thêm thực phẩm có tính axit như nước cam, dứa, hoặc bất cứ thứ gì có vị chua sẽ làm bệnh đau dạ dày nặng hơn, xuất hiện nhiều cơn đau quặn.

Thực phẩm sống

Các món rau sống, hay thịt chín tái, chẳng hạn như salad, gỏi hay nem chua vì chưa được xử lý qua nhiệt độ nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại cho dạ dày. Sử dụng các thực phẩm này không chỉ gây tiêu chảy, đau bụng và còn dẫn đến tình trạng viêm dạ dày.

Đồ chiên xào

Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ và chất béo, đồ chiên xào khiến cho việc tiêu hóa thức ăn ở dạ dày trở nên khó khăn hơn. Sử dụng nhóm thực phẩm này thường xuyên cũng ảnh hưởng không tốt đến tim mạch và có thể làm giảm lưu lượng máu tuần hoàn đến dạ dày. Bạn có thể phải đối mặt với nhiều triệu chứng khác như đầy bụng, ăn không tiêu, tiêu chảy.

Thực phẩm nhiều đường

Các thức ăn chứa nhiều đường, chẳng hạn như bánh ngọt, socola, kẹo hay nước ngọt... khi sử dụng trong thời gian bị đau dạ dày có thể gây tiêu chảy và kích thích sản xuất nhiều axit trong dịch vị khiến cơn đau càng trở nên nghiêm trọng.

Rượu bia

Đồ uống có cồn có thể gây đầy hơi, làm cho xuất hiện nhiều triệu chứng ợ nóng, đau quặn bụng. Nếu tần suất uống rượu bia ngày càng nhiều thì áp lực carbon dioxide trong dạ dày cũng tăng theo, gây tổn thương dạ dày, có nguy cơ thủng dạ dày, ung thư dạ dày.

Nguồn: [Link nguồn]

Thói quen ”bức tử” đường tiêu hóa, dễ gây ung thư dạ dày nhiều người Việt làm hằng ngày

Những thói quen sau đây của nhiều người Việt khiến dạ dày rất dễ nhiễm bệnh, khiến bệnh nhân phải đối mặt với...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo M.H ([Tên nguồn])
Bệnh về dạ dày Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN