6 dấu hiệu cảnh báo tình trạng mãn dục ở nam giới

Sự kiện: Sinh lý nam giới

Biểu hiện mãn dục nam thường không rõ ràng. Mỗi người đàn ông trưởng thành nên nhận thức được các dấu hiệu cảnh báo về thời kỳ mãn dục ở nam giới và những triệu chứng cần chú ý.

Hầu hết mọi người đều biết về những thay đổi nội tiết tố nghiêm trọng xảy ra trong thời kỳ mãn kinh và tất cả các triệu chứng mà phụ nữ phải chịu đựng trong thời gian này. Tuy nhiên, điều mà nhiều người không nhận ra là nam giới cũng mắc phải tình trạng tương tự. Được gọi là thời kỳ mãn dục ở nam giới, đây là một vấn đề y tế rất thực tế xảy ra khi mức testosterone của nam giới xuống quá thấp.

ThS.BSCKII Nguyễn Trần Thành - Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện 19-8 cho biết: Tình trạng mãn dục nam thường xảy ra khi nam giới bước vào độ tuổi trung niên với nhiều triệu chứng kèm theo. Xét theo sinh hóa, chỉ số testosterone trong máu của nam giới sẽ giảm xuống (dưới 10-35 nanomol/lít).

Tuy nhiên, độ tuổi bắt đầu và mức độ nghiêm trọng của mãn dục nam khác nhau ở mỗi người. Một số nam giới có thể bắt đầu trải qua các triệu chứng từ sớm hơn, trong khi những người khác không nhận thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào cho đến khi họ lớn tuổi hơn. Dấu hiệu mãn dục nam tuy khác nhau ở mỗi người nhưng một số dấu hiệu phổ biến nhất bao gồm:

1. Cảm giác mệt mỏi chung

Nam giới độ tuổi mãn dục thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Nam giới độ tuổi mãn dục thường gặp phải tình trạng mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Điều này bao gồm cảm giác thiếu năng lượng đột ngột và không giải thích được. Nhiều người đàn ông nhận thấy đơn giản là họ không còn đủ năng lượng để thực hiện những sở thích hoặc hoạt động yêu thích của mình, gặp khó khăn khi ra khỏi giường vào buổi sáng hoặc gặp vấn đề trong ngày. Mệt mỏi là tình trạng thiếu năng lượng hoặc cảm giác hụt hơi, kiệt sức, giảm sức chịu đựng với công việc hoặc thể thao. Nó có thể do sự thay đổi mức độ hormone, cũng như các yếu tố khác như thiếu ngủ và trầm cảm.

2. Giảm khối lượng cơ bắp

Giảm khối lượng cơ bắp là một hậu quả tự nhiên của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, nó có thể được thúc đẩy bởi sự giảm mức testosterone. Testosterone đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và duy trì cơ bắp. Khi mức testosterone giảm, cơ bắp sẽ dần teo lại và yếu đi.

Khi nam giới già đi, tỷ lệ mỡ trong cơ thể có xu hướng tăng và tỷ lệ cơ bắp giảm. Điều này dẫn đến tình trạng có nhiều mỡ hơn và ít cơ bắp hơn, khiến bạn cảm thấy yếu ớt hơn.

3. Nam giới tuổi mãn dục thường khó tập trung

Khó khăn mới trong việc tập trung hoặc ghi nhớ mọi thứ không chỉ là dấu hiệu của việc già đi mà còn là dấu hiệu của tình trạng mãn dục nam đang phát triển. Khó tập trung là một trong những triệu chứng phổ biến của mãn dục nam, ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh trong cuộc sống của nam giới.

4. Các vấn đề về hiệu suất tình dục

Theo ThS.BS Nguyễn Trần Thành, nam giới độ tuổi mãn dục thường gặp một số vấn đề rối loạn chức năng tình dục như suy giảm chức năng sinh lý. Nam giới có thể suy giảm hoặc mất hẳn ham muốn tình dục. Rối loạn chức năng tình dục cũng có thể biểu hiện qua tình trạng xuất tinh sớm hay rối loạn xuất tinh hoặc rối loạn cương dương.

Việc thiếu hiệu suất tình dục, gặp khó khăn để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng hoặc nhận thấy không có hứng thú với tình dục nói chung đều có thể là dấu hiệu của testosterone thấp và nhiều trường hợp cần phải đến gặp bác sĩ.

Khi các biểu hiện mãn dục nam ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống thì nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

Khi các biểu hiện mãn dục nam ảnh hưởng nhiều tới cuộc sống thì nam giới nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn.

5. Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ là một trong những triệu chứng phổ biến của mãn dục nam, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe tổng thể của nam giới. Mất ngủ là tình trạng khó ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Khó ngủ và mất ngủ không phải là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Rối loạn giấc ngủ có thể liên quan đến nồng độ testosterone thấp cũng như các yếu tố tâm lý như căng thẳng và lo lắng.

6. Thay đổi tâm trạng

Thay đổi tâm trạng, chẳng hạn như cáu kỉnh, lo lắng, trầm cảm, có thể do sự thay đổi mức độ hormone, cũng như các yếu tố khác như căng thẳng và thiếu ngủ. Đây có lẽ là một trong những thay đổi đáng chú ý nhất mà đàn ông trải qua khi họ trải qua thời kỳ mãn dục. Những thay đổi đột ngột và khó lường về tâm trạng, cáu kỉnh đều là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố. Căng thẳng kéo dài có nguy cơ dẫn đến mất cơ bắp. Tìm kiếm các cách lành mạnh để kiểm soát căng thẳng, chẳng hạn như yoga, thiền hoặc dành thời gian trong tự nhiên.

Quý ông tuổi trung niên cần ghi nhớ, mãn dục là một quá trình lão hóa tự nhiên nên không thể phòng tránh được. Con người chỉ có thể làm chậm lại tiến trình đó hoặc can thiệp để tình trạng suy giảm khả năng sinh dục không quá nặng nề. Nếu bạn đang gặp bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ để giúp cải thiện các triệu chứng của mãn dục nam và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Có rất nhiều biện pháp có thể áp dụng, nhưng nói chung, ngay từ trẻ, nam giới cần thực hiện đời sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, ăn uống điều độ, tránh các chất kích thích và độc hại, không nên xem phim ảnh khiêu dâm... Điều này không chỉ phòng mãn dục nam sớm mà còn giúp quý ông lấy lại một phần sinh lực như thời trai trẻ khi đến tuổi mãn dục tự nhiên.

Bên cạnh đó, liệu pháp tâm lý là điều không thể thiếu, do có nhiều thay đổi trong tâm tính nên nam giới độ tuổi mãn dục rất dễ nhạy cảm, dễ bị tổn thương. Vì vậy, họ cần được quan tâm, chia sẻ của gia đình.

Nguồn: [Link nguồn]

Mãn dục nam là một giai đoạn từ tuổi trung niên quá độ lên tuổi già, thường từ 55-60 tuổi. Tùy theo thể chất khác nhau mà xuất hiện các triệu chứng mãn dục ở mức độ khác nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thiên Châu ([Tên nguồn])
Sinh lý nam giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN